Ưu đãi của chính phủ dành cho người gốc Mã Lai ở Malaysia

Chính phủ đã đưa ra một chương trình, gọi là Chính sách kinh tế mới dành cho người gốc Mã Lai ở Malaysia, cải cách một số điểm về kinh tế cũng như quyền lợi của họ

Chính sách kinh tế mới

Khi được giới thiệu vào năm 197, mục tiêu của chính sách kinh tế mới (NEP) là 30% tài sản của tổ chức đoàn thể Malaysia sẽ nằm trong tay của người Mã Lai bản địa, hoặc người gốc Mã Lai (“những vị hoàng tử của đất”), trong vòng 20 năm. Một chiến dịch phân biệt rõ ràng lớn đã bắt đầu kiểm soát phần lớn quân đội, cảnh sát, dịch vụ dân sự và chính phủ đến người Mã Lai. Các quy tắc mở rộng đến giáo dục, học bổng, giao dịch cổ phiếu, quản lý doanh nghiệp và thậm chí đến quyền nhập khẩu xe hơi.

Kết quả của chính sách kinh tế mới

Đến năm 1990 người gốc Mã Lai giàu có của công ty đã tăng lên đến 19%, nhưng vẫn còn thiếu 11% so với mục tiêu ban đầu. Tỉ lệ nghèo đói nói chung đã giảm đáng kể. Một tầng lớp trung lưu Malaysia mới nổi lên.Bbạo lực dân tộc chủ nghĩa cực đoan Malay cũng dần biến mất. Tuy nhiên, chủ nghĩa nối khố và phân biệt đối xử chống lại Ấn Độ và Trung Quốc thì tăng lên, trong khi người Mã Lai vẫn chiếm tỉ lệ ba phần tư những người nghèo nhất trong cả nước.

Mặt trái của chính sách kinh tế mới

Những hành động tích cực đó tiếp tục có lợi cho người gốc Mã Lai ngày nay. Tuy nhiên, ngày càng phải công nhận nó gây cản trở hơn là giúp Malaysia. Bài báo cáo của cựu bộ trưởng pháp luật Zaid Ibrahim trên tờ New York Times nói rằng Malaysia có ‘hy sinh dân chủ cho uy quyền của một chủng tộc’ vì những đặc quyền kinh tế cho người gốc Mã Lai. Trong tháng 9 năm 2010,Thủ tướng Najib chủ trương cải cách cơ bản chính sách vì người Mã Lai.

Ý kiến của người gốc Mã Lai

Ở góc đối diện là những người như cựu thủ tướng Mahathir. Ông là người cho rằng, người gốc Mã Lai sẽ phải chịu đựng ảnh hưởng nhiều nhất nếu chính quyền làthực hiện một hệ thống chế độ dựa trên nhân tài 100%. Một cuộc nghiên cứu vào tháng 7 năm 2010 của Trung tâm Merdeka độc lập cho thấy rằng người Mã Lai nói chung đều chia sẻ về vấn đề này: 45% tin rằng các chính sách chỉ có lợi cho những người giàu có và có quan hệ tốt, 48% nghĩ điều đó tốt cho công chúng nói chung.

 

 

Theo Dulichvietnam.com.vn

Ưu đãi của chính phủ dành cho người gốc Mã Lai ở Malaysia
Đánh giá bài viết này