Những lễ hội ở Nhật Bản được tổ chức trong mùa hè

Nhật Bản vốn nổi tiếng với các lễ hội đặc trưng theo mùa. Vậy mùa hè này, hãy cùng đến Nhật Bản để tìm hiểu về những lễ hội ở Nhật Bản nhé.

TIN KHUYẾN MÃI
 1: Tour đi Nhật Bản bay VNA | Giảm 2.000.000đ  Bấm xem lịch trình
 2: Danh sách Tour du lịch Nhật Bản giá tốt  Bấm xem danh sách

Mùa hè là mùa của những lễ hội ở Nhật Bản. Vào nửa đầu mùa hè ở Tokyo trời thường mưa và thời tiết cực kỳ ẩm cho đến nửa sau mùa hè. Tuy nhiên, mọi người luôn muốn được ở bên ngoài trong mùa hè bởi đây chính là thời điểm diễn ra vô số lễ hội hấp dẫn ở Tokyo nói riêng và Nhật Bản nói chung.

Hãy cùng Cẩm nang Nhật Bản điểm qua những lễ hội mùa hè nổi tiếng nhất mà bạn không nên bỏ lỡ nhé.

Những lễ hội ở Nhật Bản vào mùa hè

Lễ hội Asakusa Samba

Asakusa là một quận ở Taitou, Tokyo được biết đến với những đền thờ và những ngôi nhà Geisha. Lễ hội này được tổ chức từ năm 1981, từ đó, trở thành một trong những lễ hội sống động nhất ở Tokyo. Mỗi năm một lần, khu phố cổ kính này lại thay đổi để trở nên sặc sỡ trong sắc màu của Samba Carnival. Với mối quan hệ chặt chẽ giữa văn hóa Nhật Bản và Brazil, Samba khá phổ biến ở Tokyo. Lễ hội thu hút 500.000 người tham gia.

Năm nay, lễ hội dự kiến được tổ chức vào thứ bảy, ngày 24 tháng 8.

Lễ hội Asakusa Samba

Lễ hội Asakusa Samba

Harajuku Omotesando Genki Matsuri Super Yosakoi

Harajuku Omotesando Genki Matsuri Super Yosakoi là một trong những lễ hội ở Nhật Bản, kéo dài hai ngày diễn ra ở nhiều địa điểm ở Harajuku và Công viên Yoyogi vào cuối tháng 8 hàng năm. Lễ hội có hơn 5000 vũ công với trang phục đầy màu sắc cùng khiêu vũ theo nhịp trống Naruko. Được tổ chức lần đầu vào năm 1954 tại thành phố Kochi, hiện nay, múa Yosakoi đã dần phổ biến trên khắp Nhật Bản. 

Harajuku Omotesando Genki Matsuri Super Yosakoi là lễ hội Yosakoi lớn nhất được tổ chức hàng năm ở Tokyo.

Điệu múa Yosakoi đầy màu sắc

Điệu múa Yosakoi đầy màu sắc

Lễ hội pháo hoa Sumidagawa

Lễ hội pháo hoa Sumidagawa diễn ra vào thứ chủ nhật cuối cùng trong tháng 7 hàng năm. Đây là lễ hội pháo hoa nổi tiếng nhất và cũng là lâu đời nhất trên thế giới. Tương truyền rằng lễ hội pháo hoa Sumidagawa bắt nguồn từ nạn đói ở Kyoto năm 1732. Hình ảnh pháo hoa trong lễ hội cũng được xem như sự trở mình của Nhật Bản sau chiến tranh, thiên tai.

Pháo hoa trên sông Sumida

Pháo hoa trên sông Sumida

Giống như các lễ hội pháo hoa khác, lễ hội này là một sự cạnh tranh giữa các nhóm pháo thủ. Nếu bạn đến Nhật Bản vào thời điểm này, đừng quên mặc yukata và thưởng thức pháo hoa như người bản xứ nhé.

Xem thêm: Những vườn đom đóm Nhật Bản nổi tiếng nhất vào mùa hè năm nay

Fukagawa Hachiman Matsuri

Fukagawa Hachiman Matsuri là một trong ba lễ hội lớn nhất trong chuỗi lễ hội Shinto, cùng với Sanja matsuri và Kanda matsuri. Đây thực sự là một cuộc chiến nước khổng lồ. Mọi người cùng nhau té nước vào Mikoshi, miếu thờ di động được các đội khiêng đi khắp trong quận. Ngay cả lính cứu hỏa địa phương cũng được tham gia vào lễ hội này. Nếu bạn không ngại bị ướt thì đừng bỏ qua sự kiện này nhé.

lễ hội té nước

lễ hội té nước

Lễ hội Tanabata (Lễ thất tịch)

Tanabata có nghĩa “Ngắm sao” là một trong những lễ hội đẹp nhất và lãng mạn nhất trong những lễ hội ở Nhật Bản.

