Bức tượng "Kỵ sĩ đồng"

Bức tượng "Kỵ sĩ đồng" là dự án về tượng đài Pie Đại đế, công trình này khi xây dựng đã gặp nhiều khó khăn. Tới năm 1782 tượng được khánh thành, nó là biểu tượng hùng vĩ cho thủ đô phương Bắc của Nga.

Tham quan và khám phá quá trình xây dựng bức tượng “Kỵ sĩ đồng”

Bức tượng “Kỵ sĩ đồng” là biểu tượng quan trọng của thành phố St. Petersburg. Ngay từ khi dự án tượng đài Pie Đại đế trong giai đoạn thai nghén và có nhiều những ý tưởng khác nhau về hình dáng.

Bức tượng "Kỵ sĩ đồng"

Bức tượng “Kỵ sĩ đồng”.

Người trực tiếp chỉ đạo việc triển khai dự án là Chủ tịch Viện nghệ thuật hoàng gia Ivan Ivannovich Belskiy. Ông đã đề nghị xây dựng pho tượng Pie Đại đế toàn thân với cây trượng trong tay. Tuy nhiên Ekaterina Đệ nhị cho rằng tốt nhất hình ảnh Pie Đại đế nên cưỡi trên lưng ngựa và tay cầm trượng. Didro cho rằng nên xây dựng tượng đài kiểu đài phun nước, thêm vào một hình ảnh ẩn dụ bóng bẩy bảo đó. Cuối cùng, công việc này được giao cho Etienne Falcone.

Etienne Falcone đã đúc bức tượng “Kỵ sĩ đồng” mẫu tại Cung điện Mùa Đông từ năm 1768 – 1770. Etienne Falcone đắp phần đầu của Pie I nhiều lần tuy nhiên Ekaterina II không hài lòng, cuối cùng bàn giao lại cho Mari-Ann Kollo. Tới năm 1778 bức tượng thạch cao Kỵ sĩ đồng mới hoàn tất.

Bức tượng "Kỵ sĩ đồng"

Bức tượng khi xây dựng gặp khá nhiều rắc rối.

Công việc đúc bức tượng gặp khá nhiều rắc rối, những người thợ khó khăn trong việc xoay sở với bức tượng quá khổ. Những người thợ nước ngoài đòi trả công cao, một số từ chối nhiệm vụ khó khăn này.

Sau đó một thợ đúc đại bác – Emelyan Khailov đã nhận lời thực hiện. Khailov cùng với Etienne Falcone kết hợp với nhau, sau lần đúc thử nghiệm đầu tiên, ống được sử dụng để rót đồng nóng chảy và bị vỡ, Falcone thất vọng rời bỏ khỏi xưởng, tuy nhiên Khailov không hề nản chí, ông cởi áo khoác và nhúng nước, bôi đất sét, gắn vào ống dẫn như miếng vá.

Ông đã quá liều lĩnh và bị bỏng tay, bị thương ở mắt. Dù vậy nhưng phần trên bức tượng vẫn bị hỏng và phải tháo dỡ.
Công tác chuẩn bị cho lần đúc thứ 2 trong 3 năm, lần này họ đã thành công và để ghi nhớ chiến thắng của mình, kiến trúc sư đã để lại dòng chữ trên bức tượng đó là: “Etienne Falcone – người thợ thành Paris đúc năm 1788”.

Bức tượng "Kỵ sĩ đồng"

Tượng “Kỵ sĩ đồng” nổi bật trong đêm.

Năm 1778 mối quan hệ giữa Etienne Falcone cùng với nữ hoàng Ekaterina Đệ nhị đổ vỡ, ông cùng với Kollo buộc phải về Paris.

Fedor Gordeev chỉ đạo dựng bức tượng “Kỵ sĩ đồng”. Ngày 7 tháng 8 năm 1782 bức tượng được khánh thành, tuy nhiên cha đẻ của công trình không được mời dự.

Bức tượng "Kỵ sĩ đồng"

Cận cảnh bức tượng “Kỵ sĩ đồng”.

Ngày nay bức tượng “Kỵ sĩ đồng” vẫn hùng vĩ đứng trên quảng trường Nghị viện – biểu tượng hùng vĩ cho thủ đô phương Bắc của Nga. Đồng thời là di tích lịch sử được nhiều du khách quan tâm. Khi đặt vé máy bay Nga tới với thành phố St. Petersburg du khách hãy nhớ ghé thăm địa điểm này.

Bức tượng “Kỵ sĩ đồng”
5 (100%) 1 Đánh giá