Người Nhật Bản họ yêu loài hoa anh đào như thế nào?

Con người Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng đến thế giới là thông minh, cần cù và làm việc cả ngày lẫn đêm. Thế nhưng tâm hồn của họ vẫn yêu thiên nhiên và lãng mạn như bao nơi khác, nhất là yêu loài hoa anh đào dịu dàng này.

Khi có ai đó nhắc đến loài hoa người Nhật Bản yêu thích nhất, có lẽ câu trả lời chính là Hoa Anh Đào – loài hoa tượng trưng cho sự tinh khiết và mỏng manh. Hôm nay Cẩm nang Nhật Bản sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về tình yêu thiên nhiên đáng quý này nhé!

Vẻ đẹp của quốc hoa Nhật Bản

“Vận tốc rơi của cánh hoa Anh Đào là 5cm/s” – một câu nói khá nổi tiếng trong tác phẩm “Your Name” của tác giả người Nhật Bản Sinkai Makoto tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến người ta suy nghĩ khá nhiều. Không những vậy loài hoa này còn hiện diện rất nhiều trong các tác phẩm nổi tiếng từ tranh vẽ, các bản nhạc cho đến tác phẩm văn chương. Nhưng đó cũng chỉ là một phần nhỏ để nói về sức thu hút của loài hoa mang tên Anh Đào.

Khắp nơi đều ngập trong màu hồng của loài hoa anh đào

Khắp nơi đều ngập trong màu hồng của loài hoa anh đào

Hoa Anh Đào – đồng hành cũng lịch sử Nhật Bản

Ban đầu việc thưởng thức loài hoa này chỉ được các gia đình quý tộc để ý và tạo ra thú vui ngắm hoa vào thời kỳ Heian. Dần dần nó đã bắt đầu chiếm được tình cảm của mọi tầng lớp trong xã hội.

Đồng hành cùng vẻ đẹp của người Nhật Bản

Đồng hành cùng vẻ đẹp của người Nhật Bản

Lễ hội ngắm hoa anh đào được tổ chức lần đầu tiên bởi Toyotomi Hideyoshi, một tể tướng của Nhật Bản đã thống nhất đất nước vào thế kỷ XV-XVI. Ông ra lệnh cho cấp dưới trồng gần 700 gốc cây hoa Anh Đào trước khi ông mất và cũng thành lập hội ngắm hoa của Daigo với thành viên hơn 1000 người.

Những gốc hoa lớn lên theo lịch sử Nhật Bản

Những gốc hoa lớn lên theo lịch sử Nhật Bản

Theo thời gian, cho đến thời kỳ Edo thì văn hóa ngắm hoa đã hình thành và bắt đầu trở nên phổ biến, gần giống với hiện nay. Cũng chính từ thời kỳ Edo này mà loài hoa Somei Yoshino (Anh Đào Yoshino) quen thuộc đã được ra đời.

Những con đường dài phủ đầy hoa Anh Đào

Năm 712 là năm mà lần đầu tiên Hoa Anh Đào được ghi lại trong lịch sử.

Năm 1192, những dũng sĩ Samurai dùng vẻ đẹp sớm nở tối tàn của loài hoa anh đào để tượng trưng cho chính mình.

Năm 1868, khẩu hiệu: “Có thể hi sinh cho hoàng gia Nhật Bản một cách cao đẹp như những cánh hoa anh đào rơi” được ra đời từ các binh lính người Nhật Bản.

Hoa có ở khắp mọi nơi

Hoa có ở khắp mọi nơi

Năm 1912, chính phủ Nhật Bản đã tặng cho nước Mỹ 3000 gốc anh đào.

