Khám phá điểm nhấn văn hóa Nhật Bản: truyện tranh dạy ta điều gì?

Từ lâu xứ Phù Tang đã nổi tiếng về nền văn hóa có một không hai trên toàn thế giới. Hôm nay ta sẽ đi khám phá điểm nhấn văn hóa Nhật Bản qua các thể loại truyện tranh truyền thống này nhé!

TIN KHUYẾN MÃI
 1: Tour đi Nhật Bản bay VNA | Giảm 2.000.000đ  Bấm xem lịch trình
 2: Danh sách Tour du lịch Nhật Bản giá tốt  Bấm xem danh sách

Truyện tranh manga và phim hoạt hình anime là một ngành công nghiệp đã mang về cho nước Nhật hàng tỷ đô la hằng năm. Đây cũng là một phần quan trọng trong nền văn hóa Nhật Bản đương đại. Vì thế hôm nay trang cẩm nang du lịch sẽ giúp bạn khám phá điểm nhấn văn hóa Nhật Bản qua hai thể loại đặc biệt này.

Cùng khám phá điểm nhấn văn hóa Nhật Bản

Manga và anime đã mang hình ảnh của nước Nhật đi khắp thế giới qua Songoku, Doraemon, Pokemon. Và gần đây nhất là Luffy và Naruto. Mỗi tuần ở Nhật lại có hàng tá tạp chí truyện tranh được xuất bản trong đó nổi bật nhất là Shounen Jump hay Magazine Special còn anime được phát trên khắp các kênh sóng với rating còn cao hơn cả các bộ phim truyền hình thông thường.

Bộ truyện tranh Doremon nổi tiếng khắp thế giới

Bộ truyện tranh Doremon nổi tiếng khắp thế giới

Anime và Manga có lực lượng fan hâm mộ cuồng nhiệt đông đảo trên toàn thế giới và họ được gọi chung là Otaku. Các hoạt động dành cho Otaku rất đa dạng và nổi bật nhất là 3 sự kiện lớn: Comiket, Otakon và Anime Expo.

Các nhân vật phủ sóng rộng rãi khắp nơi

Ở Nhật, bạn có thể bắt gặp phong cách vẽ 2D của manga hoặc anime ở khắp nơi. Từ những tờ rơi giới thiệu cho đến những banner treo trên tàu điện hay video quảng cáo trên truyền hình. Manga cũng được đặt tại ghế chờ của các phòng khám hay trong tiệm cắt tóc.

Người Nhật thường coplay hình ảnh các nhân vật truyện tranh hoặc hoạt hình

Người Nhật thường coplay hình ảnh các nhân vật truyện tranh hoặc hoạt hình

Bạn cũng sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh của các nhân vật này được hóa trang bới các Otaku ở Akihabara, Shinjuku, Harajuku hay nhiều con phố khác ở khắp nước Nhật. Những mangaka cũng được người Nhật kính trọng và gọi là sensei (tiên sinh) như nhà văn, thầy giáo hay bác sĩ.

Ngoài ra người ta cũng xây dựng cả một bảo tàng lớn ở Kyoto chỉ để triển lãm về văn hóa manga đặc sắc của nước Nhật. Manga được coi như trái tim của văn hóa đại chúng Nhật Bản.

Học được gì qua hai thể loại này?

Khám phá điểm nhấn văn hóa Nhật Bản qua manga và anime là khối lượng kiến thức đa dạng và phong phú mà chúng đem lại. Phần nội dung của chúng được đánh giá còn quan trọng hơn cả phần hình ảnh nên các họa sĩ phải đọc rất nhiều tư liệu để có thể xây dựng những cốt truyện hợp lý và hấp dẫn.

Mỗi bộ manga thường gắn liền với một chủ đề hoặc một nghề nghiệp cụ thể nên bạn đọc có thể thu thập được nhiều kiến thức chuyên môn một cách dễ hiểu và sinh động hơn nhiều cách nghe giảng thụ động ở trường học.

Những kiến thức học được trong truyện sẽ dễ tiếp thu hơn sách giáo khoa

Những kiến thức học được trong truyện sẽ dễ tiếp thu hơn sách giáo khoa

Truyện tranh không thể thay thế hoàn toàn sách giáo khoa nhưng nó giúp cho những kiến thức chuyên môn gần gũi và người đọc có hứng thú hơn với việc tìm hiểu kiến thức.

