Điều cấm kị khi du lịch Nhật Bản mà bạn cần phải biết

Đi đến tham quan ở một đất nước nào đó, việc đầu tiên là bạn phải tìm hiểu kĩ về những phong tục hoặc văn hóa của nước họ để tránh gặp rắc rối. Dưới đây là những điều cấm kị khi du lịch Nhật Bản mà bạn cần phải nắm rõ.

Hút thuốc ngoài trời hay xả rác bừa bãi, gọi tên bộ phận nhạy cảm đều là những điều cấm kị khi du lịch Nhật Bản mà bạn cần phải ghi nhớ trước khi đến đây. Hãy cùng Cẩm nang Nhật Bản điểm qua các yếu tố này nhé!

Cần ghi nhớ những điều cấm kị khi du lịch Nhật Bản

Không đi bộ về phía bên phải

Mặc dù Tokyo được biết đến là một trong những trung tâm đô thị lớn cùng với lượng dân cư khá đông đúc, nhưng ở đây, người dân rất có trật tự. Người đi bộ phải tuân theo một quy luật bất thành văn đó là luôn đi về phía bên trái. Điều này cũng được áp dụng khi đi thang cuốn ở Nhật. Mọi người thường sẽ đứng ở bên phải và để dành một phần còn lại cho những người vội vã hoặc có việc gấp.

Người Nhật thường đi bộ phía bên trái

Người Nhật thường đi bộ phía bên trái

Luôn đi vào hàng kẻ vạch khi sang đường

Các lái xe ở Nhật Bản rất nguyên tắc, họ sẽ lớn giọng chê bai hoặc mắng mỏ khi nhìn thấy một người đi ẩu, sang đường không đúng chỗ quy định. Bạn hãy nhớ điều cấm kị khi du lịch Nhật Bảnnày nhé!

Hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

Các nhà hàng, quán bar hay một số công ty tư nhân ở Nhật vẫn cho phép hút thuốc lá. Tuy nhiên ở hầu hết các thành phố bao gồm cả Toyko và Osaka thì việc hút thuốc ngoài trời (đặc biệt là ban ngày) sẽ có thể bị phạt lên đến 50.000 yên, chỉ trừ một số góc phố cho phép hút thuốc lá.

Hút thuốc là điều cấm kị khi du lịch Nhật Bản bạn cần phải biết

Hút thuốc là điều cấm kị khi du lịch Nhật Bản bạn cần phải biết

Gọi tên bộ phận nhạy cảm

Gọi tên bộ phận nhạy cảm, đặc biệt là của người phụ nữ là một trong những điều cấm kỵ mà người Nhật không bao giờ làm. Khi du lịch Nhật Bản bạn nhất định không nên dùng từ Manko (một từ tục tiếng Nhật chỉ bộ phận sinh dục).

Luôn xếp hàng

Từ các thang cuốn đến xà lan hay cửa tiệm mọi người đều xếp hàng một cách rất trật tự. Thậm chí ga xe lửa hay tàu điện ngầm là nơi luôn đông đúc, đặc biệt trong giờ cao điểm buổi sáng nhưng người dân Nhật Bản vẫn giữ cách cư xử đúng mực. Chen lấn, xô đẩy là điều cấm kị khi du lịch Nhật Bản bạn nhé!

Ngồi bắt chéo chân

Ở Nhật Bản, bạn đừng nên ngồi theo kiểu “bắt chéo chân” dù nó được coi là bình thường và phong cách. Thay vào đó, bạn hãy ngồi theo kiểu “seiza” (quỳ trên đầu gối), một cách ngồi truyền thống của người Nhật để có tư thế ngay ngắn.

Tư thế ngồi được ưu tiên ở Nhật Bản

Tư thế ngồi được ưu tiên ở Nhật Bản

Xem thêmTham quan những ngôi trường mầm non Nhật Bản đẹp đến ngỡ ngàng.

Đến thăm nhà người khác

Khi bạn bước vào một ngôi nhà theo phong cách Nhật Bản hay vào công ty của Nhật. Bạn thường sẽ thấy một giá để giầy dép ở ngay cửa ra vào. Như vậy bạn nên hiểu rằng phải để giày hoặc dép của mình vào giá này. Một số người Nhật Bản chỉ mang dép của mình trong trường hợp đi trong nhà vệ sinh, do đó bạn nên nhớ rằng, không nên đi giày, dép vào trong một ngôi nhà của người dân bản xứ nhé.

