Những điều kiêng kỵ khi du lịch Nhật Bản mà bạn không nên phạm phải

Nhập gia tùy tục. Khi đến một đất nước xa lạ, bạn nên tìm hiểu trước những điều kiêng kị để tránh vi phạm. Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng với những lễ nghi, phép tắc. Bạn nên chú ý để chuyến du lịch của mình không bị ảnh hưởng nhé.

TIN KHUYẾN MÃI
 1: Tour đi Nhật Bản bay VNA | Giảm 2.000.000đ  Bấm xem lịch trình
 2: Danh sách Tour du lịch Nhật Bản giá tốt  Bấm xem danh sách

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, nền văn hóa độc đáo và con người thân thiện. Tuy nhiên, nơi đây cũng có rất nhiều điều kiêng kỵ khiến rất nhiều người bất ngờ khi đến du lịch ở xứ sở hoa anh đào. Cẩm nang Nhật Bản sẽ điểm qua giúp bạn những điều kiêng kỵ khi du lịch Nhật Bản nhé!

Những điều kiêng kỵ khi du lịch Nhật Bản mà bạn nên biết.

Rất nhiều khách du lịch khi đến Nhật Bản vô cùng bất ngờ với những điều kiêng kỵ ở đây. Khi đến với Nhật Bản, ngoài việc khám phá thiên nhiên kỳ thú, bạn nên chú ý một số cấm kỵ và tuân thủ về văn hóa, phong tục, tập quán của người dân nơi đây. Để chuyến đi được suôn sẻ, thuận lợi, đừng quên những điều kiêng kỵ khi du lịch Nhật Bản như sau:

Cắm đũa lên bát cơm và dùng đũa chuyền thức ăn

Đây có sẽ không chỉ là một trong những điều kiêng kỵ khi du lịch Nhật Bản mà là những đất nước dùng đũa. Nhật Bản là đất nước chịu sự ảnh hưởng từ Nho giáo và Phật giáo. Vì lẽ đó, người Nhật rất kiêng kỵ việc cắm đũa lên trên bát cơm. Nếu bạn làm điều này có nghĩa là sẽ có việc không may xảy đến. Người Nhật chỉ làm việc này trong trường hợp trong nhà có người mất.

Một trong những điều kiêng kỵ khi du lịch Nhật Bản

Một trong những điều kiêng kỵ khi du lịch Nhật Bản

Còn một điều có lẽ ít ai biết hơn. Đó là người Nhật còn dùng đũa để chuyển các loại xương còn sót lại khi người mất bị hỏa táng. Do đó, nếu khi ăn cơm, bạn dùng đũa chuyền thức ăn sẽ bị coi là khiếm nhã, mất lịch sự. Bạn có thể làm gián đoạn bữa cơm nếu thực hiện hành động nhỏ này.

Tặng hoa khi đi thăm người ốm

Người Việt Nam đi thăm người ốm thường tặng hoa và trái cây. Còn người Nhật lại rất kiêng kỵ việc làm này. Ở đất nước này, việc bạn tặng hoa hay trà được xem là điều không tốt cho người bệnh. Trong trường hợp bạn muốn đi thăm người ốm thì hãy hỏi và làm như những người dân ở địa phương nhé.

Mang thức ăn về sau các bữa tiệc

Ở Việt Nam, sau bữa tiệc, bạn muốn gói một ít đồ ăn về? Được thôi, không sao cả. Những đừng dại làm điều đó ở Nhật nhé. Vì đó là một trong những điều kiêng kỵ khi du lịch Nhật Bản mà bạn nên biết.

Nếu bạn tham gia một bữa tiệc ở Nhật Bản thì đừng bao giờ gói đồ ăn thừa mang về. Hành động ấy bị xem là thiếu tôn trọng đối với người chủ nhà. Ngoài ra, bạn cũng không được bới đi bới lại đồ ăn. Nếu làm các hành động trên, bạn sẽ làm mất lòng người dân bản địa đấy.

