Lâu đài Versailles

Là một trong những toà lâu đài lộng lẫy và tráng lệ nhất thế giới, lâu đài Versailles còn là biểu tượng của quyền lực tối thượng thời vua chúa nước Pháp.

Trong hệ thống các lâu đài của Pháp, lâu đài Versailles được biết đến như công trình vĩ đại nhất, xa hoa nhất, cầu kỳ nhất và quyền lực nhất. Nơi đây từng là cung điện hoàng gia, nơi ở của 4 vị vua Louis XIII, Louis XIV, Louis XV và Louis XVI.

Lâu đài Versailles nổi tiếng nhất trong hệ thống các lâu đài ở Pháp

Lâu đài Versailles nổi tiếng nhất trong hệ thống các lâu đài ở Pháp

Lịch sử hình thành

 Nằm tại vùng Provence, cách Paris 23km về phía tây, lâu đài Versailles (hay còn gọi là cung điện Versailles) thuộc thành phố cùng tên.

Trước đây, thành phố Versailles vốn là một ngôi làng bé nhỏ, thưa thớt dân cư thuộc sở hữu của một người chủ tên là Albert Gondi. Nhiều lần đi săn trong khu rừng của thành phố Versailles đã khiến vua Louis XIII nảy sinh cảm tình với vùng đất an lành này, và người đã quyết định mua lại từ Gondi.

Theo dự định ban đầu, vua Louis XIII muốn xây một lâu đài nhỏ để tiện cho việc nghỉ ngơi khi săn bắn ở đây.  Sau đó, vào năm 1624 nhà vua đã đổi ý và quyết định cho xây lâu đài Versailles. Sau 10 năm dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư Philibert le Roy, công trình toà lâu đài đã được hoàn thiện (1634). 2 năm tiếp theo xuất hiện thêm vườn cảnh kiểu Pháp.

Khuôn viên rộng lớn bao quanh lâu đài Versailles

Khuôn viên rộng lớn bao quanh lâu đài Versailles

Khi vua Louis XIII qua đời, Louis XIV kế ngôi vương. Người cảm thấy không thoải mái với bất kì cung điện nào trừ Versailles. Kể từ đó, nhà vua đã quyết định chuyển hoàng gia về đây sinh sống. Nơi này tiếp tục trở thành cung điện hoàng gia cho đến các đời vua Louis XV và Louis XVI.

Kiến trúc lộng lẫy

Được xây dựng vào thế kỷ XVII, lâu đài Versailles mang dáng dấp đặc trưng của phong cách kiến trúc thời kỳ đó. Toàn bộ hệ thống lâu đài gồm các cung điện, lâu đài lớn và nhỏ, khu vườn kiểu Pháp, công viên đi dạo. Theo ước tính, quần thể kiến trúc này bao gồm 700 phòng, hơn 2500 cửa sổ, 352 ống khói, 67 cầu thang, 483 chiếc gương. Để hoàn thành công trình này, hoàng gia đã phải bỏ ra khoảng 100 triệu livre, với hàng chục nghìn người lao động tham gia làm việc.

Đất nước Pháp vốn nổi danh bởi các công trình kiến trúc lộng lẫy, xa hoa, nhưng đỉnh cao trong số đó chính là lâu đài Versailles. Nếu có dịp đến Pháp, bạn nhất định phải đến thăm toà lâu đài trứ danh này, nơi sở hữu căn phòng gương tráng lệ, dành riêng cho Hoàng hậu thời đó.

Căn phòng gương nổi tiếng trong lâu đài

Căn phòng gương nổi tiếng trong lâu đài

Căn phòng gương nằm trong lâu đài Versailles có chiều dài 73m, được bao phủ bởi 17 tấm gương lớn. Phòng được trang trí cầu kỳ, chạm trổ tinh vi với những đường nét tinh xảo. Hệ thống chân đèn được tạo hình tinh tế như các bức tượng.

Có thể nói, quần thể lâu đài Versailles tựa như một thành phố thu nhỏ, với đủ cảnh sắc hữu tình. Lâu đài được bao quanh bởi công viên rộng đến 800 hecta, trong đó có 300 hecta rừng, 2 khu vườn kiểu Pháp.

Đài phun nước bên ngoài lâu đài

Đài phun nước bên ngoài lâu đài

Ngoài ra, du khách đến Pháp còn rất thích thú với phòng bảo tàng bên trong lâu đài. Hiện bảo tàng sở hữu bộ sưu tập hơn 6000 bức tranh, 2000 tác phẩm điêu khắc và 15000 các bức tượng, đủ để làm kinh ngạc mọi khách tham quan.

Lâu đài Versailles chính là điểm tham quan hấp dẫn trong tour du lịch Pháp của mọi du khách từ khắp nơi trên thế giới. Để tiếp đón hàng triệu lượt khách tham quan hàng năm, ban quản lý toà lâu đài đã thuê tới 900 nhân viên làm việc, bất kể ngày đêm.

Thật kinh ngạc là sau 5 thế kỷ, lâu đài Versailles vẫn đẹp lộng lẫy, kiêu kỳ, bất chấp sự bào mòn của thời gian!

Lâu đài Versailles
5 (100%) 1 Đánh giá