Nhà thờ Đức Bà Chartres

Nhà thờ Đức Bà Chartres là một trong những thánh đường còn nguyên vẹn nhất trong một loạt các thánh đường quan trọng ở Ile nước Pháp thuộc vùng ngoại ô thành phố Paris, được xây dựng theo phong cách Gothic Châu Âu. Hãy cùng chuyến du lịch Pháp hôm nay khám phá nhà thờ Chartres nhé!

Lịch sử xây dựng nhà thờ Chartres

Thánh đường hiện nay của nhà thờ Chartres được xây dựng trên nền của nhiều nhà thờ cũ trước kia. Nhà thờ đầu tiên được xây dựng trong khoảng thế kỉ thứ IV, nhưng đến năm 473 đã bị một vụ hỏa hoạn lớn thiêu rụi hoàn toàn. Nhà thờ thứ hai được xây trong năm 858 và cũng bị thiêu hủy năm 1020.

Thánh đường Chartres

Thánh đường Chartres

Tuy nhiên sau đó nhà thờ đã được xây lại ngay để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân, công việc tu bổ được tiếp tục diễn ra cho đến nửa sau thế kỉ 12, thánh đường lại một lần nữa lại bị thiêu rụi hoàn toàn trong 1 trận hỏa hoạn kinh khủng diễn ra tháng 6/1194. Lần tiếp theo công việc xây dựng lại thánh đường cũng được tiến hành ngay sau đó bằng tiền quyên góp của người dân địa phương, giáo hội và phật tử thập phương…Chỉ trong khoảng 26 năm trở lại, thánh đường đã được xây xong về cơ bản.

Tìm hiểu thiết kế của nhà thờ

Cận cảnh cổng chính của Thánh đường Chartres-Italia

Cận cảnh cổng chính của Thánh đường Chartres-Italia

Giai đoạn xây nhà thờ Chartres được bắt đầu ở phía Đông, hình dạng kết cấu chịu lực của mái vòm ở gian giữa nhà thờ là một bánh xe to bằng 1/4 hình tròn có nan hoa và các cửa sổ ở lối đi, các cửa sổ hẹp có đỉnh vòm nhọn.Thánh đường Chartres rộng hơn, cao hơn và có nhiều ánh sáng chiếu vào trong lòng thánh đường hơn bất kì một nhà thờ nào đang được xây dựng trước đó. Thánh đường Chartres gồm có 1 đại sảnh chính với 7 gian không đều nhau. Một điện thờ với 4 gian kèm theo 2 cặp cánh cửa ra vào lớn bên cạnh, một hậu cung gồm có 7 gian với một cặp hành lang chạy qua chánh điện chính.

Những bức họa được điêu khắc tinh tế trong thánh đường Chartres

Những bức họa được điêu khắc tinh tế trong thánh đường Chartres

Chiều dài tổng cộng của công trình nhà thờ Đức Bà Chartres có độ dài 130.2m với tổng diện tích trong lòng thánh đường lên đến 580m2. Theo số liệu thống kê của tổng cục du lịch Pháp, Chartres là một trong những nhà thờ đón hàng triệu lượt khách Quốc Tế ghé qua mỗi năm đứng đầu trong danh sách những điểm đến du lịch Pháp hấp dẫn nhất.

Thánh đường Chartres-Italia năm 1979

Thánh đường Chartres-Italia năm 1979

Mặt tiền của nhà thờ có hai gác chuông cổ được xây dựng vào thế kỷ 12, đỉnh chuông có mái nhọn bằng đá thẳng vút, gác chuông bắc cũng được dựng cùng thời gian đó và bằng đá nhưng mái được xây dựng sớm hơn vào đầu thế kỷ 16. Người xây dựng lên công trình kiến trúc nổi tiếng này là Yehan de Beauce, ông tiến hành thiết kế theo kiểu Gothic uốn mang đậm chất thời kỳ phục hưng.