Đến thăm nhà người Nhật Bản bạn không nên mang dép vào

Đến thăm nhà người Nhật Bản bạn không nên mang dép vào

Khi đến thăm một nhà dân, hãy nói: “O-jama shimasu!” (“Xin lỗi vì đã làm phiền bạn”) và mang theo món quà nhỏ gọi là o-miyage để tặng chủ nhà. Tuy nhiên bạn không nên tặng quà có số lượng 4 hoặc 9, không tặng những vật nhọn và cũng không nên tặng giày dép hay tất cho cấp trên.

Đổ nước sốt đậu nành lên cơm trắng

Thậm chí nếu bạn không thích ăn cơm trắng, cũng đừng làm điều này ở nơi công cộng hoặc trước mặt các đầu bếp/chủ nhà hàng… vì họ sẽ rất bực mình. Tất nhiên, có một cách giải quyết khác trong trường hợp này đó là bạn có thể đổ nước sốt đậu nành vào những thứ khác như dưa chua và ăn chúng kèm với cơm trắng.

Không cần tiền tip

Tiền tip ở Nhật Bản chỉ tạo ra sự hiểu nhầm. Nếu bạn để lại tiền tip sau khi sử dụng dịch vụ taxi, hay dùng bữa trong nhà hàng, thậm chí là lỡ bỏ lại vài xu trên bàn ăn, bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu bị đuổi theo trả lại vì họ nghĩ rằng bạn quên lấy tiền thừa.

Không xả rác

Trong khi nhiều nước khác nhắm mắt làm ngơ nếu có người nào đấy vứt mẩu tàn thuốc hay túi bóng trên đường thì ở Nhật Bản lại không hề khoan nhượng cho điều đó. Những ánh mắt kinh ngạc sẽ không hướng về phía người có thời trang kỳ dị mà là để nhìn chằm chằm vào người nhả bã kẹo trên phố.

Các thùng rác được phân loại rõ ràng

Các thùng rác được phân loại rõ ràng

Ngoài ra tại Nhật Bản các thùng rác được chia thành loại “cháy được” và không cháy được”. Vì vậy hãy phân loại rác chuẩn trước khi cho vào thùng, giúp cho việc tiêu hủy, xử lý rác được dễ dàng hơn. Việc xả rác trên đường phố là điều cấm kị khi du lịch Nhật Bản, bạn hãy nhớ nhé!

Trên tàu điện ngầm

Đi tàu hỏa hay tàu điện ngầm, mọi người đều có thể tự do trang điểm, chơi điện tử, nhắn tin hay ngủ, miễn là không gây ồn ào. Và hãy nhớ cả là không bao giờ ăn uống trên tàu.

Xì mũi nơi công cộng

Nếu đang bị cảm cúm hay sốt, bạn sẽ bị coi là bất lịch sự nếu như không đeo khẩu trang khi ra đường. Và bạn cũng không được phép xì mũi ở nơi công cộng. Tốt nhất là nên đi vào một nhà vệ sinh để làm điều đó. Người Nhật ghét xì mũi ở nơi công cộng, hoặc tệ hơn là nhìn thấy một người nào đó xì mũi trước mặt họ.

Không mặc đồ bơi khi tắm suối nước nóng

Các onsen là suối nước nóng rất phổ biến ở Nhật Bản. Hiếm người Nhật nào đi tắm mà lại mặc đồ bơi hay bikini trong suối nước nóng cả, bởi hầu như họ đều khỏa thân. Trừ một số trường hợp có hình xăm trên người thì nên được che lại.

Trên đây là tất cả những điều cấm kị khi du lịch Nhật Bản bạn cần lưu ý khi muốn đến đây tham quan mà không gặp rắc rối nào. Hãy để Tour du lịch Nhật Bản đồng hành cùng bạn trên suốt chặng đường sắp tới nhé!

Điều cấm kị khi du lịch Nhật Bản mà bạn cần phải biết
Đánh giá bài viết này