Lâu đài Mont St Michel

Mang màu sắc huyền bí kì diệu, lâu dài Mont St Michel là một trong những tòa lâu đài đẹp nhất châu Âu. Hãy cùng Du lịch Việt Nam khám phá vẻ đẹp tráng lệ của tòa lâu đài này nhé!

Nước Pháp không chỉ nổi tiếng vì tháp Eiffel, mà còn là nơi chứa đựng một loạt các công trình kiến trúc đỉnh cao khác như Khải Hoàn Môn, bảo tàng Lourve hay lâu đài Mont St Michel (còn gọi là đảo tu viện Mont St Michel).

Nhắc đến lâu đài Mont St Michel là nhắc đến niềm tự hào của nước Pháp trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng. Nằm ở vùng Normandie, trên một hòn đảo nhỏ ở phía Tây Bắc nước Pháp, lâu đài Mont St Michel với kiến trúc lộng lẫy, mỹ lệ xứng đáng là một trong những tòa lâu đài đẹp nhất châu Âu.

Lâu dài Mont St Michel đẹp tráng lệ thu hút mọi ánh nhìn

Lâu dài Mont St Michel đẹp tráng lệ thu hút mọi ánh nhìn

Lâu đài Mont St Michel nằm trên hòn đảo cùng tên, cách thủ đô Paris 350km, cách bờ biển Tây Nam hơn 1km, nhìn từ xa, lâu đài trông như một pháo đài giữa biển khơi mênh mông. Đảo Mont St Michel có diện tích nhỏ nhất nước Pháp, nhưng là một tổ hợp các công trình kiến trúc độc đáo, từ lâu đài, tu viện, cho đến nhà ở.

Hòn đảo này vừa biệt lập, vừa gắn kết với đất liền. Trước đây, hòn đảo được nối với đất liền bằng một cây cầu đất. Khi thủy triều xuống sẽ lộ ra cây cầu và khi thủy triều lên che phủ nó khiến hòn đảo như cô độc giữa biển khơi. Về sau, chính quyền đã cho xây dựng một cây cầu nối từ đảo và đất liền. Dù trông có vẻ bình yên, cô độc song trên thực tế, cuộc sống trên đảo khá tấp nập với dịch vụ du lịch phát triển, thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

Vẻ đẹp của lâu đài trong đêm đen

Vẻ đẹp của lâu đài trong đêm đen

Có thể nói, lâu đài Mont St Michel chính là cục nam châm thu hút khách du lịch đến với hòn đảo này. Được xây dựng theo phong cách Gothic, bên trên là một ngọn tháp cao vút, ngọn hoắt vươn lên giữa trời xanh, lâu đài Mont St Michel mang vẻ đẹp tráng lệ, huyền bí. Các nhà làm phim Hollywood đã khai thác vẻ đẹp của tòa lâu đài này khi chọn nơi đây làm bối cảnh để quay phim Chúa tể của những chiếc nhẫn.

Sự ra đời của lâu đài Mont St Michel gắn liền với một giai thoại thú vị. Giám mục thánh Aubert d’Avranches trong một giấc ngủ của mình, đã ba lần nhận được lệnh của thánh Saint-Michel xây dựng một tu viện trên đảo. Do đó, giám mục quyết định cho xây dựng tu viện này theo ý thánh và đặt tên là Mont St Michel.

lau-dai-mont-st-michel-3

Con đường nối từ đảo đến đất liền

Sự tồn tại của lâu đài Mont St Michel cho đến ngày nay trải qua vô số thăng trầm lịch sử, như hai lần bị cháy rụi vào các năm 922 và 1203. Phải đến năm 1228, vua Phillip Augustus đã cho quyết định xây dựng lại một công trình mới theo phong cách Gothic và được giữ lại phần lớn cho đến ngày nay.

Nằm ở một hòn đảo tương đối biệt lập với đất liền, đã có thời kỳ tu viện Mont St Michel trở thành nhà tù quốc gia. Đó là trong giai đoạn từ cuối Phục hưng đến Cách mạng Pháp. Nhiều căn phòng trong tu viện đã bị biến thành nhà tù khổ sai với sức chứa hàng trăm người. Dưới sức ép của nhiều người, trong đó có những nhân vật nổi tiếng, chính quyền phải bãi bỏ việc sử dụng nhà tù Mont St Michel. Những dấu tích của thời kỳ này còn sót lại đến ngày nay là các bánh ròng rọc chuyên dùng để chuyển các tù nhân từ dưới chân đồi lên trên tu viện.

lau-dai-mont-st-michel-4

Năm 2009, một đập nước đã được xây dựng gần hòn đảo nhằm ngăn chặn tình trạng nước biển xâm lấn gây bào mòn các công trình trên đảo, trong đó có lâu đài Mont St Michel. Hành động này nhằm bảo vệ một công trình kiến trúc tuyệt tác không chỉ thuộc về nước Pháp, mà còn là của thế giới. Theo ước tính có khoảng 3 triệu người ghé thăm lâu đài Mont St Michel mỗi năm, khiến nơi đây trở thành địa danh hấp dẫn khách du lịch chỉ xếp sau tháp Eiffel và cung điện Versailles.

Lâu đài Mont St Michel
Đánh giá bài viết này

Hits: 142

Điểm đến ở Lâu đài Mont St Michel

Xem tiếp