Công viên Chiến thắng

Công viên chiến thắng tại thủ đô Moscow là một khu tưởng niệm đặc biệt về chiến tranh vệ quốc vĩ đại lần II. Nơi đây được thiết kế đặc biệt trên một quả đồi lớn mang lại ấn tượng tới cho du khách.

Quá trình xây dựng Công viên chiến thắng

Công viên Chiến thắng được biết tới khu tưởng niệm đặc biệt về cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại năm 1941 – 1945. Công viên là một trong 7 quả đồi lớn và đặc biệt là có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người Nga, thường được người dân gọi là đồi “cúi chào”

Công viên Chiến thắng cùng với những công trình kỉ niệm khác tạo nên một quần thể hoàn chỉnh và hoành tráng kỉ niệm hai cuộc chiến tranh vĩ đại của Nga đó là: Chiến tranh chống Pháp (1812) và chống phát xít (1941 – 1945).

công viên Chiến thắng

Tham quan công viên Chiến thắng tại thủ đô Moscow.

Năm 1958 trên đồi Poklonaya, một biển lớn bằng đá được dựng lên với dòng chữ: “Nơi đây sẽ được xây dựng đài tưởng niệm chiến thắng của nhân dân Xô Viết trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại năm 1941 – 1945”. Ngoài ra xung quanh của quả đồi này người ta cũng bắt đầu trồng nhiều cây xanh theo quy hoạch tạo nên một công viên rộng lớn, và đặt tên là Công viên Chiến thắng. Đây chính là không gian cần thiết cho khu tưởng niệm rộng lớn này.

Từ năm 1970 – năm 1980 chính quyền Xô Viết tổ chức nhiều hoạt động công ích lớn, mục đích là xây dựng khu tưởng niệm. Các hoạt động này được tổ chức nhiều trong một thời gian dài và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân.

Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình, chính quyền Xô Viết quyên góp được 194 triệu rúp từ những cuộc lao động công ích và người dân đóng góp. Đây là một con số khổng lồ đủ để xây dựng một quần thể hoành tráng. Sau đó nhà nước cùng với chính quyền thủ đô Moscow trích thêm một phần góp cùng số tiền được quyên góp để xây dựng khu tưởng niệm.

công viên Chiến thắng

Tham quan công viên Chiến thắng tại thủ đô Moscow.

Vào đầu những năm 1990, hướng tới kỉ niệm 50 năm chiến thắng chủ nghĩa phát xít trong cuộc chiến vệ quốc lần II, quần thể Công viên Chiến thắng được khởi công xây dựng trên ngọn đồi Paklonaya. Sau hơn 5 năm xây dựng, khu tưởng niệm gồm quảng trường chiến thắng, những đài tưởng niệm, bảo tàng chiến tranh vệ quốc vĩ đại lần II (1941 – 1945), khu triển lãm vũ khí được dùng trong chiến tranh và những nhà thờ được hoàn thành và chính thức khai trương, đưa vào sử dụng năm 1995.

Quy mô công viên Chiến thắng

Trung tâm của khu tưởng niệm này là tượng đài thanh gươm chiến thắng. Đây chính là một thanh gươm khổng lồ và được đúc bằng thép, bên ngoài phủ đồng với trọng lượng 1000 tấn, là trí tuệ và công sức của những nghệ nhân Nga sau một năm chế tác. Thanh gươm chiến thắng cao 141,8 mét tượng trưng cho 1418 ngày đêm nhân dân Nga tham gia cuộc chiến tranh vệ quốc.

Toàn bộ không gian phía dưới của những đài phun nước cũng có 1418 vòi phun, những cột đá mang biểu tượng của những lực lượng vũ trang tham gia chiến đấu tạo thành một chính thể vô cùng hài hòa và tái hiện một cách đầy đủ nội dung chính của cuộc chiến tranh cả về phương diện thời gian, tính ác liệt, lực lượng tham gia và kết quả cuối cùng.

công viên Chiến thắng

Đài phun nước tại công viên Chiến thắng.

Đó chính là sự thành công lớn trong nghệ thuật sắp đặt không gian của những kiến trúc sư khi quy hoạch công viên. Nhờ đó mà khách du lịch Nga chỉ đặt chân tới đây lần đầu tiên cũng có thể hiểu rõ tính chất, kết quả của cuộc chiến tranh giữ nước của nhân dân Xô Viết.

Khi đặt Visa Nga tới tham quan đất nước này, nhất định bạn hãy dành thời gian để đến Công viên Chiến thắng chiêm ngưỡng và tìm hiểu về lịch sử của dân tộc Nga.

Công viên Chiến thắng
5 (100%) 1 Đánh giá