Ngày lễ này có nguồn gốc từ Trung Hoa – lễ Thất tịch, được biết đến ở khá nhiều nước, nhưng không ở nơi nào trên thế giới lại có được một ngày lễ thi vị như ở Nhật Bản. Được tổ chức vào ngày 7/7 hàng năm, lúc hai vị thần là Orihime và Hibokoshi gặp lại nhau. Vào ngày lễ này, người Nhật thường viết mong ước của mình vào mảnh giấy Tanzaku đầy màu sắc rồi treo chúng lên cành tre cao.

Tanabata - lễ Thất tịch của người Nhật

Tanabata – lễ Thất tịch của người Nhật

Lễ hội Awa Odori Matsuri

Lễ hội Awa Odori Matsuri là một trong những lễ hội ở Nhật Bản nổi tiếng thường tổ chức vào khoảng giữa tháng 8 ở tỉnh Tokushima. Lễ hội được tổ chức ở nhiều nơi nhưng quy mô và tiếng tăm nhất vẫn ở Tokushima bởi lẽ đây chính là nơi khởi nguồn của lễ hội này.

Trong lễ hội, người ta phân thành từng nhóm nhỏ gọi là Ren ( 連) mang đặc trưng riêng của địa phương hoặc doanh nghiệp của họ. Trang phục của họ được thiết kế cầu kỳ, đẹp mắt, và mang đậm chất Nhật Bản.Những nam vũ công trong lễ hội mặc trang phục Yukata ngắn nửa người, đầu quấn khăn, chân đi tất trắng, tay cầm quạt hoặc một lồng đèn nhỏ.Còn trang phục của nữ vũ công là những bộ yukata dài, đầu đội nón, chân đi guốc geta.

Loại Yukata này của nữ vũ công khác hơn so với yukata truyền thống ở chỗ có thắt lưng nhỏ hơn để thuận tiện cho việc nhảy múa.

Khi có dịp tham quan Awa Odori Matsuri, du khách sẽ quên đi cái nóng của mùa hè và được hòa mình vào nhiều điệu múa và bài hát truyền thống của người dân nơi đây.

Awa Odori Matsuri

Awa Odori Matsuri

Lễ hội Obon – Lễ Vu lan của người Nhật

Obon hay còn được gọi là Bon (Ngày của người chết), là một phong tục truyền thống của người Nhật. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ những người thân đã qua đời, vì vậy đây cũng được xem như là lễ Vu Lan của người Nhật. Lễ hội Obon đã được tổ chức ở Nhật hơn 500 năm qua, gắn liền với nó là một điệu múa truyền thống có tên là Bon Odori.Lễ hội Bon Odori được tổ chức vào tháng 8 hàng năm, thường diễn ra trong khoảng 4 ngày đến 1 tuần.

Người ta thường nói, ở đâu có nhiều người Nhật sinh sống, ở đó sẽ có lễ hội Bon.Lễ hội Bon Odori được tổ chức hàng năm cũng thể hiện rõ sự tôn trọng những giá trị truyền thống dù họ đã phát triển công nghệ hiện đại.

Lễ hội Obon

Lễ hội Obon

Lễ hội âm nhạc Kangensai

Lễ hội âm nhạc Kangensai là một trong những lễ hội ở Nhật Bản có nguồn gốc lâu đời và đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Lễ hội Kangensai bắt nguồn từ thời Kiyomori (triều đại Shogun) – Một người có sức ảnh hưởng rất lớn ở Nhật Bản vào thế kỉ 12. Hiện nay, lễ hội thường được tổ chức vào thượng tuần tháng 8 tại thành phố Hatsukachi tỉnh Hiroshima.

Lễ hội âm nhạc Kangensai

Lễ hội âm nhạc Kangensai

Lễ hội nón hoa Hanagasa Matsuri

Diễn ra trong khoảng từ ngày  5-7 tháng 8 tại thành phố phủ thủ của Yamagata . Lễ hội múa Hanagasa Matsuri được xem như là lễ hội mùa hè lớn nhất trong năm được tổ chức tại vùng Đông Bắc Nhật Bản.

Hanagasa là một chiếc mũ được trang trí bằng những bông hoa giả. Trong lễ hội, bạn sẽ thấy những nhóm vũ công mặc trang phục giống nhau và giữ chiếc mũ Hanagasa được trang trí rực rỡ. Âm nhạc truyền thống được sử dụng trong lễ hội bắt nguồn từ những người nông dân trồng lúa thời xưa.

Các vũ công vừa nhảy múa vừa diễu hành đồng thời hô theo khẩu hiệu: “Makkasho Makkasho!” cùng nhịp trống hanagasa-Daiko hào hùng nhưng cũng không kém phần vui nhộn, đem lại sự thích thú cho du khách tham quan.

Hangasa matsuri - một trong những lễ hội ở Nhật Bản

Hangasa matsuri – một trong những lễ hội ở Nhật Bản

Hãy sắp xếp thời gian cùng Cẩm nang du lịch Nhật Bản hòa mình vào những lễ hội ở Nhật Bản với người thân và bạn bè của mình để có những kỉ niệm đẹp nhé!

Tour du lịch Nhật Bản sẽ đồng hành cùng với các bạn.

 

Những lễ hội ở Nhật Bản được tổ chức trong mùa hè
Đánh giá bài viết này
Liên hệ với chúng tôi