Chubu

Đặc trưng địa lý là đồi núi đã ban tặng cho Chubu cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và nơi đây nổi tiếng với loại hình du lịch trải nghiệm. Cùng Du Lịch Việt Nam tìm hiểu về vùng địa lý Chubu nhé!

Chubu là 1 trong 9 vùng địa lý của Nhật Bản, gồm 9 tỉnh trung bộ thuộc đảo Honshu bao gồm Aichi, Fukui, Gifu, Ishikawa, Nagano, Niigata, Shizuoka, Toyama, và Yamanashi. Bao gồm ba tiểu vùng là Hokuriku (giáp biển Nhật Bản), Chuokogen (cao nguyên ở trung tâm đất nước), và Tokai (giáp Thái Bình Dương).

1. Đặc trưng vị trí và địa hình của Chubu

Vùng địa hình đặc trưng của Chubu là núi cao hiểm trở, diện tích chủ yếu đồi núi với đỉnh cao nhất chính là núi Phú Sỹ – cũng là biểu tượng của nước Nhật. Chubu được biết đến là vùng địa lý với phong cảnh hùng vĩ của thiên nhiên, những dãy núi xếp chồng cao trên 3000 met nối tiếp nhau trùng điệp. Và cũng nhờ đặc điểm địa lý này mà người ta ví vón Chubu chính là dãy Alps của xứ sở Phù Tang.

Dãy Alps của Nhật Bản chia rẽ đất nước về phía Thái Bình Dương do đó thời tiết đặc trung của vùng có nắng vào mùa đông, và phía biển Nhật Bản lại có tuyết vào mùa đông.
Chubu nằm ở vị trí gần như là giữa Nhật Bản. Ở mỗi vùng tại đây sẽ có những đặc trưng riêng như vành đai Thái Bình Dương có nền công nghiệp sản xuất hiện đại hóa phát triển vượt bậc hay dãy núi Nhật Bản vẫn lưu giữ nếp sống truyền thống ngày xưa.

Du Lịch Vùng Chubu - Nhật Bản

Du Lịch Vùng Chubu – Nhật Bản

Dãy núi Alps của Nhật Bản chia rẽ đất nước về phía Thái Bình Dương, do đó thời tiết đặc trung của vùng có nắng vào mùa đông, và phía biển Nhật Bản lại có tuyết vào mùa đông.

3 tiểu vùng của Chubu là Chukogen – vùng cao nguyên trung tâm của đất nước, Hokuriki – nằm giáp với đường bờ biển Nhật Bản, Tokai – giáp với Thái Bình Dương.

Khung cảnh yên bình tại Chubu

Khung cảnh yên bình tại Chubu

Nói đến Chubu không thể không nhắc đến núi Phú Sĩ. Và việc leo núi Phú Sĩ trở thành món ăn tinh thần mà hầu như người dân Nhật Bản nào cũng đã từng trải qua 1 lần và du khách du lịch Nhật Bản cũng không quên dành thời gian ghé thăm đỉnh núi này. Đặc biệt là vào mùa đông, cả đỉnh núi sẽ được phủ trắng bởi tuyết tạo nên một khung cảnh rất hùng vĩ.

Thành phố Nagoya là thủ phủ trung tâm của Chubu, và là thành phố trung gian giữa thủ đô Tokyo và Osaka. Chính vì vậy, Chubu cũng là điểm đến Nhật Bản khá nổi tiếng mà nhiều du khách tìm đến!

2. Ngôn ngữ và đặc sản vùng Chubu

Có rất nhiều người sử dụng ngôn ngữ địa phương, cứ mỗi vùng trong khu vực lại mang đặc trưng ngôn ngữ riêng. Ví dụ, một số người Niigata sử dụng “ra” thay vì copula “da” như raro thay vì ~ daro (“không phải là nó?”). Người Shizuoka sử dụng ~ dara thay vì ~ daro. Trong Ishikawa và Toyama, người ta sử dụng dara như là một từ lạm dụng có nghĩa là “idiot”.

Chubu là xứ sở sake và Niigata, nổi tiếng với loại gạo Koshihikari, sản xuất một vài nhãn hiệu nước tốt nhất như Kubota, Koshinokanbai và Hakkaisan. Shizouka nổi tiếng với trà xanh và Aichi chuyên về loại nước cam.

3. Loại hình du lịch đặc trưng

Trượt tuyết

Trong những năm gần đây trượt tuyết đã trở thành một hoạt động rất phổ biến tại Nhật. Nhật Bản có một số khu trượt tuyết rất tốt với không gian chiều dọc bạt ngàn. Tuy không thể có những khu trượt tuyệt khổng lồ như Châu Âu nhưng Chubu hứa hẹn mang đến nhiều điểm trượt tuyết tốt nhất Châu Á.

Vùng núi phủ tuyết trắng tại Chubu

Vùng núi phủ tuyết trắng tại Chubu

Leo núi

Núi Phú Sĩ là một trong những đặc điểm tự nhiên nổi tiếng nhất của Nhật Bản và nằm ở phía tây thủ đô Tokyo. Núi Phú Sĩ có hình nón đối xứng đặc biệt, biểu tượng của nước Đông Á này. Hơn 200.000 người leo lên núi hàng năm và chủ yếu leo vào tháng 7 đến cuối tháng 8 khi các trạm dừng và hầu hết các cơ sở khác trong và xung quanh núi đều mở cửa. Đây là một phần của Vườn Quốc gia Fuji-Hakone-Izu và mặc dù ngọn núi lửa đã không phun trào khoảng 300 năm nhưng nó vẫn là một ngọn núi lửa.

Ngôi làng dưới chân núi Phú Sĩ

Ngôi làng dưới chân núi Phú Sĩ

Và việc leo núi Phú Sĩ trở thành món ăn tinh thần mà hầu như người dân Nhật Bản nào cũng đã từng leo 1 lần trở lên, và du khách du lịch Nhật Bản cũng không quên dành thời gian ghé thăm đỉnh núi này. Vào mùa đông, đỉnh núi được bao phủ bởi tuyết.

Không chỉ được biết đến với các địa điểm du lịch phong phú, Vùng chubu còn thu hút khách du lịch bởi những nét ẩm thực riêng biệt của mình mà hấp dẫn nhất là Nagoya Kochin là một trong ba loại thịt gà ngon nhất Nhật Bản, được lai từ giống gà Owari và gà Trung Quốc.

Tỉnh Mie còn nổi tiếng về ngọc trai hình bán cầu với màu sắc độc đáo, chất lượng ngọc trai tốt đã nhận được đánh giá cao từ quốc tế. Nếu các bạn có dịp đến với Mie thì đừng quên mua ngọc trai ở đây làm quà lưu niệm nhé.

Có lẽ du khách đang tò mò về các điểm đến cũng như khung cảnh của vùng địa lý Chubu, vậy thì cùng Cẩm nang du lịch Nhật Bản, khám phá trong một tour du lịch Nhật Bản nhé!

Xem thêm: Du lịch Nhật Bản tự túc cho gia đình có trẻ nhỏ chi tiết nhất

Chubu
5 (100%) 2 Đánh giá

Điểm đến ở Chubu

Xem tiếp  

Tổng quan

Xem tiếp