Tặng khăn mùi xoa

Khăn mùi xoa là đồ vật cá nhân. Vậy tặng khăn mùi xoa chứng tỏ phải là người thân thiết chứ nhỉ? Nhưng không phải ở Nhật bạn nhé! Vì nguời Nhật quan niệm rằng, tặng khăn mùi xoa sẽ khiến cho quan hệ bạn bè trở nên xấu đi. Nếu những người yêu nhau mà tặng khăn mùi xoa sẽ rất dễ chia tay. Hành động tặng khăn mùi xoa cũng có ý nghĩa là bạn muốn cắt đứt quan hệ với người được tặng.

Tặng khăn mùi xoa cho người Nhật?

Tặng khăn mùi xoa cho người Nhật?

Xem thêm: Sự tinh tế của người Nhật và những nghệ thuật truyền thống

3 người chụp ảnh chung

Người Nhật rất kiêng kỵ việc chụp chung 3 người trong cùng một bức ảnh. Theo họ, khi chụp chung thì người đứng ở giữa sẽ bị 2 người đứng bên trái và bên phải kẹp lấy. Đây là điều không tốt, người ở giữa có thể sẽ gặp nhiều rắc rối hoặc điều không may. Khi du lịch Nhật Bản và muốn chụp ảnh cùng người Nhật thì bạn đừng quên điều này nhé.

Không nên chụp ảnh 3 người

Không nên chụp ảnh 3 người

Xả rác trên đường phố

Khi đến Nhật Bản du lịch, bạn không được xả rác trên đường phố. Nếu bạn có hành động này và bị bắt gặp thì sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối ở đất nước này. Hiện tại, chính quyền địa phương các nơi đã lắp đặt sẵn các thùng rác công cộng với nhiều hình thù bắt mắt. Nhưng vứt rác bừa bãi là thói quen xấu nên dù là ở đâu thì bạn cũng không nên thực hiện nó.

đường phố không một mẩu rác ở Nhật

đường phố không một mẩu rác ở Nhật

Tặng quà cũng là một trong những điều kiêng kỵ khi du lịch Nhật Bản mà bạn nên để ý

Không được tặng giày dép cho người Nhật. Nếu muốn tặng quà cho người dân bản địa, bạn cần tránh tặng một số món đồ như giày, dép, bít tất, quần áo lót,… Theo người dân địa phương, đây là những món đồ người ta thường dẫm lên. Vậy nên nếu bạn mang đi tặng, người dân địa phương sẽ không thích thú và họ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Thậm chí, có nhiều trường hợp người được nhận có thể ghét bạn vì thái độ thiếu tôn trọng và bất lịch sự.

Ôm khi gặp nhau

Với Việt Nam hay nhất là các nước phương tây, nếu gặp nhau, ôm nhau là cách thể hiện tình cảm thân thiện. Tuy nhiên, người Nhật Bản lại không cảm thấy thoải mái khi ôm. Đặc biệt, với những mối quan hệ không thân thiết hoặc với người xa lạ. Nếu bạn ôm sẽ khiến cho người Nhật cảm thấy vô cùng khó chịu. Tốt nhất, nếu gặp một người Nhật, bạn chỉ nên bắt tay hoặc cúi đầu chào một cách lịch thiệp để tạo cảm tình cho người đối diện.

Hãy bắt tay lịch sự khi mới gặp

Hãy bắt tay lịch sự khi mới gặp

Đưa tiền tip?

Khác với nhiều nơi, khi bạn đến một nhà hàng ở Nhật Bản và đưa tiền tip cho người phục vụ ở đây thì họ sẽ không nhận. Với người dân Nhật Bản, tiền boa mà bạn đưa cho họ đồng nghĩa với việc bạn chưa hài lòng với chất lượng dịch vụ ở nơi đây. Chính vì thế, dù số tiền thừa còn ít thì người phục vụ vẫn chạy theo đưa lại cho bạn.

Đừng nên để lại tiền tip ở Nhật cho dù bạn có ý tốt

Đừng nên để lại tiền tip ở Nhật cho dù bạn có ý tốt

Đó là những điều kiêng kỵ khi du lịch Nhật Bản. Để chuyến du lịch diễn ra thuận lợi, bạn nên đi theo tour để hướng dẫn viên hướng dẫn chi tiết. Chúc bạn có được chuyến du lịch thú vị.

Những điều kiêng kỵ khi du lịch Nhật Bản mà bạn không nên phạm phải
Đánh giá bài viết này
Liên hệ với chúng tôi