Đi du lịch, hãy lưu ý một vài nét văn hóa Nhật Bản này

Nhật Bản là một nước có nền văn hóa khá đặc biệt. Do vậy, trước khi đi du lịch Nhật Bản, bạn hãy tìm hiểu qua một vài nét văn hóa này!

1. Không uống nước từ đài phun gần đền chùa

Nhiều khách du lịch có lẽ không còn xa lạ với những vòi, đài phun nước ngay cạnh đèn chùa. Mục đích của những vòi phun này để cho khách đến tham quan rửa tay và rửa mặt trước khi vào thăm viếng.

Đền Usa Nhật Bản

Đền Usa Nhật Bản

2. Không nhận tiền tip

“Phục vụ như người Nhật” là câu nói chỉ sự chu đáo, tận tình trong phong cách làm dịch vụ của người Nhật. Hơn nữa, ở Nhật các hóa đơn trong nhà hàng, khách sạn đã tính bao gồm thêm chi phí dịch vụ phát sinh.

Không tips thêm khi nhận các dịch vụ

Không tips thêm khi nhận các dịch vụ

Do đó, tiền tip thêm đối với người phục vụ sẽ bị xem là thiếu tôn trọng. Khách du lịch nên lưu ý văn hóa Nhật Bản này để không vấp phải.

3. Không giữ cửa cho người khác

Bạn đừng bất ngờ khi ở Nhật người khác không có thói quen giữ cửa cho người đi sau. Họ không có thói quen này, nên kể cả việc lên xuống taxi bạn cũng nên chủ động mở và đóng cửa. Thậm chí, nhiều người dân Nhật sẽ bất ngờ nếu họ được bạn giữ mở cửa đấy!

4. Bỏ giày dép ra ngoài cửa

Nếu bạn đã từng tìm hiểu qua văn hóa Hàn, thì sẽ nhận ra một nét văn hóa Nhật Bản khá giống nhau. Đó là trước khi bước vào một nhà hàng, quán ăn, hay vào nhà một người Nhật bạn phải để dép bên ngoài và hãy chú ý, nếu có giá dép thì đặt lên giá thật gọn gàng.

Giày dép bỏ ra ngoài và xếp ngay ngắn trước khi vào nhà

Giày dép bỏ ra ngoài và xếp ngay ngắn trước khi vào nhà

Hầu hết người Nhật sinh hoạt cả dưới sàn nhà, do vậy sàn nhà của họ luôn được giữ sạch sẽ. Bạn đừng bất ngờ nếu bước vào một nhà người Nhật, mà ở đó còn không có dép đi trong nhà nhé!

Xem thêm: >>>Tin tức du lịch Nhật Bản mới nhất
                          Đi Nhật Bản nên mua quà lưu niệm gì?

                          Đặc sản Nhật Bản ăn là mê

                          10 lâu đài cổ Nhật Bản nhất định phải ghé thăm

5. Văn hóa Nhật Bản trên bàn ăn

Câu nói quen thuộc trước khi được phục vụ đồ ăn là Tôi xin (itadakimasu).

Đối với chiếc khăn ướt, hãy sử dụng nó đúng một mục đích là lau tay sau đó gấp lại và để gọn sang một bên. Đừng biến nó thành chiếc khăn lau bát đũa hay làm điều khác.

Nếu đi ăn theo tập thể thì đợi người chủ trì phát biểu xong, hãy nâng cốc nước lên và hét lớn Cạn ly (Kampai).

6. Giữ trật từ ở bất cứ đâu

Đây cũng là một văn hóa Nhật Bản mà bạn cực kỳ lưu tâm. Người Nhật rất tôn trọng khoảng không gian riêng của nhau và đặc biệt họ rất “ngại” làm ảnh hưởng đến người khác.

Giữ gìn trật tự trên tàu điện ngầm

Giữ gìn trật tự trên tàu điện ngầm

Do vậy du bất cứ ở đâu, từ ngoài đường, trên tàu, xếp hàng nơi công cậu, đứng đợi xe bus,… Cố gắng trao đổi vừa đủ nghe. Kể cả việc nghe điện thoại cũng có thể làm phiền người xung quanh.

7. Việc đụng chạm đến người khác

Có lẽ, nhiều người cho rằng việc đụng chạm chân tay khi đã thân thiết là một điều bình thường.
Riêng ở Nhật Bản, trừ vợ chồng, người yêu, anh chị em thân thiết trong nhà thì bạn không nên động chạm bá vai động chạm đến người khác.

Đặc biệt khi đang đi ngoài đường, những người cùng giới cũng không nên có những hành động choàng vai bá cổ nhau. Đây là điều tối kị trong văn hóa nước Nhật.

8. Tính tự giác được đề cao

Bạn đã nghe đến những cửa hàng không chủ ở Nhật? Một vài quán xá, quầy hàng bày bán đồ dùng để khách vào tự chọn và đặt tiền trong ống đựng có sẵn.

Và việc của bạn là thể hiện sự tự giác, tính trung thực. Cầm bất cứ một món đồ nào, hãy xem giá được dán trên tem mác, sau đó bỏ lại đúng số tiền của sản phẩm.

Lưu ý một vài nét văn hóa Nhật bản đặc trưng

Lưu ý một vài nét văn hóa Nhật bản đặc trưng

Tính tự giác này còn thể hiện ở việc bạn không vứt rác bừa bãi, xếp hàng lần lượt, không tự ý chạm vào đồ đạc của người khác hay trong nhà khi chưa được sự cho phép của chủ nhân.

9. Việc chụp ảnh nơi công cộng

Có nhiều điểm tham quan tại Nhật hạn chế và có thể không cho phép chụp hình, quay fiilm. Hãy tuân theo những quy định riêng trong văn hóa Nhật Bản và nếu bạn vi phạm sẽ bị sử phạt rất nghiêm.

Một vài nơi công cộng như tàu điện ngầm còn không cho phép sử dụng gậy tự sướng vì gây phiền toái và không đảm bảo an toàn cho người xung quanh.

10. Chào hỏi chân thành

Ở Nhật rất quan trọng việc chào hỏi người khác. Cái cúi gập thể hiện sự tôn trọng, chân thành và tôn kính đối với người khác. Thay bằng những cái bắt tay cởi mở ở phương Tây, bạn hãy cúi đầu khi ở Nhật Bản.

Đối với người có địa vị hay tuổi tác càng cao thì cúi đầu càng thấp. Đây cũng là nét văn hóa Nhật đặc trưng, đừng tiếc trao những cái cúi đầu thật tâm để thể hiện sự tôn trọng người đối diện. Mà bạn còn nhận được nhiều thiện cảm từ người Nhật vì bạn có sự chuẩn bị và tìm hiểu về nền văn hóa của họ.

Với 10 lưu ý trong văn hóa Nhật Bản trên, bạn đã có tự tin để đi du lịch Nhật và tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Đi du lịch, hãy lưu ý một vài nét văn hóa Nhật Bản này
5 (100%) 2 Đánh giá

Hits: 6