Thành phố New York

Lịch sử và thể chế chính trị của thành phố New York trong hàng nghìn năm qua

Lịch sử và thể chế chính trị của thành phố New York có nguồn gốc bắt nguồn từ những năm 1524, khi vùng đất này được phát hiện bởi nhà thám hiểm Giovanni da Verazzano.

Tại thời điểm đó, nhà thám hiểm người Ý này đặt tên cho vùng đất địa linh này là “Nouvelle Angoulême” để bày tỏ lòng thành kính đối với vị bá tước Angoulême.

Tuy nhiên về sau, trải qua các cuộc thăng trầm trong lịch sử xây dựng và phát triển. Từ những sự di dân đến các cuộc giao thương, buôn bán, mảnh đất này ngâu nhiên trở thành “miếng mồi béo bở” cho các thương gia nhà giàu đến chia chác.

Cụ thể: Năm 1626, tay tổng điều hành thuộc địa Hà Lan đã tìm cách mua lại vùng đất này với con số 1000 đô la Mỹ. Sau đó, đến năm 1664 thuộc địa này lại rơi vào tay người Anh chiếm đóng. Cũng từ đó, mảnh đất này chính thức mang tên “New York”.

Lịch sử và thể chế chính trị của thành phố New York trải qua nhiều giai đoạn phát triển

Lịch sử và thể chế chính trị của thành phố New York trải qua nhiều giai đoạn phát triển

Quá trình phát triển New York

Để đạt được những thành tựu vững mạnh hiện nay, thành phố New York đã trải qua không ít những đau thương, mất mát từ các cuộc chiến tranh đẫm máu.

Lịch sử và thể chế chính trị của thành phố New York ghi nhận. Dưới thời đế quốc Anh, thành phố này phát triển như một thương cảng. Đây cũng là nơi xảy ra vụ xử án John Peter Zenger năm 1735.

Tới cuộc chiến tranh cách mạng Mỹ, thành phố New York bị chiếm đóng trở thành căn cứ chính trị và quân sự của Vương quốc Anh cho tới tận năm 1783. Cũng tại đây, New York được chọn làm thủ đô, hiến pháp Hoa Kỳ tại đây mà ra đời.

Trong suốt những thập niên 19, thành phố New York chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng nhập cư ngày càng lớn mạnh. Nền chính trị của thành rơi vào tay của bộ tộc Tammany Hall do những di dân người Ái Nhĩ Lan làm hậu thuẫn.

Tuy nhiên, với sự cai trị này, thành tích mà New York nhận được đó là sự ra đời của Công viên Trung tâm (Central Park) công viên đô thị đầu tiên của Mỹ. Và đến nửa đầu thế kỷ 20, lịch sử New York ghi nhận đây là một trong những trung tâm công nghiệp, thương mại lớn trên thế giới.

Tuy nhiên sự thịnh vượng ấy dần bị suy thoái vào khoảng thập niên 1960 khi sự căng thẳng sắc tộc bùng nổ. Và phải đến những thập niên 1990, những căng thẳng sắc tộc đó mới dần lắng xuống, tỉ lệ tội phạm cũng theo đó giảm đáng kể. Các ngành công nghiệp quan trọng cũng bắt đầu ra đời.

Một điểm mốc sự kiên đáng nhớ về lịch sử và thể chế chính trị của thành phố New York này chính là tại đây, cũng là nơi đã diễn ra sự kiện “11 tháng 9” với gần 3.000 người thiệt mạng.

Vì vậy, để tưởng nhớ sự kiện này, tại đây đã xây dựng Đài tưởng niệm Trung tâm thương mại thế giới.

Lịch sử & thể chế chính trị
5 (100%) 1 vote