Thưởng thức sushi như người Nhật – bạn đã ăn đúng cách chưa?

Sushi là món ăn xuất xứ từ Nhật Bản và nổi tiếng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, những người nước ngoài thường không biết được cách ăn sushi sao cho chuẩn để có thể nếm được hương vị tuyệt hảo nhất.

Sushi, món ăn nổi tiếng Nhật Bản được người Việt Nam cũng như quốc tế ưa chuộng. Thế nhưng hầu hết những người ngoại quốc đều mắc những lỗi cơ bản khi thưởng thức sushi. Vậy làm sao để có thể thưởng thức sushi như người Nhật đúng chuẩn? Hôm nay, Cẩm nang Nhật Bản sẽ điểm qua những điều mà bạn cần chú ý nhé.

Những điều cần chú ý nếu bạn muốn thưởng thức sushi như người Nhật.

Thứ tự ăn sushi

Thực ra thì không có một quy tắc đặc biệt nào về thứ tự ăn các loại sushi. Nhưng chúng ta đều biết rằng, mỗi loại sushi đều có một mùi vị nặng nhẹ khác nhau. Vậy nên, tốt nhất, bạn hãy bắt đầu với những loại sushi có hương vị cơ bản nhất. Sau đó dần dần thưởng thức đến những loại giàu hương vị hơn. Và cuối cùng bạn sẽ kết thúc với một món sushi có hương vị thanh hơn để cân bằng lại vị giác của mình.

Thứ tự ăn các loại sushi hợp lýThứ tự ăn các loại sushi hợp lý

Thứ tự ăn các loại sushi hợp lý

Một gợi ý giúp bạn hình dung rõ ràng hơn. Bạn hãy bắt đầu bữa ăn với một số loại cá như cá tráp biển và cá bơn. Rồi sau đó hãy ăn đến những món có vị đậm hơn như cá ngừ và nhím biển.

Còn trong trường hợp bạn không thể phân biệt đâu là cá tráp đâu là cá ngừ. Hay đơn giản là bạn “lười” chọn món.  Vậy thì hãy nhờ tới sự giúp đỡ của các nhân viên nhà hàng nhé.

Cách dùng nước tương

Khi ăn, bạn sẽ chấm sushi như thế nào? Nếu như bạn nhúng toàn bộ sushi vào nước tương thì sai hoàn toàn rồi nhé. Vì khi nhúng toàn bộ miếng sushi vào nước tương, bạn vô tình đã xóa sạch hương vị ngon tuyệt của món ăn. Thay vào đó, để giữ được hương vị vốn có, bạn chỉ nên chấm nước tương với góc nhỏ của miếng cá. Ngoài ra, còn một chú ý nhỏ để có thể thưởng thức sushi như người Nhật. Đó là nên lật miếng sushi lên và tránh nhúng vào phần cơm trên một số loại sushi vào nước tương.

Cách chấm sushi

Cách chấm sushi

Xem thêm:  Đặc sắc ẩm thực Hokkaido – quà tặng từ thiên nhiên

Lượng mù tạt như thế nào là hợp lý?

Bạn có trộn mù tạt vào nước tương không? Tuy nhiên việc trộn mù tạt với nước tương sẽ làm giảm nhiệt độ cay nồng của nó. Bởi vậy, thay vì trộn mù tạt vào nước tương, bạn hãy phết một ít mù tạt lên miếng sushi. Rồi sau đó mới chấm nước tương để không làm mất đi hương vị của món ăn.

Có nên cho nhiều mù tạt vào sushi? Câu trả lời là “không”. Với mỗi loại sushi, đầu bếp đã thêm một lượng mù tạt thích hợp vào món ăn trước khi phục vụ cho thực khách. Sushi được làm từ cá cực kỳ tươi thì bạn càng nên cho ít mù tạt. Điều này sẽ làm món ăn càng chuẩn vị và thêm ngon.

