Bữa ăn của võ sĩ Sumo Nhật Bản có điều gì đặc biệt?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bữa ăn của võ sĩ Sumo sẽ có những gì, có điều đặc biệt nào để giúp họ luôn giữ thân hình béo múp nhưng vẫn khỏe mạnh nhé!

TIN KHUYẾN MÃI
 1: Tour đi Nhật Bản bay VNA | Giảm 2.000.000đ  Bấm xem lịch trình
 2: Danh sách Tour du lịch Nhật Bản giá tốt  Bấm xem danh sách

Các võ sĩ Sumo đều phải trải qua một thời gian luyện tập khắt khe trước khi có được thành công trong sự nghiệp thi đấu. Chế độ ăn của họ cũng được sắp xếp theo một cách khoa học để có cân nặng hợp lý. Vậy bữa ăn của võ sĩ Sumo đặc biệt như thế nào? Cùng Cẩm nang Nhật Bản tìm hiểu điều đó nhé!

Những bữa ăn của võ sĩ Sumo

Bí mật trong quá trình luyện tập

Đạt được cân nặng là một phần quan trọng trong quá trình luyện tập của võ sĩ Sumo. Theo Hiệp hội Sumo Nihon, 40 trên 42 đô vật ở Makuuchi có cân nặng hơn 140 kg. Sumo nặng nhất là Baruto đến từ Estonia, nặng 188 kg.

Tetsuhiro Matsuda, quản lý của lò Sumo Takasago, cho biết, việc bắt đầu một ngày mới với cái bụng trống rỗng được xem là một trong những bí mật của quá trình luyện tập. “Bạn không thể nào vận động nhanh nhẹn với cái dạ dày đầy. Huấn luyện Sumo thật sự căng thẳng hơn bạn tưởng”, Matsuda cho biết.

Họ thường phải nhịn ăn sáng để có thể luyện tập tốt hơn

Họ thường phải nhịn ăn sáng để có thể luyện tập tốt hơn

Takasago Sumo đã từng là nơi “dùi mài” của nhà vô địch người Mông Cổ Yokozuna Asashoryu và đô vật hàng đầu Asasekiryu. Trước đây, người quản lý lò Sumo này, ông Matsuda, nghệ danh Mitsuru Ichinoya, cũng từng gây dựng sự nghiệp ở đây nhưng giờ vị võ sĩ này đã về nghỉ hưu.

Những bữa ăn khoa học

Một ngày của các võ sĩ Sumo bắt đầu lúc 5h bằng một bài tập buổi sáng. Ông Matsuda nói rằng, tập luyện với cái dạ dày rỗng tuếch sẽ giúp cho họ tăng trọng lượng cơ thể. Điều này cũng giúp việc trao đổi chất dinh dưỡng của cơ thể chậm lại và việc tiêu thụ calo trở nên khó khăn hơn.

Chanko là món ăn hàng ngày các sumo được ăn

Chanko là món ăn hàng ngày các sumo được ăn

Đến khoảng 11h là bữa ăn của võ sĩ Sumo đầu tiên trong ngày. Những võ sĩ nghỉ hưu và các tân học viên sẽ đảm nhiệm cho việc chuẩn bị chanko, nguyên liệu chính trong chế độ ăn kiêng của các đô vật. Khái niệm chanko được bắt nguồn từ món thịt hầm.

Trên thực tế thì bất cứ thứ gì cũng có thể được cho vào nấu món chanko. Nhiều loại thịt khác nhau, các loại rau và cá được cho vào nấu chung trong nồi nước luộc gà.

Món chanko ăn kiêng cho võ sĩ

Quản lý Matsuda tiết lộ rằng “Món chanko có nguồn gốc từ thời Meiji. Nó dễ chuẩn bị và phục vụ cho một số lượng lớn các đô vật. Chi phí để nấu món này cũng tiết kiệm. So với các lò khác, ở Takasago, chúng tôi ăn nhiều salad hoặc món phụ khác cùng với chanko”. Một bữa ăn của võ sĩ Sumo cũng phong phú đúng không nào?

Ông Matsuda nhớ lại, nhiều đô vật có thể ăn được 5 kg thịt, 10 bát cơm mỗi bữa. Tuy nhiên, với những đô vật có “da bọc xương” thì việc tăng cân lại là một quá trình khó khăn gian khổ. Họ phải cố gắng đưa càng nhiều thức ăn vào bụng mình càng tốt, cho tới khi nào “phổng phao” lên. Đây cũng được xem là một bài tập khắt khe cho các Sumo.

