Cung điện Versailles

Versailles là một cung điện có công trình kiến trúc đồ sộ, biểu tượng quyền lực của các triều đại phong kiến nước Pháp. Đây cũng là điểm đến du lịch Pháp hấp dẫn du khách nhất trên Thế Giới.

Tổng quan

Cung điện Versailles còn được biết đến là biểu tượng quyền lực cao nhất của các triều đại phong kiến nước Pháp. Chính vì vậy, khách du lịch Thế Giới nói du lịch Pháp sẽ không được trọn vẹn nếu chưa từng ghé thăm cung điện Versailles. Cách thủ đô Paris về phía Tây khoảng chừng 15km di chuyển bằng xe taxi, quý khách sẽ đến được cung điện Versailles một trong những nơi ở của các vị vua Pháp thời xưa.

Cung điện Versailles

Cung điện Versailles

Cung điện có diện tích lên đến 67.000m2 và có tới hơn 2.000 phòng. Bên ngoài là công viên rộng lớn được trồng toàn bộ cây cảnh với diện tích lên đến 815ha, Versailles là một trong những cung điện nguy nga, tráng lệ và rộng lớn nhất Châu Âu cũng như trên Thế Giới còn tồn tại đến ngày nay.

Lịch sử hình thành

Theo chân các hướng dẫn viên du lịch Pháp chúng tôi được dẫn đến cung điện Versailles và được biết nơi đây được các tu sĩ xây dựng từ thế kỷ thứ 8 đầu tiên nó chỉ là những nhà thờ và tu viện nhưng đến năm 1472 một lâu đài nhỏ của chúa Versailles bắt đầu được thay thế cho những nhà thờ cũ.

Một góc nhỏ của cung điện Versailles

Một góc nhỏ của cung điện Versailles

Cho đến năm 1623 vua Louis XIII đã ra lệnh xây dựng một khu nhà nhỏ bằng gạch và đá để nghỉ ngơi tại đây sau những giờ thiết triều mệt mỏi, căng thắng hay những chuyến vui chơi săn bắn. Năm 1643 vua Louis thứ 14 lên ngôi và nhận định không có một cung điện hoàng gia nào ở Pháp thoải mái như ở nơi đây, chính vì vậy nhà vua đã ra lệnh chuyển hoàng gia về đây và biến Versailles thành một trong các cung điện hoàng gia bậc nhất ở Châu Âu. Đến khi đời vua Louis thứ 16 lên ngôi tiếp tục cho xây dựng thêm rất nhiều các công trình khác.

Cung điện Versailles vào mùa thu tràn ngập sắc hoa

Cung điện Versailles vào mùa thu tràn ngập sắc hoa

Theo thông tin được biết số tiền mà vua Louis thứ 14 bỏ ra xây dựng cung điện là 100 triệu (livre) thời bấy giờ. Với một công trình lớn như vậy thì số tiền phải bỏ ra để thuê 12 người/1 ngày chăm sóc nơi đây đã mất khoảng 14 livre. Là một điểm đến lý tưởng nhất không những với người dân Pháp mà con cả du khách Thế giới, chính vì vậy mà nơi đây có tổng số lượng nhân viên và hướng dẫn viên du lịch làm việc trong lâu đài Versailles lên đến 36.000 người/năm.

Khám phá kiến trúc bên trong của cung điện Versailles

Cung điện Versailles là một công trình kiến trúc cho thấy những tinh hoa nghệ thuật Pháp từ đầu thế kỷ 17 đến 18. Lối kiến trúc tuân theo chủ nghĩa cổ điển có tính đối xứng, rất nhiều cột được xây dựng ở các hành lang, trần nhà được thiết kế với những đường nét tinh sảo, cùng với đó là rất nhiều bức tranh về chúa Jesus và lịch sử hình thành loài người được phác họa một cách chân thực nhất.

Một góc ở khuôn viên tại cung điện Versailles

Một góc ở khuôn viên tại cung điện Versailles

Diện tích của khu vực bên trong lâu đài Versailles có diện tích lên đến 18.000m2, được xây dựng vào thế kỉ 19 và trở thành một trong những bảo tàng lịch sử lớn nhất nước Pháp và Thế giới thời bấy giờ. Bảo tàng có đến 6.000 bức tranh, 2.000 bức phác họa và 15.000 tác phẩm chạm trổ, 2.000 tác phẩm điêu khắc. Versailles là một địa điểm du lịch Pháp được yêu thích nhất hiện nay.

Thiết kế bên trong cung điện Versailles

Thiết kế bên trong cung điện Versailles

Không chỉ được biết đến là một cung điện nguy nga lộng lẫy, tráng lệ nhất Thế Giới mà còn là một khu vườn với hệ thống nước rộng lớn. Khu vườn có 55 hồ rộng 23ha với dung tích chứa 500.000m3 nước và một điều mà bạn rất dễ bắt gặp khi đặt chân vào Versailles đó chính là hệ thống vòi vun nước được bố trí ở khắp mọi nơi trong khu vườn của cung điện, theo hướng dẫn viên du lịch địa phương cho biết có tổng cộng 600 vòi nước to nhỏ với hệ thống kênh đào dài 35km.

Hệ thống kênh đào bên trong cung điện Versailles

Hệ thống kênh đào bên trong cung điện Versailles

Vòi phu nước lớn nhất nằm ở chính giữa khu vườn và cung điện chính là đài phun Latona có đỉnh ở giữa là tượng nữ thần Latona được vua Louis XIV xây dựng năm 1662. Theo vua Louis thì mỗi đài phun nước trong khu vườn tượng trưng cho sức mạnh của con người Pháp.

Hệ thống đài phun nước bên trong cung điện Versailles

Hệ thống đài phun nước bên trong cung điện Versailles

Cung điện Versailles là nơi kỹ kết các hiệp ước quan trọng của Pháp từ xưa đến nay. Lâu đài còn được biết đến với một căn phòng lớn nhất Châu Âu dành riêng cho hoàng hậu ở với chiều dài 73m, có khuôn viên thoáng mát và rộng mở nhìn ra khu vườn, vùng quanh phòng được thiết kế bởi 17 chiếc gương lớn. Vì vậy mà đến năm 1979 cung điện Versailles đã được UNESCO công nhận là di sản Thế giới. Hãy đến Versailles trong Tour du lịch Pháp của bạn để cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của cung điện này. Chúc quý khách có một chuyến du lịch Pháp vui vẻ!

Cung điện Versailles
Đánh giá bài viết này