Khám phá môn võ Sumo truyền thống của Nhật Bản

Cùng chúng tôi khám phá môn võ Sumo truyền thống, nhìn tưởng "nặng nề" nhưng chỉ có duy nhất tại xứ sở hoa anh đào lãng mạn này nhé!

TIN KHUYẾN MÃI
 1: Tour đi Nhật Bản bay VNA | Giảm 2.000.000đ  Bấm xem lịch trình
 2: Danh sách Tour du lịch Nhật Bản giá tốt  Bấm xem danh sách

Nhật Bản là nơi ra đời của nhiều loại hình võ thuật kinh điển trên thế giới, thế nhưng có một loại võ sử dụng chủ yếu vào kĩ thuật sử dụng thể hình, đó là gì? Hãy cùng Cẩm nang Nhật Bản giành ít thời gian khám phá môn võ Sumo này nhé!

Cùng khám phá môn võ Sumo

Sumo là môn võ truyền thống của Nhật Bản

Ở Nhật, nếu nhắc đến văn hóa truyền thống thì Sumo trước hết được xem là nghi lễ tôn giáo (Thần đạo – Shinto), lễ hội. Đồng thời, Sumo cũng là một hình thức môn võ nghệ và võ đạo. Từ ngày xưa những lực sĩ sống bằng tiền khách xem đặt cược nên Sumo được phát triển thành Ozumo, một môn thi đấu đối kháng.

Môn võ sumo truyền thống

Môn võ sumo truyền thống

Những năm gần đây, Ozumo dần dần trở thành môn thi đấu tổng hợp bao gồm cả yếu tố võ thuật và thể thao đồng thời có tính quốc tế hơn, ra khỏi phạm vi Nhật Bản do có sự hiện diện của các lực sĩ nước ngoài và các cuộc thi đấu mang tính cách trình diễn tại Hawaii, Mông Cổ, Âu châu…

Địa điểm tổ chức đấu Sumo

Sumo theo truyền thống được tổ chức tại các lễ hội, các vùng của Nhật Bản trong các đền thờ. Thanh niên có thể lực tốt được chọn tham gia nghi thức Sumo trước bàn thờ thần trong đền để tỏ lòng tôn kính các vị thần và cảm tạ ân đức.

Sumo mang tính tôn giáo rất lớn

Sumo mang tính tôn giáo rất lớn

Sumo, do tính tôn giáo như vậy, rất nghiêm khắc trong quy ước nghi thức, lực sĩ không mặc gì ngoại trừ một chiếc khố. Cả Sumo lẫn Ozumo đều liên quan đến tôn giáo bản địa của người Nhật là Shinto và đến Hoàng gia Nhật. Đây là điều mà chúng ta cần tìm hiểu khi khám phá môn võ Sumo.

Phân biệt môn võ Sumo và Ozumo

a. Ozumo vẫn mang tính chất nghi lễ và tôn giáo ví dụ như nghi thức vỗ tay trước khi vào Dohyo, nghi thức của Yokozuna gồm có Shikofumi (dậm chân, một dạng squad). Hai người hầu cầm cung, kiếm, tung muối để thanh tẩy hoặc nghi thức bế mạc mỗi buổi đấu bằng cung.

Có hai hình thức thi đấu trong môn võ thuật Sumo

Có hai hình thức thi đấu trong môn võ thuật Sumo

b. Trước giải đấu của võ Ozumo bao giờ cũng có nghi thức Thần đạo do một thầy tư tế tiến hành theo đúng nghi thức quy định.

c. Ozumo là môn võ nghiêm cấm phụ nữ tham gia, ngay cả bước chân lên xới cũng không được phép.

Khám phá môn võ Sumo cần phải phân biệt Sumo truyền thống và Sumo thi đấu tức là Ozumo. Như vậy ta đi đến kết luận khi nói Sumo là một môn võ truyền thống của Nhật Bản không hẳn là sai mà cũng không hẳn đúng. Một dạng định nghĩa “đánh lận con đen” làm cho người ta không biết Sumo hiểu sai lạc về môn võ này.

Từ Ozumo có lẽ còn xa lạ và khó nhớ với người nước ngoài nên người ta thường dùng Sumo để gọi chung cho cả hai thể loại võ. Thế nhưng nên biết Sumo truyền thống và Ozumo có những điểm khác nhau.