Thưởng thức sushi như người Nhật

Thưởng thức sushi như người Nhật

Ngoài ra, ẩm thực Nhật Bản đặt giá trị cao nhất vào sự tinh tế khi kết hợp hương vị tự nhiên của cá cùng với cơm. Phải mất rất nhiều năm, các đầu bếp sushi mới có thể tìm ra lượng mù tạt hoàn hảo để thêm vào giữa cá và cơm. Vậy nên, bạn không cần phá vỡ điểm cân bằng này và thưởng thức sushi như người Nhật thực thụ nhé.

 Khi ăn sushi nigiri nên dùng đũa hay dùng tay?

Sushi nigiri là loại sushi có nắm cơm hình bầu dục. Đối với loại sushi này thì bạn nên ăn bằng tay. Đây là cách thưởng thức sushi truyền thống của người Nhật Bản. Với cách ăn này, thực khách hoàn toàn có thể đưa ra những đánh giá về sự cẩn thận, chuyên nghiệp trong việc chế biến, cùng với độ cân bằng giữa các hương vị, nguyên liệu của đầu bếp sushi.

Cách ăn sushi truyền thống của người Nhật

Cách ăn sushi truyền thống của người Nhật

Gọi nhiều món một lúc

Món sushi có hương vị hoàn hảo nhất là khi đầu bếp vừa làm ra. Và theo thời gian, hương vị của món ăn sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy bạn nên gọi từng đĩa sushi một và thưởng thức món ăn ngay lập tức. Đó cũng là lý do tại sao trong các nhà hàng sushi băng chuyền, họ thường loại bỏ những đĩa sushi không được thực khách sử dụng sau một khoảng thời gian nhất định.

Có nên ăn sushi tại quán nhậu kiểu Nhật

Làm sao để thưởng thức sushi như người Nhật? Hiện nay có nhiều nhà hàng phục vụ sushi kèm với các loại thực phẩm khác của Nhật Bản. Tuy nhiên có nhiều món ăn không thực sự dành cho nhau. Như là gà chiên có thể rất tuyệt khi kết hợp với bia. Nhưng món ăn đó nên được thưởng thức tại một quán nhậu kiểu Nhật. Nó thực sự không thích hợp trong không gian nhà hàng sushi.

Kết hợp gừng cùng sushi

Gừng gari dường như là một món ăn kèm không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản. Gừng thường được đi kèm cùng đĩa sushi khi người phục vụ mang món ăn ra. Tuy là đi kèm như vậy nhưng món này lại không dùng để kết hợp với sushi. Trong trường hợp này, chúng chỉ có tác dụng làm sạch khoang miệng, loại bỏ các hương vị của món trước khi ăn đến loại sushi khác.

Gừng gari

Gừng gari

Một số điều quan trọng khác

Sushi là một món ăn rất tinh tế đặc biệt về hương vị. Bởi vậy, có một số luật bất thành văn mà bạn nên tuân theo khi ghé vào một cửa hàng sushi.

Thứ nhất là tránh việc dùng các loại nước hoa có mùi mạnh. Mùi nước hoa sẽ ảnh hưởng đến khứu giác khiến bạn không nhận ra được mùi hương của món ăn. Và thứ hai là đừng bao giờ tách phần cá và cơm ra làm 2 phần riêng biệt. Điểm cuốn hút của sushi chính là sự cân bằng hoàn hảo giữa cơm và cá. Còn nếu trong trường hợp bạn không muốn ăn cơm thì bạn có thể gọi một đĩa sashimi.

sushi

sushi

Du lịch Nhật Bản thưởng thức sushi như người Nhật đúng là một trải nghiệm đáng nhớ nhỉ? Đừng quên Tour du lịch Nhật Bản luôn đồng hành cùng bạn.

 

Thưởng thức sushi như người Nhật – bạn đã ăn đúng cách chưa?
Đánh giá bài viết này