Bữa ăn của võ sĩ Sumo có thể nhiều hơn người thường gấp 5 lần

Bữa ăn của võ sĩ Sumo có thể nhiều hơn người thường gấp 5 lần

Ngay sau ăn bữa đầu tiên, các võ sĩ sẽ về phòng ngủ và chợp mắt tới trưa. Việc này giúp cho toàn bộ thức ăn được tích lại thành chất béo. Sau đó, “những người khổng lồ” này sẽ quay lại bàn ăn tối vào lúc 18h hoặc 19h. Bữa ăn của võ sĩ Sumo thật sự rất quan trọng vì phải tạo ra mỡ an toàn cho họ.

Những vấn đề khác của võ Sumo

Sumo ngày nay có 2/3 lực sĩ nằm trong hạng Makunouchi đến từ các quốc gia khác như Mông Cổ, Gruzia, Bulgaria… Hiệp hội Sumo Nhật Bản đang rất đau đầu vì đứng giữa hai dòng “truyền thống” và “thể thao”. Do Sumo thi đấu không tách hẳn khỏi tính nghi lễ truyền thống nên rất khó để đưa nó ra ngoài ranh giới đất nước và người Nhật cũng không hẳn muốn môn này trở thành môn thi đấu quốc tế như Judo hay Kendo.

Các sumo đang tập sự tự nấu bữa ăn cho cả đoàn

Các sumo đang tập sự tự nấu bữa ăn cho cả đoàn

Mặt khác, Hiệp hội vẫn phải công nhận rằng sự có mặt của những lực sĩ ngoại quốc giúp cho các giải đấu sôi động, lôi cuốn nhiều người đến xem. Các lực sĩ nước ngoài này trám đầy những chỗ trống do thiếu người kế thừa tại các lò đào tạo lực sĩ Sumo.

Mặc dù các lực sĩ ngoại quốc tham gia vào Sumo thi đấu đều đang sống tại Nhật, nói sõi ngôn ngữ bản địa và nắm vững văn hóa Nhật Bản nhưng họ vẫn là người nước ngoài với nền tảng văn hóa khác biệt.

Những điều cấm kị trong môn võ sumo

Trong Sumo dù thắng hay bại thì cũng không được nhảy lên reo hò, la hét, vung tay dậm chân hoặc làm những cử chỉ tỏ vẻ đắc ý khác. Lực sĩ được yêu cầu phải giữ lễ, ý tứ với công chúng và đối thủ của mình.

Võ sĩ Asasouryu vi phạm tất cả những điều vừa kể trên và đã từng bị Hội đồng kỷ luật của Hiệp hội Sumo cảnh cáo, thậm chí đòi tước đẳng cấp và trục xuất. Thế nhưng rốt cuộc anh vẫn còn được ở lại nhờ thành tích và một sự thực không vui khác là Yokozuna Hakkuho còn trẻ, người kế tục tương xứng nếu thiếu vắng Asasouryu hiện vẫn chưa có.

Các động tác ăn mừng không được phép thể hiện trên sàn đấu

Các động tác ăn mừng không được phép thể hiện trên sàn đấu

Sumo truyền thống chắc chắn sẽ vẫn được tiếp tục vì đó là truyền thống đã gắn với tôn giáo và niềm tin của người Nhật. Sumo thi đấu cũng sẽ tiếp tục dù đương đầu nhiều vấn đề, thử thách.

Những khám phá, tìm hiểu về môn võ Sumo vẫn được khách du lịch khai thác. Tất nhiên điều đầu tiên mà họ qua tâm chính là bữa ăn của võ sĩ Sumo đặc biệt như thế nào mà có thế giúp tăng trọng cơ thể an toàn như vậy. Thắc mắc này đã được Cẩm nang du lịch Nhật Bản giải đáp qua bài viết này. Còn chờ gì nữa mà không đến đây để tận mắt chứng kiến các trận thi đấu của “người khổng lồ”?

Tour du lịch Nhật Bản hân hạnh được đồng hành cùng bạn trong các chuyến đi.

Bữa ăn của võ sĩ Sumo Nhật Bản có điều gì đặc biệt?
Đánh giá bài viết này
Liên hệ với chúng tôi