Đền Todaiji

Đền Todaiji là ngôi đền mẹ của các ngôi đền Phật giáo tại Nara. Đền Todaiji là điểm tham quan nổi bật của Nara nói riêng và của xứ sở Phù Tang nói chung.

Đền Todaiji được mệnh danh là ngôi đền cổ kính và lâu đời nhất tại Nara với nhiều nét đẹp trong văn hóa của Nhật Bản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết và cụ thể về ngôi đền này trong bài viết dưới đây.

Đền Todaiji

Todaiji (東大寺, Tōdaiji, Ngôi đền lớn phía Đông) là một trong những đền thờ nổi tiếng nhất của Nhật Bản mang ý nghĩa lịch sử và là điểm đến nổi bật của Nara. 

Ngôi đền được xây dựng vào năm 752 là ngôi đền đầu tiên của tất cả các ngôi đền Phật giáo của Nhật Bản và phát triển mạnh mẽ đến mức thủ đô được chuyển từ Nara đến Nagaoka năm 784 để giảm ảnh hưởng của đền thờ đối với các vấn đề của chính phủ.

Theo tư liệu lịch sử thì có khoảng hơn 2.600.000 người đã được huy động để xây dựng đền Todaiji, và chế tác tượng phật bằng đồng cùng các vật phẩm thờ cúng ròng rã trong nhiều năm liền.

Đền Todaiji là trụ sở chính của trường phái Phật học Kegon tại xứ sở hoa anh đào. Ngôi đền này được UNESCO công nhận là “Quần thể đài tưởng niệm mang tính lịch sử của thời Nara” với 07 công trình khác bao gồm các ngôi đền, miếu thờ và những danh thắng khác cùng nằm trong cố cung Nara.

Như vậy, đền Todaiji không chỉ là nơi lịch sử là địa điểm thiêng liêng của du khách khi tham quan mà còn là niềm tự hào của người dân Nhật Bản. Do đó, du khách khi đến với nơi đây sẽ được trải nghiệm những văn hóa độc đáo của người Nhật Bản.

Đền Todaiji cổ kính của Nara

Đền Todaiji cổ kính của Nara

Toà nhà chính của Todaiji, Toà nhà Phật Daibutsuden là tòa nhà bằng gỗ lớn nhất thế giới, mặc dù thực tế là việc tái thiết năm 1692 chỉ bằng 2/3 so với kích thước ngôi đền ban đầu. Tòa nhà lớn có một trong những pho tượng bằng đồng lớn nhất của Nhật Bản (Daibutsu). Tháp cao 15 mét, tượng Phật ngồi trên Vairocana và được hai vị Bồ tát đứng bên cạnh.

Một số pho tượng Phật giáo nhỏ hơn và các mô hình của các tòa nhà cũ và hiện tại cũng được trưng bày tại Hội trường Daibutsuden.

Todaiji vào mùa thu rợp sắc

Todaiji vào mùa thu rợp sắc

Dọc theo lối tiếp cận đền Todaiji là Cánh cổng Nandaimon Gate, một cổng bằng gỗ lớn được canh giữ bởi hai bức tượng khổng lồ. Đại diện cho Nio Guardian Kings, các bức tượng được coi là kho báu quốc gia cùng với ngôi đền.
Khách thăm Todaiji cũng sẽ gặp một số con nai từ Công viên Nara lân cận, xin ăn shika senbei, bánh quy đặc biệt cho hươu nai bán khoảng 150 yen.

Những chú nai xin ăn xuất hiện trong đền Todaiji

Những chú nai xin ăn xuất hiện trong đền Todaiji

2. Các khu chức năng của đền Todaiji

Sân Todaiji rộng rãi và bao phủ hầu hết công viên phía bắc của Nara, bao gồm một số nhà thờ nhỏ và các điểm tham quan xung quanh Hội trường Daibutsuden Hall. Dưới đây là một số điểm tham quan khác có thể được tìm thấy trong khu đền Todaiji:

Bảo tàng Todaiji

Giờ mở cửa: 9:30 đến thời gian đóng cửa của Daibutsuden Hall. Tham quan trước giờ đóng cửa 30 phút.
Tại bảo tàng có các cuộc triển lãm, tùy theo từng giai đoạn và nội dung triển lãm mà giá vé và giờ đón khách khác nhau.

Todaiji với cảnh cổng gỗ lớn

Todaiji với cảnh cổng gỗ lớn

Bảo tàng Todaiji được mở ra cho công chúng vào năm 2011 ngay bên cạnh Cổng Nandaimon, dọc theo lối tiếp cận chính tới Toà nhà Daibutsuden. Các cuộc triển lãm quay từ bộ sưu tập lớn của đền thờ, của nghệ thuật tôn giáo và bảo vật văn hoá, bao gồm tượng Phật lớn, được tổ chức tại bảo tàng.

Nigatsudo Hall

Giờ: Luôn mở cửa và tham quan miễn phí. Nigatsudo Hall cách đó một đoạn đi bộ ngắn trên đồi phía đông của Toà nhà Daibutsuden và nhìn ra khung cảnh tuyệt đẹp của thành phố từ ngoài ban công.

Với kinh nghiệm du lịch Nhật Bản, du khách nên tham quan Todaiji vào các ngày chủ nhật trong tháng 3 để xem nghi thức đặc biệt diễn ra trong hội trường, là buổi lễ Omizutori ngoạn mục.

Nghi thức Omizutori diễn ra tại Todaiji

Nghi thức Omizutori diễn ra tại Todaiji

Hokkedo Hall

Giờ mở cửa: Cùng giờ với Daibutsuden Hall
Giá vé: 500 Yên
Hokkedo, còn được gọi là Sangatsudo, là một trong những cấu trúc còn sót lại lâu đời nhất trong khu phức hợp ngôi đền Todaiji. Đi bộ một đoạn ngắn về phía đông của Daibutsuden Hall, bên cạnh Nigatsudo Hall. Tòa nhà có bức tượng Kannon, bao quanh bởi những người bảo vệ Phật giáo.

3. Cách di chuyển đến Todaiji

Ngôi đền Todaiji nằm ở phía bắc của Công viên Nara. Mất khoảng 30 phút đi bộ từ ga Kintetsu Nara, hoặc khoảng 45 phút đi bộ từ ga JR Nara. Hoặc du khách có thể đi bằng xe buýt từ một trong hai trạm trên.
Xuôi tại Todaiji Daibutsuden từ nơi đi bộ 5-10 phút đến tòa nhà chính của Todaiji.

Nếu du khách có dịp du lịch Nhật Bản thì hãy để chúng tôi giúp bạn đặt tour du lịch Nhật Bản, từ đó du khách hãy nhớ ghé thăm viếng ngôi đền Phật giáo đầu tiên của Nhật Bản – Đền Todaiji. Để trải nghiệm toàn bộ những nét cổ kính với lịch sử lâu đời của ngôi đền và chiêm ngưỡng nét đẹp trong kiến trúc cũng như văn hóa của con người Nhật Bản.

Chúc du khách có chuyến du lịch vui vẻ và có thời gian hạnh phúc khi du lịch Nhật Bản.

Đền Todaiji
5 (100%) 3 Đánh giá