Độc đáo ẩm thực Nhật Bản – Sức hấp dẫn không thể chối từ

Đất nước Nhật Bản vốn nổi tiếng với nền ẩm thực riêng biệt không nơi nào có được. Cùng khám phá những món ăn sáng tạo được làm ra bởi con người xứ hoa anh đào nhé.

TIN KHUYẾN MÃI
 1: Tour đi Nhật Bản bay VNA | Giảm 2.000.000đ  Bấm xem lịch trình
 2: Danh sách Tour du lịch Nhật Bản giá tốt  Bấm xem danh sách

Lá phong rán, trứng luộc đen tuyền, mì trôi Somen ống tre…là những món ăn đặc sắc, mang nét độc đáo ẩm thực Nhật Bản khiến bạn chỉ muốn đi du lịch Nhật Bản ngay và luôn đấy. Cẩm nang Nhật Bản sẽ giúp bạn lên danh sách những món ăn không nên bỏ lỡ.

Những món ăn độc đáo ẩm thực Nhật Bản

Tempura Momiji – Lá phong chiên giòn tẩm bột

Không chỉ có mình Nhật Bản có lá phong. Nhưng lá phong chiên giòn tẩm bột lại là một trong những đặc sản độc đáo ẩm thực Nhật Bản vào mùa thu. Nếu bạn đến xứ sở mặt trời mọc vào mùa lá vàng, lá đỏ thì không nên bỏ lỡ món Tempura Momiji, lá phong chiên bột. Đây cũng chính là món ăn đường phố được nhiều du khách săn đón khi đến Nhật.

Thực ra, không phải loại lá phong nào cũng ăn được. Ở đây, người ta không ăn lá phong đỏ mà chỉ ăn lá phong vàng. Bởi vì lá phong vàng có gân lá mềm hơn, sẽ dễ ăn hơn. Điều đặc biệt nữa là lá phong màu vàng khi ướp với muối cũng không bị đổi màu nên sẽ đẹp hơn sau khi rán giòn.

Lá phong tẩm bột chiên

Lá phong tẩm bột chiên

Không chỉ độc đáo ở hương vị, mà cách chế biến món ăn cũng rất cầu kì. Để đảm bảo vệ sinh, người Nhật chỉ chọn những chiếc lá đã rơi trên các vùng núi cao. Sau khi thu hoạch, lá phải được ủ muối đến tận một năm thì món ăn mới có được độ thơm ngon. Thành phẩm thu được là chiếc bánh vàng ruộm, vỏ giòn tan. Nhưng khi bạn cắn vào thì vị mặn ngọt tinh tế bên trong lan tỏa khắp khoang miệng vô cùng hấp dẫn.

Trứng đen ở Owakudani

Theo một truyền thuyết kể rằng, ăn một quả trứng được luộc trong nước của Owakudani thì có thể kéo dài tuổi thọ của một người lên tới 7 năm. Đây cũng là món đặc sản nổi tiếng ở thung lũng núi lửa Owakudani ở Hakone.

Độc đáo ẩm thực Nhật Bản – trứng đen. Những quả trứng kỳ lạ này như đến từ thế giới khác vậy. Thế nhưng sự thật chúng chỉ là những quả trứng gà bình thường. Màu đen này có được là do trứng được luộc trong những hồ nước nóng giàu lưu huỳnh. Địa nhiệt và khí núi lửa nơi đây sẽ thẩm thấu vào vỏ trứng tươi sẽ tạo ra lớp vỏ màu đen bóng. Những quả trứng được ngâm ở nhiệt độ 80 độ C trong suốt một tiếng mới tạo nên màu sắc khác lạ như thế.

Trứng đen - độc đáo ẩm thực Nhật Bản

Trứng đen – độc đáo ẩm thực Nhật Bản

Ngoài sự khác biệt về màu sắc thì bên trong chúng vẫn như trứng gà luộc thông thường. Tuy nhiên, nhờ hấp thụ khoáng chất tự nhiên từ hồ nước nóng mà lượng dưỡng chất trong trứng nhiều hơn bình thường.

