Tìm hiểu Karaoke Nhật Bản – nguồn gốc của thú vui trên thế giới

Hãy giành chút thời gian để tìm hiểu Karaoke Nhật Bản nhé, bởi hiện nay thú vui này đã tràn ra khắp thế giới, thế nhưng không phải ai cũng biết được nguồn gốc của nó từ đâu.

Karaoke là một phương thức giải trí cho mọi người từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên cách đây 20 năm và được thịnh hành ở xứ Phù Tang này. Hãy cùng trang cẩm nang của chúng tôi tìm hiểu Karaoke Nhật Bản để hiểu rõ hơn về xuất sứ của thú vui này nhé!

Karaoke bắt nguồn từ đâu?

Quê hương của nó là thành phố Kobe, Nhật Bản. Karaoke là từ ghép tiếng Nhật giữa từ kara có nghĩa là trống rỗng, và oke là từ viết tắt của “オーケストラ” ōkesutora hay có nghĩa là ban nhạc. Thường thì một bài hát được thu thanh bao giờ cũng có cả phần âm và phần nhạc đệm. Karaoke lần đầu tiên được biết đến là tại một quầy bar ở thành phố Kobe của Nhật Bản.

Tìm hiểu Karaoke Nhật Bản bắt người từ thành phố Kobe

Tìm hiểu Karaoke Nhật Bản bắt người từ thành phố Kobe

Theo như một câu chuyện được kể lại thì tại quán bar này, trong một buổi biểu diễn, khi cây ghi ta không đến chơi được vì bị ốm hay vì lý do nào đó, người chủ quầy đã chuẩn bị những bǎng nhạc thu thanh sẵn và ca sĩ lại hát theo băng. Đây chỉ là một câu chuyện truyền miệng nhưng đó chính là sự khởi nguồn của karaoke và trở nên phổ biến như bây giờ. Đê hôm nay chúng ta đi tìm hiểu karaoke Nhật Bản.

Thuật ngữ karaoke mặc dù được phát âm khác nhau giữa các quốc gia khác nhau nhưng đã được chấp nhận và trở thành ngôn ngữ chung cho cả thế giới. Từ “karaoke ” bây giờ không chỉ nằm trong những cuốn từ điển của Nhật Bản mà nó còn có mặt trong từ điển tiếng Anh Oxford được xuất bản mới đây nhất.

Tìm hiểu karaoke Nhật Bản – trào lưu mới đến từ phía Tây

Truyền miệng của dân gian Nhật có câu ” Thời trang bắt nguồn từ Kobe “. Thời trang của những người phụ nữ trẻ lần đầu được công nhận cũng chính tại Kobe và sau này đã trở nên thịnh hành ở Tokyo. Bởi vậy mà những tạp chí thời trang luôn được phụ nữ Kobe theo dõi sát sao.

Khởi nguồn từ những khu phố tây

Khởi nguồn từ những khu phố tây

Kể từ khi bến cảng của thành phố này mở cửa cho việc giao lưu thương mại quốc tế năm 1868, thời điểm triều đại Minh Trị chuẩn bị được phục hồi. Kobe đã dẫn đầu trong việc tiếp nhận sự giao lưu quốc tế và có nhiều người nước ngoài đã đến đây sinh sống.

Những khu nhà được xây theo phong cách Tây và các lễ hội nhạc jazz được tổ chức hàng nǎm chứng tỏ Kobe là thánh địa của những người yêu thể loại nhạc này. Bởi vậy, phải chăng sự phổ biến âm nhạc đã hàm chứa trong nó sự ra đời của karaoke?

Nền tảng của sự phát triển

Nguời Nhật vốn rất thích tiệc tùng. Từ xa xưa, tiệc đã trở nên linh đình khi mà một ai đó cất tiếng hát và những người xung quanh vỗ tay theo làm cho bầu không khí trở nên sôi động, vui vẻ, đầy phấn khích. Người ta không để ý đến việc người hát hát có hay không, thậm chí bài hát bị hát sai nhạc điệu cũng có thể làm cho bữa tiệc vui nhộn hơn.