Và gần đây nhất là sự kiện diến ra vào ngày 11 tháng 03 năm 2011, một cơn sóng thần đã tấn công vào Nhật Bản gây ra hàng trăm ngàn tổn thất. Dù vậy, sau cơn sóng dữ dội ấy, có một cây anh Anh Đào vẫn đứng nghiêm nghị, bất khuất trước sự hung tợn của thiên nhiên. Mặc cho xung quanh có đổ nát, nó vẫn nghiêm nghị tỏa ra vẻ đẹp của riêng mình

Vẻ đẹp hoa anh đào của người Nhật Bản đến từ đâu?

Đầu tiên phải kể đến quá trình hình thành và phát triển của cây hoa Anh Đào với vòng đời vội vã “sớm nở chóng tàn”. Với loài hoa anh đào phổ biến thì thời gian nở của nó khoảng từ 7 đến 10 ngày trước khi rụng rơi theo những cơn gió. Và số ngày trung bình mà loài hoa anh đào nở là 10 ngày.

Loài hoa sớm nở chóng tàn nhưng lại có được tình yêu vô đối

Loài hoa sớm nở chóng tàn nhưng lại có được tình yêu vô đối

Sớm nở tối tàn, hoa anh đào luôn tạo cho người ta một cảm giác vội vã, nhất là người Nhật Bản khiến họ luôn xao xuyến mỗi khi thấy hoa rơi. Đó chính là tình yêu vô bờ bến mà họ giành cho loài hoa mỏng manh này.

Xem thêm: Địa điểm nằm gần ga Niigata có thể ngắm hoa anh đào thỏa thích.

Khi vào mùa hoa Anh Đào, các cánh hoa đồng loạt nở ra mềm mại và dịu dàng với hương sắc nhẹ nhàng, tinh khôi. Mỗi khi có một cơn gió ngang qua, các cánh hoa rơi lả tả xuống mặt đất tựa như một đám mây được thổi đi. Hình ảnh này khiến người Nhật Bản không khỏi xao xuyến động lòng.

Ngắm hoa anh đào đã trở thành món ăn tinh thần của người Nhật

Chứa đựng trong vòng đời của loài hoa anh đào, thú vui ngắm hoa và cái cách mà người ta thưởng thức những cánh hoa rơi là cả một triết lí nhân sinh sâu sắc. Nhẹ nhàng mà tinh tế, đơn giản mà lại ấn tượng, đó chính là hoa anh đào, cũng chính là người dân Nhật Bản.

Vào những ngày diễn ra hội hoa Anh Đào, người Nhật thường hay mặc trang phục truyền thống để ngắm hoa như một cách thể hiện tình yêu với loài hoa xinh đẹp này. Mặc quốc phục để ngắm quốc hoa, quả là một sự trang trọng khó ngờ.

Yên bình

Yên bình

Sau cùng, xin mượn ý của nhà thơ Ariwara no Narihira để Cẩm nang du lịch Nhật Bản được khép lại bài viết về sự yêu thích của người Nhật Bản đối với hoa Anh Đào. Hi vọng rằng, mỗi người trong chúng ta sẽ một lần được đặt chân đến xứ sở Mặt trời mọc ngay vào mùa hoa anh đào đang nở rộ. Để có thể được ngắm hoa, để tìm hiiểu văn hóa lịch sử và còn có thể ngộ ra được triết lí sống của riêng mình như từng cánh hoa rơi.

Câu nói: “世の中にたえて桜のなかりせば春の心はのどけからまし”. Dịch nghĩa tạm thời là: “Nếu đời này chẳng có hoa Anh Đào, xuân tới chẳng đợi hoa nở, xuân tàn chẳng tiếc hoa rơi. Lòng này cũng chẳng có mùa xuân.”

Tình yêu của người Nhật Bản đối với loài hoa mỏng manh này thật đáng quý phải không? Hãy đến với Tour du lịch Nhật Bản để chúng tôi có thể giúp bạn đến với đất nước đầy cảm tình này nhé!

Người Nhật Bản họ yêu loài hoa anh đào như thế nào?
Đánh giá bài viết này

Hits: 39