Bảo tàng Quai Branly “tuổi trẻ tài cao” hút triệu khách du lịch ghé thăm

Mặc dù đây là bảo tàng có tuổi đời non trẻ nhất trong số các bảo tàng ở Paris. Song Musee du Quai Branly là một điểm đến vô cùng thú vị đối với du khách ghé thăm nước Pháp.

Mặc dù đây là bảo tàng có tuổi đời non trẻ nhất trong số các bảo tàng ở Paris. Song Musee du Quai Branly là một điểm đến vô cùng thú vị đối với du khách ghé thăm nước Pháp. Hãy cùng Cẩm nang Pháp đi hết bài viết hôm nay để xem điều đặc biệt nằm ở đâu trong Bảo tàng Quai Branly non trẻ mà sở hữu nhiều “báu vật” này nhé!

Thông tin về Musee du Quai Branly 

Musee du Quai Branly đã chính thức mở cửa đón khách từ năm 2006. Và đây là bảo tàng có tuổi đời non trẻ nhất ở Paris. Năm 2015, bảo tàng này đã đón 1.3 triệu lượt khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới. Được điều hành bởi 2 đơn vị là Bộ Văn hoá – Truyền thông và Bộ Giáo dục – Nghiên cứu cấp cao của Pháp. Bảo tàng Quai Branly ra đời với mục đích vừa là bảo tàng tham quan, vừa là một trung tâm nghiên cứu.

Kiến trúc hiện đại của bảo tàng

Kiến trúc hiện đại của bảo tàng

Bảo tàng này hiện đang sở hữu 450.000 hiện vật. Hầu hết chúng đều đại diện cho nền văn hoá và tín ngưỡng của các châu lục. Như châu Phi, châu Á, châu Đại dương và cả châu Mỹ.

Lịch sử hình thành

Bảo tàng Quai Branly ra đời dưới thời Tổng thống Pháp Jacques Chirac. Điều này được xem như sự tiếp nối truyền thống “bất thành văn” của các đời Tổng thống trước đây. Đó là xây dựng một công trình nào đó mang dấu ấn vào thời đại của họ. Tiêu biểu có thể kể đến là Tổng thống Georges Pompidou với công trình để đời là toà nhà phức hợp Georges Pompidou. Tổng thống Valéry Giscard d’Estaing cũng cho xây bảo tàng Musée d’Orsay. Hay Tổng thống François Mitterrand đã để lại dấu ấn là bảo tàng Louvre.

Viện bảo tàng Quai Branly là dấu ấn của vị tổng thống Pháp

Viện bảo tàng Quai Branly là dấu ấn của vị tổng thống Pháp

Qúa trình xây dựng và phát triển

Công trình được xây dựng khi Tổng thống Chirac nắm quyền

Trước khi bảo tàng Musee du Quai Branly được xây dựng. Thì trước đó, một số nhà khoa học và tri thức người Pháp, bao gồm André Malraux, André Breton, và Claude Lévi-Strauss đã kêu gọi chính phủ cho họ xây dựng một bảo tàng riêng ở Paris. Nhằm mục đích tôn vinh các giá trị nghệ thuật và văn hoá nằm ngoài châu Âu.

Năm 1990, một nhà dân tộc và sưu tầm nghệ thuật Jacques Kerchache đã gửi bản đề xuất xây dựng bảo tàng này cho báo Liberation. Bản thảo này đã nhận được sự đồng thuận của hơn 300 hoạ sĩ, nhà văn, triết gia, nhà nhân loại học và lịch sử. Bằng các mối quen biết, ông Kerchache đã gửi ý kiến đến Jacques Chirac, thị trưởng Paris. Khi Chirac trở thành tổng thống vào năm 1995. Một năm sau ông đã hiện thực hoá ý tưởng này và xây dựng một bảo tàng trưng bày các hiện vật của nhiều nền văn hoá trên thế giới.