Câu trúc trần đối xứng của Thánh đường Chartres-Italia

Câu trúc trần đối xứng của Thánh đường Chartres-Italia

Phần lan can bằng đá chỗ dàn đồng ca cũng do Yehan de Beauce chế tạc và một khu hầm mộ rộng lớn dưới chân nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ thứ 9 kéo dài đến thế kỷ 11. Điểm nổi bật nhất trong nhà thờ là bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh một kiệt tác nghệ thuật được du khách Thế giới phải thán phục khi được tận mắt chiêm ngưỡng.

Phần kiến trúc khác của nhà thờ Đức Bà Chartres đáng để ý đến là 3 cổng nằm ở phía Tây dẫn vào cổng chính. Cổng phải, hay còn gọi là cổng Nam, có những bức phù điêu và tượng điêu khắc chú Jesus với hình tượng những đứa trẻ sơ sinh nằm trong vòng tay Đức Mẹ Đồng Trinh. Đối ngược với Cổng Nam, Cổng Bắc lại nói về sứ mệnh lớn lao của chúa Jesus nơi trần gian, những chuỗi ngày dài về với Đức Chúa Cha.

Cánh cửa sổ đủ màu của Thánh đường Chartres-Italia

Cánh cửa sổ đủ màu của Thánh đường Chartres-Italia

Cổng trung tâm đề cập đến cảnh phục sinh của Chúa Jesus, cảnh nữ thánh Anne đang bế Đức Mẹ Đồng Trinh khi còn thơ ấu. Ở hai bên cổng vào bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những bức tượng về các nhân vật Judith, thánh Pierre, thánh Jean-Baptiste. Trên đỉnh vòm của cổng bạn sẽ thấy được cảnh Chúa sáng tạo ra Thế Giới như thế nào thu hút sự tò mò của hàng triệu lượt khách du lịch Pháp khi ghé qua thánh đường Chartres.

Cấu trúc toàn cảnh bên trong của thánh đường Chartres

Cấu trúc toàn cảnh bên trong của thánh đường Chartres

Đặc điểm nổi bật nhất khiến cho thánh đường Chartres đó là giàn kính màu của nó. Màu sẫm trông giống như những viên đá quý, thoạt tiên khi bước chân vào bên trong thánh đường bạn phải mất một chút thời gian ít ỏi mới có thể quen với mức độ ánh sáng nơi đây. Có đến 173 tấm tranh kính được gắn nơi cửa sổ với tổng diện tích lên đến 2.000m2, một vài tấm khác đã bị phá hủy trong thời kì Cách Mạng tuy nhiên nét đẹp nhất của nó thì vẫn còn nguyên vẹn.

Những bức vẽ bên trong Thánh đường Chartres

Những bức vẽ bên trong Thánh đường Chartres

Ánh sáng từ bên ngoài thông qua các tấm tranh kính với đủ màu sắc vào bên trong thánh đường: xanh, lục, lam, đỏ, tím giống như những chiếc cầu vồng vậy. Mỗi tranh kính đều mang một thông điệp khác nhau và miêu tả một tình tiết rút ra từ Kinh thánh, hoặc lịch sử Giáo hội, hay chu trình sinh ra cho đến khi chết lên thiên đàng của một con người như thế nào. Nhờ những tấm tranh kính đủ màu sắc này, Thánh đường Chartres trở thành một nơi giống như thư viện cổ vậy. Tất cả đã tạo nên một cảnh sắc tuyệt đẹp làm tăng thêm cái vẻ uy nghi nơi thờ phụng.

Rất nhiều bức họa được trang trí bên trong thánh đường Chartres

Rất nhiều bức họa được trang trí bên trong thánh đường Chartres

Mỗi du khách khi đến với Chartres không chỉ được chiêm ngưỡng những lối thiết kế có 1 không 2 mà họ còn đều cảm thấy yên bình, tâm hồn trở nên thanh thản xua tan đi những bộn bề lo toan của cuộc sống khi cúi đầu làm lễ rửa tội trước chúa Jesus. Hãy đến với Chartres trong Tour du lịch Pháp để cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp và con người nơi đây.

Nhà thờ Đức Bà Chartres
Đánh giá bài viết này