Lực sĩ Sumo

Hiện nay tại Nhật Bản có Hiệp hội Sumo quản lý và tổ chức các cuộc thi đấu. Hàng năm có các giải được diễn ra vào tháng lẻ. Mỗi giải đấu diễn ra trong vòng 15 ngày. Các lực sĩ được chia thành hai bên là Đông và Tây. Tùy theo thành tích thắng bại mà các lực sĩ được thăng cấp và lương. Mặc dù họ thuộc các lò sumo khác nhau thế nhưng lương của mỗi bậc đều có quy định rõ ràng.

Các võ sĩ phải luyện tập cực kì khắc nghiệt

Các võ sĩ phải luyện tập cực kì khắc nghiệt

Tiền lương của lực sĩ là điểm ta cần quan tâm nhất khi khám phá môn võ Sumo. Cấp cao nhất là Yokozuna, lương trung bình (2.820.000 yên/tháng), kế đến là Ozeki (2.347.000 yên/tháng). Tính từ trên xuống có Yokozuna, Ozeki, Sekiwake, Komusubi, Maegashira và Jyuryo. Các lực sĩ ở các cấp này được gọi là Makunouchi (tạm dịch “đấu ở sân trước”, có truyền hình trực tiếp).

Các lực sĩ mới vào nghề chưa có thành tích gì thì đang ở hạng Makunoshta (tạm dịch là “đấu ở sân sau”, không truyền hình trực tiếp) sẽ không có lương từ Hiệp hội mà nhận tiền tiêu vặt từ vị thầy của mình (Oyakata).

Tiêu chí tuyển chọn lực sĩ Sumo

Điều kiện để gia nhập lò sumo quy định: Nam giới, đã tốt nghiệp trung học, tuổi nhập môn trễ nhất là 23 tuổi, chiều cao tối thiểu là 167cm, cân nặng tối thiểu là 67 kg. Sau khi qua các kỳ sát hạch sức khỏe người nào được nhận sẽ bắt đầu việc tập luyện, ăn uống theo chế độ của Sumo để tăng trọng. Các lực sĩ tuy có thể trọng đáng nể lại không phải là những người mắc bệnh béo phì.

Thể hình phải đạt chuẩn mới được tuyển làm võ sĩ

Thể hình phải đạt chuẩn mới được tuyển làm võ sĩ

Hàng năm, họ đều phải trải qua các cuộc kiểm tra sức khỏe để tránh các bệnh tim mạch. Đa số họ đều có lượng mỡ dưới 30% trọng lượng cơ thể nghĩa là béo hơn người bình thường nhưng không phải béo bệnh. Cấp bậc của các lực sĩ không tăng theo thể trọng mà tăng theo thắng thua trong các giải đấu.

Đòn thế trong Sumo thi đấu

Cũng như các môn đô vật khác trên thế giới, võ Sumo không cho phép dùng đòn đá, đòn cùi chỏ, không được nắm tóc, đấm, xỉa vào mắt hoặc tấn công hạ bộ nhưng được húc vào người đối thủ, ngáng chân thậm chí được tát vào mặt đối thủ.

Xem thêm: Những ngày nghỉ lễ của Nhật Bản mà du khách không nên bỏ qua.

Mặc dù Sumo thi đấu có yếu tố thể thao, nhưng nó là môn đấu không phân biệt theo hạng cân. Do đó, khán giả rất thích thú khi được xem một trận đấu giữa lực sĩ nhẹ cân và thấp hơn với một lực sĩ to lớn. Thế nhưng không phải lúc nào kẻ to lớn hơn cũng thắng.

Trong vòng 20 năm vừa qua, lực sĩ “nhỏ nhắn” được hâm mộ nhất phải kể là Mainoumi. Anh có chiều cao 170cm, nặng 100 kg đã nhiều lần thắng các lực sĩ to lớn hơn mình gấp bội. Trong đó đã nhiều lần đánh bại lực sĩ Konishiki (người gốc Hawaii) cao 184m, nặng 285 kg.

Khám phá môn võ Sumo: Không phải cứ to cao là sẽ thắng trong thi đấu

Khám phá môn võ Sumo: Không phải cứ to cao là sẽ thắng trong thi đấu

Vì vậy, nếu có ai đó nói với bạn rằng “Sumo bắt đầu từ cân nặng 130kg và càng nặng thì càng được tôn trọng”, bạn đừng tin.

Qua các thông tin mà Cẩm nang du lịch Nhật Bản đưa ra để giúp bạn khám phá môn võ Sumo này bạn có thấy hứng thú không? Hãy cùng Tour du lịch Nhật Bản đến đây để tận mắt chứng kiến các trận thi đấu đối kháng đầy sức nặng này nhé!

Khám phá môn võ Sumo truyền thống của Nhật Bản
Đánh giá bài viết này
Liên hệ với chúng tôi