Những món ăn đặc trưng Nhật Bản để lại ấn tượng khó quên

Các món ăn Nhật Bản vốn nổi tiếng bậc nhất bởi sự cầu kỳ trong khâu chế biến, hương vị riêng biệt của các món ăn và cách bày trí tuyệt mỹ. 

TIN KHUYẾN MÃI
 1: Tour đi Nhật Bản bay VNA | Giảm 2.000.000đ  Bấm xem lịch trình
 2: Danh sách Tour du lịch Nhật Bản giá tốt  Bấm xem danh sách

Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới không chỉ về nền kinh tế mà còn về văn hóa truyền thống và nét ẩm thực độc đáo. Nền ẩm thực ghi lại dấu ấn khó quên với du khách bằng những món ăn đặc trưng Nhật Bản. Cẩm nang Nhật Bản ngày hôm nay sẽ điểm qua một số món ăn nhắc là nhớ ngay tới đất nước mặt trời mọc này nhé.

Những món ăn đặc trưng Nhật Bản mang đậm dấu ấn riêng

Tinh hoa ẩm thực Nhật

Tinh hoa ẩm thực Nhật

SUSHI

Nhắc tới những món ăn đặc trưng Nhật Bản thì không thể không nhắc đến sushi. Có lẽ bạn không biết, sushi bắt nguồn từ một phương pháp muối cá của Trung Hoa cổ.

Ngày xưa, cá được bọc cơm và muối. Sau đó để lên men trong thời gian từ 2 tháng đến 1 năm. Sau khoảng thời gian lên men ấy, người ta bỏ cơm đi, chỉ ăn một mình cá muối. Các cách để lên men khác nhau đã dần dần giảm thời gian chờ. Đồng thời khi dùng thêm dấm làm gia vị thì người Nhật ăn cả cơm cùng cá muối. Cho tới hiện nay, người Nhật thưởng thức trực tiếp cá sống và hải sản tươi sống cùng với cơm trộn dấm.
Sushi hiện nay rất đa dạng về thành phần và công thức chế biến. Tuy nhiên, nguyên liệu chính vẫn là cơm trộn dấm kết hợp với các loại thức ăn như cá sống, hải sản tươi sống, rau củ, wasabi…

Sushi- một trong những món ăn đặc trưng Nhật Bản

Sushi- một trong những món ăn đặc trưng Nhật Bản

SASHIMI

Là một trong những món ăn đặc trưng Nhật Bản. Với thành phần chính hoàn toàn là các loại hải sản tươi sống. Thực sự sashimi sẽ mang lại cho thực khách bốn phương một trải nghiệm thú vị đầy thử thách khi thưởng thức. Sashimi thường là món khai vị trong các bữa ăn trang trọng tại Nhật Bản. Nhưng nó cũng có thể được dùng như món chính, ăn kèm với cơm và một chén súp Miso.

Một phần ăn Sashimi thường được bày trí rất đẹp mắt với nhiều loại hải sản sống. Nguyên liệu được thái thành những lát mỏng có kích cỡ khác nhau tuỳ thuộc vào loại nguyên liệu và đầu bếp. Những miếng hải sản thường được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2.5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0.5cm.

 Lẩu SHABU – SHABU

Đây là món ăn được coi là đỉnh cao ẩm thực lẩu Nhật Bản.

Lẩu Shabu Shabu mà một trong những món ăn đặc trưng Nhật Bản thể hiện văn hóa ẩm thực tinh tế. Món ăn hấp dẫn không chỉ bởi hương vị đậm đà mà còn ở cách thưởng thức khác lạ, độc đáo. Đặc biệt, thịt bò Wagyu của Nhật nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn trên khắp thế giới bởi vị ngon với lượng vân mỡ hoàn mĩ, hương vị tinh tế.

Lẩu Shabu Shabu ngon nhất là khi ăn kèm thịt bò hảo hạng Wagyu. Ăn cùng với thịt là các món ăn kèm như đậu phụ và rau quả, bao gồm cả cải thảo, lá hoa cúc, nori (rong biển ăn được), hành tây, cà rốt, nấm shiitake và nấm kim châm, mì udon, mochi hoặc mì harusame…

Lẩu Shabu Shabu

Lẩu Shabu Shabu

Lẩu SUKIYAKI

Những món ăn đặc trưng về góc lẩu cùng với Shabu Shabu chính là lẩu Sukiyaki.

Lẩu Sukiyaki có hương vị ngọt bùi xen lẫn vị mặn giống như nước sốt Teriyaki. Tuy nhiên khi kết hợp giữa thịt bò Mỹ và một số loại rau ăn kèm thì lẩu Sukiyaki đã tạo nên hương vị riêng mà bạn không thể bắt gặp ở loại lẩu nào. Đó cũng là điểm đặc biệt của lẩu Sukiyaki khiến cho người dân ở Nhật Bản yêu thích. Món này thường được chấm với nước sốt trứng hoặc sốt làm từ tương Kikkiman.

