Cây cầu Pont du Gard

Cây cầu Pont du Gard là một trong những công trình cổ đại nhất do người La Mã xây dựng thuộc địa phận phía Nam nước Pháp. Cùng với vẻ đẹp hùng vĩ và gần như được bảo tồn nguyên vẹn từ thế kỷ I đến nay, cây cầu trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch Thế giới nhiều nhất nước Pháp. Hãy cùng chuyến xe du lịch Pháp hôm nay khám phá vẻ đẹp của cây cầu Pont Du Gard nhé!

Kiến trúc của cây cầu Pont du Gard

Pont du Gard là một cây cầu được xây dựng hoàn toàn bằng đá từ thời đế chế La Mã, bao gồm có 3 tầng với các kích thước lần lượt là:

Mua thẻ điện thoại qua sms Vietcombank

Cây cầu Gard điểm đến du lịch Pháp

  • Tầng đáy: Gồm có 6 nhịp, chiều dài 142 m, rộng 6,33m, cao 21,87m.
  • Tầng giữa: Gồm 11 nhịp, dài 242,55m, rộng 4m, cao 19m.
  • Tầng trên: Gồm 35 nhịp, dài 275m, rộng 3m, cao 7,40m.

Do được xây dựng bởi các khối đá khổng lồ nặng tới 6 tấn, dài hơn 2m lên các vòm cung của cầu được thiết kế đan xen nhau, các máng dẫn nước rộng 1,2m, cao 1,85m được ghép từ các phiến đá dày 0,8m. Có thể nói đây là một công trình kiến trúc được nhiều vị vua của Pháp ghé qua nhất từ thời kỳ La Mã.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của cây cầu Pont du Gard

Pont du Gard bắc qua một con kênh mang vai trò dẫn nước từ thành phố Vzes phía Bắc đến thành phố Nimes ở phía Nam nước Pháp. Tại khu vực Vzes nơi con kênh chảy có một dòng suối được bắt nguồn từ vùng núi cao chảy xuống nước trong vắt, đây cũng chính là nguồn cung cấp nước sạch và rất dồi dào cho thành phố Nimes từ đầu thế kỷ thứ I.

Cây cầu Gard nối liền 2 thành phố lớn ở Pháp

Cây cầu Gard nối liền 2 thành phố lớn ở Pháp

Người dân kể với tôi rằng vào thời đó thành phố Nemausus phải chịu sự cai quản của người La Mã. Cùng với sự gia tăng dân số của thành phố khiến nguồn nước phục vụ cho các công trình dân sự, cuộc sống, sinh hoạt, công trình công cộng bị thiếu hụt trầm trọng, do đó việc dẫn nước từ Vzes đến Nimes là vô cùng quan trọng quyết định sự sống của hàng nghìn người dân.

Cây cầu Gard- Điểm đến du lịch Pháp lý tưởng

Cây cầu Gard- Điểm đến du lịch Pháp lý tưởng

Tuy nhiên, những kiến trúc sư ở đây đã không thể nghiên cứu ra cách để xây dựng hệ thống dẫn nước theo đường thẳng từ Vzes đến Nimes vì gặp quá nhiều trở ngại bởi địa lý. Do đó, một đường vòng cung dài 60 km đã được xây dựng dùng để dẫn nước từ 2 thành phố.

Pont du Gard là một cầu dẫn nước cổ đại bậc nhất ở Pháp gồm có 3 tầng vòng cung được xây dựng toàn bộ bằng đá theo hình học không gian vô cùng hoàn hảo. Cây cầu có chiều dài gần 300m và chiều cao lên đến 50m.

Cây cầu Gard ở Pháp được xây dựng từ thời kỳ La Mã

Cây cầu Gard ở Pháp được xây dựng từ thời kỳ La Mã

Đến nay do được xây dựng một thời gian quá dài nên cầu dẫn nước được tu sửa rất nhiều lần trong suốt quãng thời gian dài gần 2.000 năm nhằm bảo vệ an toàn cho cuộc sống sinh hoạt của người dân tại 2 thành phố.

Tuy nhiên, nổi bật nhất là vào thế kỷ 19, cây cầu được trùng tu với quy mô rộng lớn. Các kiến trúc sư giỏi nhất ở Pháp đã họp bàn và đưa ra quyết định xây dựng tầng thứ nhất của khung vòng cung của cây cầu Pont du Gard được sử dụng làm đường hành lang lưu thông thuận tiện bắc qua con sông Gard.

Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây cầu Pont Gard-Pháp

Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây cầu Pont Gard-Pháp

Tầng trên cùng của cầu được các kiến trúc sư sử dụng giống như một rãnh dẫn nước hiệu quả đặc trưng thiết kế thời kỳ La Mã. Cầu có thể cung cấp một lượng nước khổng lồ lên đến 30.000m3/ngày.

Toàn bộ máng dẫn nước của cây cầu Pont du Gard đều được thiết kế theo một độ dốc thoai thoải giữa 2 vách tường thấp giúp việc vận chuyển nước dễ dàng hơn.

Gard-Điểm đến du lịch Pháp được hàng triệu du khách Thế giới ghé thăm mỗi năm

Gard-Điểm đến du lịch Pháp được hàng triệu du khách Thế giới ghé thăm mỗi năm

Phần vòng cung cầu được các kiến trúc sư thiết kế bằng sự chống đỡ của những khung sườn hình bán nguyệt. Và một điều đặc biệt là mỗi vòng cung trên từng tầng đều được thiết kế cùng một kích cỡ, các tảng đá xây tường cũng được chọn lựa theo một khối thống nhất có cùng trọng lượng.
Tổng thể toàn bộ công trình kiến trúc này đều được xây dựng từ một nguyên liệu duy nhất là đá.

Pont-du-gard- Điểm du lịch Pháp nổi tiếng

Pont-du-gard- Điểm du lịch Pháp nổi tiếng

Để có thể hoàn thành cây cầu thế kỷ này, người La Mã đã phải huy động tới 2000 lao động, làm việc ròng rã không quản ngày hay đêm trong vòng 3 năm. Một điều vô cùng đặc biệt là cây cầu được xây từ những tảng đá lớn có trọng lượng lên đến 6 tấn mỗi tảng. Giữa những lớp đá này hoàn toàn không có chất kết dính nào được sử dụng nhưng chúng vẫn kết hợp với nhau cực kỳ hoàn hảo.

Vẻ đẹp của cây cầu Gard nước Pháp

Vẻ đẹp của cây cầu Gard nước Pháp

Qua lối kiến trúc ta có thể biết được để xây dựng nên chiếc cầu này đòi hỏi trình độ nghệ thuật của các kiến trúc sư phải rất cao. Mỗi đỉnh vòm của cây cầu có 6 vòm ở dưới và 4 vòng cung nhỏ giống nhau. Kiểu kết cấu này khiến cho cây cầu luôn đứng vững chắc, có thể chịu được áp lực lớn nước của sông. Đỉnh vòng cung có 11 vòm ở tầng giữa được thiết kế đan xen có thể chịu được lưu lượng lớn nước chảy qua.

Vẻ đẹp của cây cầu Pont-Du-Gard khi màn đêm buông xuống

Vẻ đẹp của cây cầu Pont-Du-Gard khi màn đêm buông xuống

Nhắc đến cây cầu Pont du Gard người ta lại nhớ ngay đến những câu chuyện tình lãng mạn của giới quý tộc Pháp và các thi sĩ xưa kia. Đây cũng là nơi được các vua chúa của Pháp ưa thích và coi là biểu tượng quyền lực của đế chế La Mã một thời. Vua Charles đời thứ 9 của Pháp đã chọn nơi đây để ra mắt thần dân của mình, dưới màn biểu diễn trong trang phục truyền thống dân tộc của 12 cô gái trẻ. Nhiều vị vua khác của Pháp cũng từng chọn cây cầu Pont du Gard để thưởng ngoạn sau những giờ thiết triều căng thẳng mệt mỏi cùng những đại thần.

Cây cầu Pont du Gard-Pháp mùa mưa lũ

Cây cầu Pont du Gard-Pháp mùa mưa lũ

Cây cầu Pont du Gard giống như cổng chạm lộng lẫy tô điểm cho phong cảnh hùng vĩ của con sông Gard. Vào năm 1985 cây cầu Pont du Gard chính thức được UNESCO công nhận là di sản Thế Giới và mỗi năm du lịch Pháp đón tới 1,4 triệu khách ghé qua. Cây cầu Pont du Gard là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách. Vậy bạn đã liệt kê cây cầu Pont du Gard vào những điểm đến cần lưu tâm trong Tour du lịch Pháp của mình chưa? Chắc chắn đây sẽ là điểm đến đáng nhớ nhất trong đời của bạn. Chúc bạn có một chuyến du lịch Pháp vui vẻ và bình an!

Cây cầu Pont du Gard
Đánh giá bài viết này

Hits: 37