Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ

Nếu bạn là một người ưa thích tìm hiểu về lịch sử con người hoặc là về bất kì một chủ đề tự nhiên nào như về khủng long, động vật học, thực vật học thì bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ sẽ là một trong những lựa chọn sáng giá nhất trong danh sách nơi cần đến. Còn với những ai đi du lịch tại thành phố New York thì đây cũng sẽ là một trong những nơi-nên-đến-nhất nếu bạn hỏi bất kì người dân New York nào.

Lịch sử

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ (American Museum of National History) tọa lạc tại khu vực phía tây Thượng Manhattan –Upper West Side. (thuộc quận New York của thành phố New York). Đây là một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới với tổ hợp 25 tòa nhà gồm 46 gian trưng bày, phòng nghiên cứu và thư viện.

Bảo tàng khi được nhìn từ trên cao 

Bảo tàng khi được nhìn từ trên cao.

Bảo tàng được thành lập năm 1869 nhờ vào nỗ lực vận động của Louis Agassiz – nhà khoa học thuộc Đại học Harvard. Đến năm 1877, bảo tàng được chuyển về địa điểm hiện tại. Tòa nhà chính được xây theo kiểu Gothic nhờ vào kiến trúc sư Calvert Vaux và J. Wrey Mould. 

Tòa nhà nguyên gốc đầu tiên của bảo tàng (1872-1873)

Tòa nhà nguyên gốc đầu tiên của bảo tàng (1872-1873).

Với kiến trúc đồ sộ của mình, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ hiện đang lưu giữ hơn 450.000 tài liệu và mẫu vật khác nhau. Trong đó có những mẫu vật từ thế kỷ 15 thuộc hàng hiếm nhất thế giới. Bảo tàng luôn liên tục cho mở cửa những chủ đề trưng bày mới để phục vụ công chúng.

Bức vẽ Bảo tàng Tự nhiên Lịch sử Hoa Kỳ

Bức vẽ Bảo tàng Tự nhiên Lịch sử Hoa Kỳ.

Trưng bày

Đến với bảo tàng, bạn sẽ bị sự đầy đủ và hào nhoáng nơi đây làm cho choáng ngợp. Thiết kế tòa nhà 4 tầng, trải đều cho 5 chủ đề chính: Trái đất – Không gian học, Hóa thạch học, Động vật học, Môi trường học và cuối cùng là Con người – Văn hóa học.

Một góc bộ sưu tầm trong khu vực về đa dạng sinh thái

Một góc bộ sưu tầm trong khu vực về đa dạng sinh thái.

“Lucy” chính là bộ xương hóa thạch có niên đại được 3,18 năm tuổi. Bộ xương chứa đựng đầy đủ xương của một cá thể được dự đoán là nữ. Có chiều cao 1m2 được đứng thẳng trên 2 chi. Cái tên “Lucy” được đặt theo một bài hát của nhóm The Beatles – Lucy in the Sky with Diamonds (tạm dịch: Lucy trên bầu trời với những viên kim cương), được các nhà khoa học nghe khi họ đang ăn mừng cho phát hiện đáng ghi dấu ấn này.

Lucy - Bộ xương hóa thạch có cái tên thú vị được lấy từ bài hát của nhóm The Beatles

Lucy – Bộ xương hóa thạch có cái tên thú vị được lấy từ bài hát của nhóm The Beatles.

Ngoài ra bảo tàng còn nổi tiếng với mô hình của một con cá voi xanh cái dài 28,65m và nặng 9525,44kg được treo trên trần của khu trưng bày về động vật biển. Được mệnh danh là “kho báu của bảo tàng”, mô hình được trưng bày như một lời nhắc nhở về trách nhiệm của chúng ta đối với môi trường.

Mô hình lần đầu được trưng bày là vào năm 1969 và được thay thế bằng một mô hình khác chi tiết hơn. Mô hình thể hiện rõ được hình dáng thực của cá voi xanh vào năm 2003.

“Kho báu của bảo tàng” này sẽ  khiến du khách cảm thấy chúng ta thật nhỏ bé trong thế giới tự nhiên

“Kho báu của bảo tàng” này sẽ  khiến du khách cảm thấy chúng ta thật nhỏ bé trong thế giới tự nhiên

Các mô hình khủng long

Trong lịch sử phát triển của Trái đất, hẳn không ai là không biết đến một giai đoạn cực thịnh của khủng long. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ xứng đáng được mệnh danh là nơi có bộ sưu tập hóa thạch khủng long đồ sộ nhất thế giới.

 

Bộ xương hóa thạch cao 1,2m của loài khủng long ăn cỏ cao 16,5m sẽ khiến du khách phải choáng ngợp

Bộ xương hóa thạch cao 15.24m của loài khủng long ăn cỏ cao 16,m sẽ khiến du khách phải choáng ngợp

Mô hình Tyrannosaurus rex (khủng long bạo chúa). Với bộ hàm dài 1,2m; răng dài 0,15m. Bộ xương to lớn này gần như đã thể hiện hết sức mạnh khủng khiếp của một loài khủng long to lớn hung bạo nhất từng tồn tại. 

Nguyên bản khủng long bạo chúa được dựng năm 1960

Nguyên bản khủng long bạo chúa được dựng năm 1960

Vé tham quan bảo tàng

Vé vào Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ có thể được mua tại quầy hoặc trực tuyến

Vé có các giá riêng tùy vào độ tuổi và loại vé được mua. Có 3 loại vé chính:

General Admission (vé thường): được tham quan hết 45 khu vực trưng bày và The Rose Center for Earth and Space (tạm dịch: trung tâm của Rose về Trái đất và Không gian) nhưng không gồm khu trưng bày đặc biệt, rạp phim màn hình lớn và Chương trình Không gian.

General Admission + One (vé thường + 1): gồm tất cả những gì có ở vé thường và tự chọn 1 trong 3 khu vực tham quan gồm khu trưng bày đặc biệt, rạp phim màn hình lớn và Chương trình Không gian.

General Admission + All (vé thường + tất cả): gồm tất cả những gì có ở vé thường và cả 3 khu vực tham quan gồm khu trưng bày đặc biệt, rạp phim màn hình lớn và Chương trình Không gian.

Thông tin thêm

Bảo tàng mở cửa suốt từ 10h sáng đến 5h45 chiều (giờ New York). Chỉ đóng cửa vào ngày Lễ Tạ ơn và Giáng sinh. Trước khi đến với bảo tàng, du khách nên tìm hiểu thêm tin tức cũng như những thông tin hữu ích về nước Mỹ để có một chuyến đi thật hoàn hảo.

Đến với Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, bạn chắc chắn sẽ mở mang được nhiều điều mới mẻ để từ đó chúng ta sẽ thấu hiểu hơn lời nói của nhà khoa học Issac Newton: “Những điều chúng ta biết chỉ là giọt nước. Những điều chúng ta không biết là cả một đại dương”. Vậy thì, còn chần chừ gì nữa mà không tìm ngay cho mình một chiếc vé máy bay đến Mỹ nào.

 

 

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ
Đánh giá bài viết này