Natto – Đậu nành lên men

Đậu nành lên men là một món ăn truyền thống độc đáo của người Nhật. Nguyên liệu để làm natto là những hạt đậu nành nguyên hạt không tách vỏ. Chúng được luộc chín và lên men ở môi trường 40°C trong vòng 14-18 giờ để thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhớt cao và mùi nồng đặc trưng.

Người ta thường đánh giá chất lượng của natto qua độ dài của sợi nhớt. Khi lấy đũa gắp một miếng đậu lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài thì natto càng ngon và vị càng ngọt. Người Nhật thường ăn natto với cơm nóng, nước tương, rong biển phơi khô và trứng gà sống.

Natto

Natto

Mì trôi Somen

Mì lạnh là một trong những món mì truyền thống lâu đời ở xứ hoa anh đào. Chắc hẳn bạn sẽ thích thú khi biết được người Nhật có thêm văn hóa Nagashi-somen rất thú vị. Đó là kiểu ăn mì trên ống tre đã xuất hiện từ lâu đời. Dòng nước chảy từ ống tre sẽ đẩy những phần mì trôi xuống. Thực khách phải tinh mắt và nhanh tay để gắp chúng. Mỗi người sẽ có một bát tương để nhúng mì và thưởng thức ngay tại chỗ.

Nagashi Somen

Nagashi Somen

Nagashi-somen xuất hiện ở vùng núi Tosenkyo. Nơi này có nhiều suối trong, nước sạch và có độ ngọt tự nhiên. Ngày nay kiểu mì lạnh này còn có nhiều biến thể ở các nhà hàng để tiện phục vụ du khách nước ngoài. Nếu có dịp ghé thăm Nhật Bản, bạn đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo ẩm thực Nhật Bản này nhé.

Xem thêm: Nghệ thuật biểu diễn sân khấu Nhật Bản – Sarugaku

Món cá non Shirouo no Odorigui

Shirouo là món khá nổi tiếng và có mặt ở hầu hết các nhà hàng Nhật Bản. Shirouo là từ dùng để miêu tả chung cho loại cá nhỏ, thân gần như trong suốt hoàn toàn. Người ta đựng cá Shirouo trong một bát lớn có chứa một ít nước. Sau đó để sẵn thêm một quả trứng cút sống và chút giấm.

Khi ăn, thực khách sẽ đập trứng và trộn đều cùng một ít giấm rồi đổ cá vào. Người ta cho rằng giấm sẽ làm cho cá bị tê liệt và ngất tạm thời. Nhưng trong thực tế thì những con cá khi gặp giấm sẽ bị xót và liên tục “nhảy múa” mạnh hơn bình thường. Trong lúc đó, thực khách dùng đũa gắp cá bỏ vào miệng thưởng thức, mặc cho chúng giãy giụa trong miệng. Có lẽ, đây cũng là điều làm tăng cảm giác hứng thú cho người thưởng thức.

Cá non shirouo

Cá non shirouo

Cá Shirouo chỉ xuất hiện vào mùa xuân. Vì thế, đây cũng là dấu hiệu cho thấy mùa đông lạnh giá kết thúc. Ở Nhật Bản, có khá nhiều nhà hàng phục vụ Shirouo no Odorigui chỉ mở cửa trong mùa có cá. Những nhà hàng này chỉ mở cửa trong mùa xuân và sẽ được tháo dỡ vào cuối mùa Shirouo hằng năm.

Khám phá ẩm thực Nhật Bản tựa như đọc một quyển sách không có chương kết vậy. Mỗi lần lật mở lại là một món ăn mới lạ. Độc đáo ẩm thực Nhật Bản luôn đem đến cho bạn những điều bất ngờ. Cùng tour du lịch Nhật Bản lật tiếp những trang sách mới nhé.

 

Độc đáo ẩm thực Nhật Bản – Sức hấp dẫn không thể chối từ
Đánh giá bài viết này
Liên hệ với chúng tôi