Người Nhật cũng dùng chúng để giúp thế hệ trẻ có thêm tình yêu với lịch sử và văn hóa Nhật Bản. “Rurouni Kenshin”, “Kaze Hikaru” sẽ giúp cho thanh niên quan tâm hơn đến những sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước qua các câu chuyện dã sử sinh động và hấp dẫn.

Giúp đưa hình ảnh các vị anh hùng gần gũi hơn

Những người anh hùng được 2D hóa như Okita Souji, Date Masamune và Sanada Yukimura cũng trở nên gần gũi và thú vị. Bên cạnh đó manga và anime cũng giới thiệu những nét đẹp văn hóa đặc trưng của Nhật như ẩm thực (“Vua bếp Soma”), ninja (“Ninja Hattori”), võ thuật (“Teppi”, “Cậu bé giỏi võ”),… Tình yêu đất nước được xây dựng ngay từ chính tình yêu đối với văn hóa lịch sử của dân tộc. Khám phá điểm nhấn văn hóa Nhật Bản sẽ giúp chúng ta học được nhiều thứ từ họ.

Những thông điệp sâu sắc

Có rất nhiều bộ truyện tranh và phim hoạt hình mang đến thông điệp sâu sắc qua cách thể hiện tự nhiên gần gũi mà không hề giáo điều hay cứng nhắc như bài giảng đạo đức thông thường. Trong Doraemon, nhân vật chính Nobita là một cậu nhóc có tất cả các khuyết điểm của một đứa trẻ bình thường.

Xem thêm: Bữa ăn của các võ sĩ Sumo Nhật Bản có điều gì đặc biệt?

Thông qua những câu chuyện thú vị xung quanh việc Nobita đòi bảo bối của Doraemon để giúp mình gian lận thi cử hay chơi nổi với bạn bè, qua đó tác giả khiến các độc giả nhỏ tuổi tự biết phê phán những thói xấu của Nobita. Bài học đạo đức cho trẻ nhỏ được trình bày một cách hài hước thú vị và rất dễ thấm.

Khám phá điểm nhấn văn hóa Nhật Bản: anime và manga mang lại những thông điệp sâu sắc

Khám phá điểm nhấn văn hóa Nhật Bản: anime và manga mang lại những thông điệp sâu sắc

Ngoài ra còn có bài học y đức của bác sĩ Black Jack, bài học về tư cách một võ sĩ và một con người ngay thẳng của Rurouni Kenshin, bài học về tình anh em sâu sắc của Katchan và Tatchan (Touch), bài học về tình yêu thiên nhiên và môi trường trong Mononoke-hime, bài học về tình yêu và sự trưởng thành trong Only Yesterday,… Những bài học ấy chắc chắn sẽ giúp giới trẻ hoàn thiện nhân cách và trở thành những người có ích, biết hi sinh vì người khác.

Bệ phóng cho trí tưởng tượng và ước mơ

Nhiều cầu thủ Nhật Bản nổi danh ở Châu Âu như Nakata Hidetoshi cho biết tình yêu bóng đá của họ xuất phát từ bộ truyện tranh “Captain Tsubasa”. Nhiều bộ truyện hay phim hoạt hình khác cũng là cảm hứng cho các cậu bé, cô bé tuổi teen định hướng tương lai của mình hoặc phát huy trí tưởng tượng của họ. Những nhân vật truyện tranh sở hữu đam mê và nhiệt huyết, đạt được thành công bằng nỗ lực của bản thân chính là hình tượng để giới trẻ tự tin lựa chọn con đường phía trước.

Tạo dựng và nuôi dưỡng những ước mơ của trẻ nhỏ

Tạo dựng và nuôi dưỡng những ước mơ của trẻ nhỏ

Bên cạnh đó khám phá điểm nhấn văn hóa Nhật Bản mang lại những hình ảnh mà cuộc sống thực tế không thể cho bạn được. Nó khiến cho trí tưởng tượng của người đọc bay bổng, tăng thêm sức sáng tạo cả về tư duy hình tượng lẫn khoa học. Ví dụ những bảo bối thần kỳ của Doraemon chính là nguồn cảm hứng cho các nhà khoa học của thế giới tương lai.

Bạn có thấy thú vị không? Hãy cùng Tour du lịch Nhật Bản đi khám phá điểm nhấn văn hóa Nhật Bản nhé!

Khám phá điểm nhấn văn hóa Nhật Bản: truyện tranh dạy ta điều gì?
Đánh giá bài viết này
Liên hệ với chúng tôi