Tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi - kì quan của Nga

Tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi được tạo nên vào năm 1967. Đây là công trình tượng đài phi tôn giáo lớn nhất thế giới, điểm du lịch Nga nổi tiếng trên ngọn đồi Mamayev - thành phố Volgograd.

Tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi – thành phố Volgograd là điểm du lịch Nga vô cùng nổi tiếng. Tượng đài tọa lạc tại đồi Mamayev, nơi diễn ra Trận Stalingrad – trận đánh ác liệt và đẫm máu trong thế chiến II. Ngọn đồi này là điểm quan trọng, mắt xích then chốt trong phòng tuyến bảo vệ thành phố Stalingrad khi đó.

Tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi – kì quan của Nga

Năm 1942, Hồng quân Liên Xô và phát xít Đức giao tranh tại đồi Mamayev, mang mục đích giành được chiến thắng, tạo nên bước ngoặt quan trọng trong cả cuộc chiến. Từ ngày 17/7/1942 – 2/2/1943 với gần 3 triệu người của cả hai phe tham gia giao tranh quanh đồi Mamayev và thành phố Stalingrad. Khi chiến cục ngã ngũ với thắng lợi thuộc về Hồng quân Liên Xô, tổn thất về người của cả hai bên lên đến gần hai triệu người. 

Tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi

Tượng đài Mẹ Tổ quốc trên đồi Mamayev thành phố Volgograd.

Hồng quân liên xô thắng lợi đã tạo nên bước ngoặt làm xoay chuyển cục diện của thế chiến II, đồng thời cũng đánh dấu sự thất bại của phát xít Đức. Hai năm rưỡi sau đó những người Nga giành chiến thắng trong cả cuộc chiến khi tiến về giải phóng Berlin buộc phát xít Đức đã phải đầu hàng.

Đây là công trình tượng đài phi tôn giáo lớn nhất thế giới, điểm du lịch Nga nổi tiếng mà bạn tới xứ sở Bạch Dương nhất định phải tới.

Ý tưởng xây dựng nên Tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi

Ý tưởng xây dựng nên một tượng đài để tưởng nhớ những ai đã ngã xuống cho cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của được người Nga nhen nhóm khi chiến tranh kết thúc. Tuy nhiên 22 năm sau ý tưởng này mới trở thành hiện thực.

Tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi

Tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi nổi tiếng tại Nga.

Vào ngày 15/10/1967, Tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi sừng sững trên đỉnh đồi Mamayev sau một quá trình được thai nghén cũng như xây lắp công phu bởi những bộ óc xuất sắc. Tượng đài là một tổ hợp với nhiều tác phẩm điêu khắc, trung tâm chính là bức tượng Mẹ Tổ quốc cao 85 mét.

Phần tượng mô tả bà mẹ Nga cao 52 mét và phần thanh kiếm có chiều dài 33 mét. Để đi từ chân đồi tới bức tượng người ta sẽ phải bước qua 200 bậc thang, tượng trưng cho 200 ngày chiến đấu khốc liệt của Trận Stalingrad.

Nhà điêu khắc chính của công trình Tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi là Yevgeny Vuchetich. Ông là cha đẻ của nhiều tác phẩm điêu khắc nổi tiếng khác. Bức tượng được dựa vào hình dáng của Valentina Izotova – nữ công dân của thành phố Volgograd.

Bức tượng này khắc họa người mẹ trong tư thế tiến lên phía trước cùng thanh kiếm trong tay, tượng trưng cho lời kêu gọi của tổ quốc thúc dục những người con ra mặt trận để đánh đuổi quân thù. Vì thế mà bức tượng khổng lồ này còn có tên gọi Tiếng gọi Tổ quốc.

Tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi

Cận cảnh tượng đài Mẹ Tổ quốc.

Nguyên mẫu Izotova được chọn bởi Lev Maistrenko – nghệ sĩ làm việc tại Volgograd vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Sau một thời gian dài sau khi tượng đài được khánh thành, Izotova vẫn được những người xung quanh nhận ra bởi có nét tương đồng với bức tượng khổng lồ. Cũng có một số nguồn tin cho rằng nhà điêu khắc Vuchetich còn lấy một phần cảm hứng cho tác phẩm từ bức tượng thần chiến thắng của Hy Lạp –  Samothrace.

Kỹ sư Nikolai Nikitin là người chịu trách nhiệm về kết cấu công trình điêu khắc nặng tới 7.900 tấn. Ông cũng là người thiết kế nên tháp truyền hình Ostankino tại thủ đô Moscow. Cũng giống tháp truyền hình Ostankino, tượng đài Mẹ Tổ Quốc kêu gọi được buộc bằng những dây thép bên trong, sau đó được dựng trên một phần móng không lớn, theo kiểu của 1 tòa tháp.

Thế chiến II đã đi qua gần 7 thập kỉ tuy nhiên kí ức đau thương về nó vẫn hằn sâu trong tâm trí của nhiều thế hệ Nga. Trong dòng kí ức ấy, tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi được gắn liền với Trận Stalingrad mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhắc nhở người Nga về hi sinh xương máu của một lớp người đã ngã xuống để có thể giữ gìn được mảnh đất quê hương. 

Tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi

Mỗi dịp kỉ niệm ngày chiến thắng Trận Stalingrad rất nhiều người Nga tới tượng đài Mẹ Tổ quốc để đặt hoa tưởng niệm.

Mỗi dịp kỉ niệm ngày chiến thắng 9/5 hàng năm, cả biển người lại đổ về chân bức tượng này để đặt hoa tưởng niệm. Họ trầm trồ chiêm ngưỡng các kì quan điêu khắc vĩ đại tại nơi từng là trận địa khốc liệt nhất của thế chiến II, và tưởng nhớ về những người đã ngã xuống.

Tượng đài Mẹ Tổ quốc đã trở thành một biểu tượng của tinh thần Nga, tính cách cũng như ý chí Nga. Khi đặt vé máy bay Nga tham quan nước này bạn hãy dành thời gian để đến chiêm ngưỡng tượng đài này. 

Tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi – kì quan của Nga
5 (100%) 1 Đánh giá