Tượng Nữ Thần Tự Do

Với những ai từng một lần muốn du lịch đến đất nước Cờ hoa thì sẽ nghĩ ngay đến những địa điểm du lịch nổi tiếng, những nơi được gọi là “điểm nhấn du lịch” để thỏa mãn trí tò mò của bản thân. Tiêu biểu nhất là thành phố New York, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Tượng Nữ thần Tự do – một biểu tượng du lịch nổi tiếng.

Nếu như ở bờ Tây nước Mỹ có Las Vegas hay Cầu Cổng Vàng (The Golden Bridge – thuộc bang California) thì đến với bờ Đông mà tiêu biểu nhất là thành phố New York, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Tượng Nữ thần Tự do – một biểu tượng du lịch nổi tiếng.

Lịch sử và ý nghĩa

Tượng Nữ thần Tự do (tên đầy đủ là Nữ thần Tự do soi sáng thế giới – Liberty Enlightening the World). Đây là một tác phẩm điêu khắc có kích thước cực lớn, được đặt trên đảo Liberty tại cảng New York. Bức tượng chính là tác phẩm của kiến trúc sư người Pháp Frédéric Bartholdi. Lấy cảm hứng từ lời nói “bất cứ tượng đài nào dựng lên để đánh dấu ngày độc lập của Hoa Kỳ thì cũng đáng là một dự án chung của cả hai dân tộc Pháp và Mỹ”. Và đây thật sự chính là tặng phẩm của nhân dân Pháp gửi đến nước Mỹ.

Bức tượng được hoàn thành bên ngoài xưởng của Fédéric tại Paris

Bức tượng được hoàn thành bên ngoài xưởng của Fédéric tại Paris.

Kiến trúc sư Frédéric đã đến New York vào năm 1871 để lựa chọn địa điểm. Ông dành thời gian hơn 10 năm tại Paris để thiết kế và thực hiện bức tượng cao 46m (chưa tính bệ đá) này. Bức tượng sau đó được chia nhỏ thành 350 mảnh đóng trong 214 thùng thưa và được vận chuyển đến New York.

Công nhân đang xây dựng tượng tại xưởng của Fédéric (mùa đông năm 1882)

Công nhân đang xây dựng tượng tại xưởng của Fédéric (mùa đông năm 1882).

Kiến trúc 

Đây là công trình mang ý nghĩa là dự án chung của 2 nước PhápMỹ nên phía Mỹ đã chấp nhận phần làm bệ tháp. Bệ đá cao 27,13 m cùng với nền cao 19,81m được hoàn thành. Trong khi bức tượng được hoàn thành năm 1884, được vận chuyển đến Cảng New York năm 1885. Vào ngày 28 tháng 10 năm 1886, lễ khánh thành tượng Nữ thần Tự do được tổ chức rất trang trọng.

Bức tượng đặc biệt được trùng tu vào năm 1982 trước dịp kỉ niệm 100 năm tượng. Sau đợt kiểm tra tỉ mỉ thì bức tượng được nhận thấy đã bị xuống cấp nghiêm trọng và được trùng tu thay thế gần như là toàn bộ từ lớp sơn cho đến khung thép bên trong. Ngày 03 – 06 tháng 07 năm 1986 được ấn định là ngày đánh dấu 100 năm bức tượng và ngày khánh thành của nó. Ngày 05 tháng 07 bức tượng được mở cửa lại cho công chúng.

Đệ nhất Phu nhân Nancy Reagan (áo đỏ) khánh thành tượng đài sau đợt trùng tu lớn kỉ niệm 100 năm (ngày 04 tháng 07 năm 1986)

Đệ nhất Phu nhân Nancy Reagan (áo đỏ) khánh thành tượng đài sau đợt trùng tu lớn kỉ niệm 100 năm (ngày 04 tháng 07 năm 1986).

Thăm quan

Du khách đến thăm quan tượng Nữ thần tự do cần phải được đặt vé thăm quan trước với thời gian càng xa càng tốt. Phương tiện ra thăm quan duy nhất chính là du thuyền (bao gồm trong phí tham quan). Được khởi hành từ đất liền và tùy vào giá trị vé mà du khách sẽ có những tour thăm quan riêng đối với bức tượng.

Loại vé thăm quan đầu tiên là vé bình thường. Với loại vé này, du khách sẽ được thăm quan đảo Liberty – nơi đặt tượng – và đảo Ellis cách đó không xa.

Loại vé tiếp theo là vé giới hạn. Đây là loại vé mà du khách có thể tham quan vào bên trong bệ của bức tượng. Bên trong bệ chính là một bảo tàng giới thiệu về lịch sử hình thành bức tượng. Du khách có thể đến khu vực quan sát để thấy toàn cảnh cảng New York chỉ mất 192 bậc thang. Vé này cũng bao gồm việc thăm quan đảo Ellis.

Bên trong bảo tàng ở bệ của Tượng Nữ thần Tự do, nơi lưu trữ về quá trình xây dựng của tượng.

Bên trong bảo tàng ở bệ của Tượng Nữ thần Tự do, nơi lưu trữ về quá trình xây dựng của tượng.

Với loại vé cực giới hạn này, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác ngắm nhìn một phần thành phố New York trên tận vương miện bức tượng. Khu vực trên vương miện rất nhỏ, chỉ đủ cho khoảng 10 người một lần và vị trí này sẽ đóng cửa vào những ngày nóng. Vé bao gồm việc thăm quan đảo Ellis.

Còn chần chừ gì nữa mà không tìm cho mình một loại vé máy bay giá tốt đến Mỹ và đến đây ngay để thăm quan Tượng Nữ thần Tự do – một trong những biểu tượng du lịch nhất trên toàn thế giới nào.

Tượng Nữ Thần Tự Do
Đánh giá bài viết này