Có được bầu không khí và phong tục này đã khiến cho người Nhật trở nên cởi mở hơn khi họ nghe người khác hát và họ cũng thoải mái hát trước đám đông mà không miễn cưỡng hay e ngại. Đây cũng chính là một trong những lý do giải thích tại sao karaoke lại được phổ biến rộng rãi ở Nhật.

Mang lại sự vui vẻ, gần gũi cho người dân

Mang lại sự vui vẻ, gần gũi cho người dân

Tuy nhiên, sẽ thật là không bình thường với nhiều người Nhật thích hát mà chỉ được nghe người khác hát. Sau đó thì karaoke xuất hiện trên màn ảnh. Cầm micro trong tay và hát theo giai điệu âm nhạc bạn sẽ cảm thấy mình giống như một ca sĩ chuyên nghiệp. Nếu như bạn được những người khác vỗ tay khen ngợi nhiệt tình, hẳn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. Karaoke do vậy mà đã thực sự thúc đẩy sự ham ca hát ở người Nhật Bản.

Đổi mới công nghệ và những quán Karaoke

Mặc dù lúc đầu karaoke chỉ là một phương tiện giải trí cho những người làm kinh doanh ở Nhật Bản nhưng nó đã nhanh chóng phát triển rộng khắp nhờ có công nghệ mới và loại hình kinh doanh mới có tên gọi ” Các quán karaoke”.

Xem thêm: Khám phá điểm nhấn văn hóa Nhật Bản: truyện tranh đã dạy ta điều gì?

Đầu tiên tìm hiểu karaoke Nhật Bản khi mới xuất hiện dưới dạng băng đã thu thanh sẵn sau đó chuyển thành đĩa CDs giúp cho việc chọn bài hát trở nên dễ dàng hơn nhiều. Sự phát triển này dẫn đến sự ra đời ở một mức cao hơn đó là có hình ảnh phù hợp với ý nghĩa bài hát, được hiện lên cùng với lời nhạc. Cả những ai không thuộc lời cũng có thể hát theo một cách chuyên nghiệp.

Công nghệ ngày càng phát triển được áp dụng vào loại hình này

Công nghệ ngày càng phát triển được áp dụng vào loại hình này

Karaoke đã trở thành ngành công nghệ giải trí chủ chốt. Karaoke gia đình cũng trở nên phổ biến và thịnh hành hơn. Mọi người chỉ cần ở nhà cũng được giải trí một cách thoải mái. Tuy nhiên, có một trở ngại trong công việc kinh doanh loại hình giải trí này đó là hầu hết các ngôi nhà ở Nhật Bản đều nằm san sát nhau và được xây dựng bằng gỗ, mái che cách âm không tốt, do vậy sẽ gây khó chịu cho những người hàng xóm khi hát karaoke vào buổi tối.

Quán Karaoke ra đời để phục vụ người dân

Chính vì lý do này mà các doanh nghiệp đã phát triển thêm loại hình mới, đó là các “quán karaoke”. Các quán này gồm những phòng biệt lập làm cách âm chỉ để dành cho việc hát. Quán karaoke đầu tiên xuất hiện vào nǎm 1984 tại một cánh đồng ở vùng quê Okayama, phía tây của vùng Kobe. Nó được xây dựng chỉ từ một chiếc ô tô cải tiến.

Các tiệm karaoke lần lượt ra đời để phục vụ người dân

Các tiệm karaoke lần lượt ra đời để phục vụ người dân

Do khi hát karaoke thì lời bài hát sẽ hiện lên trên màn hình nên nhiều quốc gia đã coi nó là phương tiện hữu hiệu trong việc nâng cao tỉ lệ những người biết chữ. Nó đã trở thành một công cụ giáo dục hữu ích.

Qua tìm hiểu Karaoke Nhật Bản bạn đã phần nào biết được nguồn gốc cũng như lợi ích của thú vui này rồi đúng không? Hãy thử một lần du lịch Nhật Bản và đến đây để trải nghiệm chân thật nhất nhé!

Tour du lịch Nhật Bản – cùng bạn bay đến vùng đất mới.

Tìm hiểu Karaoke Nhật Bản – nguồn gốc của thú vui trên thế giới
Đánh giá bài viết này

Hits: 26