Góc khác của bảo tàng

Góc khác của bảo tàng

Việc xây dựng công trình này bắt đầu vào năm 2001 và hoàn thành vào năm 2005. Hoàn toàn là dưới thời nắm quyền của Tổng thống Jacques Chirac. Bảo tàng Musée du quai Branly chính thức mở cửa đón khách du lịch vào ngày 23 tháng 6 năm 2006.

Bên trong bảo tàng trưng bày các hiện vật từ khắp nơi trên thế giới

Khối lượng hiện vật đồ sộ

Hiện tại, bảo tàng Quai Branly đã sở hữu hơn 300.000 tác phẩm nghệ thuật, hơn 700.000 bức ảnh, hơn 320.000 tài liệu, hơn 10.000 nhạc cụ âm nhạc, và hơn 25.000 vải phục trang. Mỗi năm, bảo tàng cho trưng bày hơn 3500 hiện vật, và thay mới 500 hiện vật hàng năm. Các triển lãm đương đại và triển lãm có quy mô lớn thường được thay đổi khoảng 6 tháng một lần. Một điều thú vị nữa là các buổi triển lãm ở đây thường rất đa dạng và phong phú về đề tài.

Trưng bày các hiện vật về nền văn hóa các nơi

Trưng bày các hiện vật về nền văn hóa các nơi

Chẳng hạn, chủ đề của triển lãm vào năm 2014 về lịch sử và văn hoá các hình xăm. Dùng hình ảnh minh hoạ đến từ đất nước Việt Nam chúng ta. Cũng trong năm này, đã có một triển lãm khác bàn về sự ảnh hưởng của văn hoá châu Úc trong nền văn hoá đại chúng Mỹ thế kỉ 20. Gần đây nhất là một triển lãm có tên “Tiki Pop”. Triễn làm này có chủ đề hướng về phim ảnh, hình ảnh, âm nhạc và trang phục từ những năm 1960.

Xem thêm: Tác phẩm nghệ thuật của bảo tàng Louvre nổi tiếng trên thế giới thu hút khách du lịch

Vị trí thuận lợi của bảo tàng Musée du quai Branly

Nằm ở quận trung tâm, bảo tàng gần với tháp Eiffel

Nằm ở vị trí được xem là trung tâm của Paris. Nằm phía bên bờ trái sông Seine, gần tháp Eiffel và cây cầu nổi tiếng tên Pont de l’Alma. Công trình bảo tàng bảo tàng Quai Branly này rất có lợi thế bởi vì giao thông vô cùng thuận tiện. Chỉ cần đi bộ từ trung tâm Paris sang, khách du lịch Pháp có thể dễ dàng ghé thăm địa điểm hấp dẫn này.

Nằm gần tháp Eiffel

Nằm gần tháp Eiffel

Địa chỉ để ghé thăm bảo tàng Quai Branly

Địa chỉ của bảo tàng nằm ở số 37 Quai Branly, 75007 Paris nước Pháp.

Bảo tàng này mở cửa từ 11g đến 19g hàng ngày. Du khách có thể đến sớm hơn để mua vé vào bên trong. Để trở thành vị khách đầu tiên trong ngày bước chân vào nhà bảo tàng đồ sộ. Và cũng có nhiều thời gian để chiêm ngưỡng những hiện vật trưng bày bên trong viện bảo tàng văn hóa này.

Bảo tàng nhìn từ trên cao

Bảo tàng nhìn từ trên cao

Bạn có muốn là một trong những vị khách đó không? Hãy để Cẩm nang du lịch Pháp đưa bạn đi nhé! Bằng cách nào đây? Liên lạc ngay với Tour du lịch Pháp để tìm mua một chuyến đi sang Paris giá rẻ – nhanh chóng – tiện lợi, và tận hưởng kì nghỉ tuyệt vời của mình tại đây nhé!

Bảo tàng Quai Branly “tuổi trẻ tài cao” hút triệu khách du lịch ghé thăm
Đánh giá bài viết này