Cảm nhận văn hóa Nhật Bản: liệu họ có mê tín hay không?

Những du khách đam mê tìm hiểu về nền văn hóa riêng của những nơi mình đến, chắc chắn sẽ quan tâm đến vấn đề mà chúng tôi sắp nêu ra dưới đây. Cùng đọc và cảm nhận văn hóa Nhật Bản qua vấn đề mê tín này nhé!

Có lẽ người Nhật Bản là yếu tố đặc biệt nhất mà các du khách khắp nơi trên thế giới giành thời gian tìm hiểu về họ. Vừa chăm chỉ, thông minh, sáng tạo, làm việc 24/24 nhưng họ vẫn không bỏ quên những nét văn hóa đặc sắc của ông bà để lại. Hôm nay bài viết cẩm nang tiếp tục hành trình đi khám phá và cảm nhận văn hóa Nhật Bản một cách sâu sắc hơn. Chủ để mà hôm nay chúng tôi đề cập đến chính là việc người Nhật liệu có mê tín không?

Cùng nhau cảm nhận văn hóa Nhật Bản

Có một lần, tôi được gặp một chị phụ nữa người Nhật trong chuyến tham quan của đoàn. Tôi dẫn chị ấy đi thăm chùa Vĩnh Nghiêm, và cô ấy gái đó tỏ ý muốn mua vài lá bùa hộ mệnh cho mình, nhưng rất tiếc trong chùa không có. Chị ấy tỏ vẻ rất lấy làm tiếc và nói với tôi rằng: “Người Nhật ai cũng mang theo bùa, khi đi du lịch ở đâu tôi cũng mua một tấm bùa hộ mệnh cho mình và cho những người thân”.

Cảm nhận văn hóa Nhật Bản qua việc tìm hiểu xem họ có mê tin không

Cảm nhận văn hóa Nhật Bản qua việc tìm hiểu xem họ có mê tin không

Lúc đó tôi đã rất ngạc nhiên. Nhật Bản là một đất nước có nền khoa học phát triển tầm cỡ thế giới như vậy mà vẫn còn tin vào bùa chú sao? Những lần sau cứ mỗi lần tôi gặp người Nhật là họ lại yêu cầu tôi dẫn đi xem bói, đơn giản chỉ vì họ nghe nói rằng ở Sài Gòn có nhiều thầy bói rất hay. Quả thật tìm hiểu về vấn đề này chính là cách cảm nhận văn hóa Nhật Bản gần gũi nhất.

Gần như hầu hết dân số Nhật Bản đều mang theo bùa

Theo Thống kê thì trên 90% người Nhật đã từng mang bùa theo bên mình. Ở các chùa, đền thờ xứ Phù Tang này hầu như là rất giàu vì họ bán được nhiều loại bùa này. Những lá bùa của người Nhật thật sự đẹp, bắt mắt và phong phú. Không những người Nhật mà cả khách du lịch Quốc tế cũng rất thích loại quà này. Khách Việt Nam của Tour du lịch Nhật Bản cũng không ngoại lệ, quà tặng mang về nước nhiều nhất của các đoàn có lẽ là các loại bùa này.

Lá bùa của người Nhật

Lá bùa của người Nhật

Đó cũng là một các để ta có thể cảm nhận văn hóa Nhật Bản ngay cả khi đã kết thúc chuyến du lịch của mình.

Một số loại bùa mà người Nhật thường dùng

EMA

Là một miếng gỗ thông có 2 mặt, mặt trước vẽ hình đặc trưng của nơi bán nó như hình chùa, hình nhà sư hay phong cảnh… thường thường thì bên hông của nó có chỗ để ghi tên.

Bùa ema bằng gỗ

Bùa ema bằng gỗ

Khách thăm quan chùa sẽ mua những lá Ema này, ghi tên lên mặt trước và ghi lời cầu nguyện ở mặt sau. Sau đó họ sẽ treo chúng lên trước chùa. Điều cầu nguyện đó theo quan niệm thì sẽ được thần linh xem xét.

OMIKUJI

Là một hình thức giống như xin xăm ở Việt Nam. Nó có rất nhiều ở bên hông hay sau lưng chùa. Sau khi viếng chùa xong người Nhật Bản cũng có thói quen xin xăm. Họ lắc ống tre để lấy thẻ và người bán sẽ đưa tờ xăm tương ứng.

Những quẻ xăm Omikuji

Những quẻ xăm Omikuji

Điều thú vị mà khác với Việt Nam là nếu bốc trúng phải quẻ xăm xấu, họ sẽ buộc chúng lên trên cây trong chùa để điều xấu đó không theo họ về nhà. Có lẽ cảm nhận văn hóa Nhật Bản hiện lên rõ nét nhất ở điểm này, người Nhật thật sự rất mê tín.

OMAMORI

Bùa phù hộ là một loại bùa được người Nhật mang theo nhiều nhất. Có rất nhiều loại bùa kiểu này, Cẩm nang du lịch Nhật Bản xin phép chỉ liêt kê vài bùa chính và cách đọc để bạn có thể trực tiếp mua từ các quầy hàng.

Kenko-omamori là loại bùa cầu sức khoẻ.

Kanaianzen-omamori là bùa cầu gia đình bình an.

Renai-omamori: Bùa cầu tình duyên.

Koutsu anzen-omamori: Cầu được an toàn trong giao thông.

Xem thêm: Tìm hiểu về Karaoke Nhật Bản – nguồn gốc của thú vui trên thế giới.

Kaiun-omamori: Cầu mong được khai vận.

Shoubai hanjo-omamori: Cầu buôn may bán đắt.

Các loại bùa Omamori hộ mệnh

Các loại bùa Omamori hộ mệnh

Các loại bùa này đều được thiết kế đẹp, tiện lợi và rẻ, chỉ khoảng 100 đến 200yên Nhật.

Ngoài ra còn có cả bùa cho chó, mèo, thú cưng.

URANAI (coi bói)

Thật bất ngờ là ngay giữa trung tâm hiện đại của Nhật Bản mà dịch vụ xem bói cũng rất thịnh hành. Ngoài chùa và đền đương nhiên là có dịch vụ này thì khu tham quan, trước nhà ga, siêu thị, và cả trên tháp Tokyo cũng có xem bói.

Các hình thức ở Nhật Bản cũng như ở Việt Nam, xem thời vận theo ngày tháng, xem tướng, xem chỉ tay và đặc biệt trên tháp Tokyo còn có cả dịch vụ độc đáo xem chỉ tay bằng hệ thống máy vi tính.

Ở Nhật họ cũng rất thích việc coi bói

Ở Nhật họ cũng rất thích việc coi bói

Có lẽ qua những điều trên đây cũng đủ thấy một điều rằng người Nhật rất mê tín. Mặc dù là người dân của một đất nước hiện đại, đi đầu xu hướng, phát triển công nghệ bậc nhất thế giới, nhưng họ vẫn giữ được những nét truyền thống văn hóa, tin vào những vấn đề tâm linh và thậm chí là phản khoa học. Tuy nhiên điều này không xấu, ngược lại còn đem đến niềm tin vào cuộc sống, sự vui vẻ, an nhàn của người dân giải tỏa sau những giờ làm việc căng thẳng.

Việc cảm nhận văn hóa Nhật Bản qua vấn đề này cũng rất thú vị. Đừng bỏ lỡ mà hãy thưởng cho mình một chuyến đi đến đây ngay bạn nhé!

Cảm nhận văn hóa Nhật Bản: liệu họ có mê tín hay không?
Đánh giá bài viết này

Hits: 48