Lẩu Sukiyaki

Lẩu Sukiyaki

Các loại mì

Các loại mì của Nhật có cách chế biến vô cùng đa dạng. Mỗi loại đều hương vị đặc trưng riêng. Các loại mì Nhật Bản truyền thống và phổ biến nhất hiện nay gồm có mì Udon, mì Ramen, mì Soba và mì Somen.

Mì Udon

Mì Udon đơn giản được làm từ bột mì, muối và nước. Sợi mì có màu trắng đục, đầu mì hình tròn hoặc hình vuông. Đây là loại mì được ưa chuộng nhất và cũng phổ biến nhất.

Riêng về sợi mì dày hay mỏng cũng là cả một vấn đề thường được nhắc đến. Tùy theo địa phương, quán mì và sở thích từng người mà có nơi sẽ làm dày hơn hoặc mỏng hơn kích cỡ thông thường. Ngoài ra còn phụ thuộc vào thời tiết nóng hay mùa lạnh để điều chỉnh độ dày của sợi mì nữa. Cũng như các loại mì khác, mì Udon sẽ nở ra khi nấu. Do vậy sợi mì sẽ to, nặng và dày hơn.

Mì Udon

Mì Udon

Mì Ramen

Mì Ramen khác hoàn toàn với mì Udon. Sợi mì có màu vàng tươi, sợi nhỏ xíu. Nước súp mì được nấu từ muối, nước, hầm cùng xương heo, nước tương Nhật và miso. Miso là một loại tương làm từ đậu, rất được ưa dùng để nấu soup ăn với cơm và nhiều món khác. Ngoài ra thì còn có nước mì nấu với tôm trong món ramen hải sản, nước cà ri Nhật hay món mì với trứng…

Mì Soba

Mì Soba là món mì biểu tượng cho sự may mắn. Người Nhật ăn mì soba vào cuối năm để chào năm cũ, đón một năm mới đầy may mắn và sức khỏe. Sợi mì dài và dai, có màu nâu sẫm. Mì soba được làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mì, thêm nước tạo thành bột sệt. Sau đó tiếp tục nhào và lăn cho mỏng ra, rồi cắt thành những sợi nhỏ.

Xem thêm: Thưởng thức sashimi- Tinh hoa của nền ẩm thực Nhật Bản

 TEMPURA

Nguyên liệu làm Tempura là các loại rau củ và hải sản. Sau khi rửa sạch, để khô, thái nhỏ và nhúng trong hỗn hợp bột bao bên ngoài… Thoạt nhìn, Tempura như là chiếc bánh tẩm bột chiên giòn của người Việt Nam vậy. Song cách chế biến và hương vị của món ăn thì hoàn toàn khác biệt. Tempura hấp dẫn thực khách bởi sắc vàng tươi, nóng hổi, mềm béo.

Tempura

Tempura

Người ta đặt Tempura trên bát cơm, sau đó rải một lớp sốt mỏng làm bằng nước lèo, xì dầu và mirin. Ngoài ra cũng có thể ăn với mì kiều mạch.

TONKATSU

Tonkatsu hay còn gọi là thịt heo chiên xù. Ra đời vào cuối thế kỷ 19 và là một món ăn rất phổ biến tại Nhật Bản. Nguyên liệu bao gồm bột chiên, thịt thăn lợn dày 1-2cm và được thái lát thành những miếng vừa ăn, thường được ăn kèm với bắp cải thái nhỏ và súp miso. Thịt lợn sẽ được ướp muối, tiêu và rắc nhẹ một lớp bột mì, sau đó đươc nhúng vào trứng và tẩm bột chiên xù trước khi cho vào chảo rán.

Tonkatsu

Tonkatsu

Đây quả thực là một trong những món ăn đặc trưng Nhật Bản.

Rượu SAKE

Ẩm thực không chỉ là các món ăn mà còn là các thức uống.

Rượu Sake được ủ từ gạo. Trong quy trình ủ bia, sự chuyển từ tinh bột sang đường và từ đường sang cồn được diễn ra trong 2 bước khác biệt. Tuy nhiên, đối với rượu Sake thì quá trình này xảy ra liên tục. Thêm vào đó, nồng độ cồn cũng có sự khác biệt giữa rượu Sake, rượu vang và bia. Rượu vang thường thì có nồng độ 9-16%. Hầu hết các loại bia có nồng độ từ 3-9%. Trong khi đó, rượu Sake chưa pha thêm nước có nồng độ cồn khoảng 18-20%.

Rượu Sake

Rượu Sake

Nếu có dịp du hí Nhật Bản, đừng ngần ngại thưởng thức một chút rượu Sake – thức uống đặc trưng của ẩm thực Nhật.

Tour du lịch Nhật Bản sẽ luôn đồng hành cùng các bạn.

 

Những món ăn đặc trưng Nhật Bản để lại ấn tượng khó quên
Đánh giá bài viết này
Liên hệ với chúng tôi