Tượng thần Murugan động Batu chốn thiêng liêng không nên bỏ lỡ ở Malaysia  

Một trong những địa chỉ khách du lịch thường ghé thăm là Động Batu, nơi đặt bức tượng thần Murugan cao chót vót. Đây là nơi linh thiêng nhất của các tín đồ Ấn Độ giáo đạo Hinđu tại Malaysia.

Những đền Hindu độc đáo ở Malaysia không chỉ là nơi thờ phụng linh thiêng mà còn là nơi phản ánh rất nhiều nét văn hóa của người dân địa phương. Trong số đó nổi bật nhất có lẽ là động Batu với bức tượng Murugan dát vàng rực rỡ. Năm ở phía Bắc Kuala Lumpur, cách 13 km, hang động Batu thuộc dãy núi đá vôi quận Gombak – bang Selagor. Cùng tìm hiểu nét độc đáo trong ngôi đền Hindu này nhé.

>> Động Batu

>> Penang -“Hòn Ngọc Phương Đông” Và 4 Điểm Đến Không Thể Bỏ Lỡ

>> Du lịch Malacca – những điểm đến hấp dẫn, thú vị

Ghé thăm tượng thần Murugan ở động Batu Malaysia

1. Sơ lược về động Batu

Động Batu nằm bên trong một núi đá vôi cao gần 100 mét so với mặt đất. Địa điểm tôn giáo Hindu này là nơi thường xuyên tổ chức các nghi lễ, các miếu thờ và nhiều bức tượng tuyệt đẹp, trong đó phải kể đến bức tượng thần Murugan. Có 3 hang động chính cùng với nhiều hang động nhỏ xung quanh. Là địa điểm mà khách du lịch có thể tìm hiểu về những câu chuyện về các vị thần, văn hóa Hindu. Khi đi bộ đến các hang động, du khách sẽ thấy bức tượng Thần Murugan lấp lánh cao 42,7 mét, là vị thần được thờ phụng tại các hang động.

Tượng thần Murugan động Batu chốn thiêng liêng không nên bỏ lỡ ở Malaysia

Động Batu nổi tiếng ở Malaysia

2. Tượng thần Murugan

Đây là bức tượng Thần Murugan lớn nhất thế giới được phủ một lớp sơn vàng. Nếu bạn đang thắc mắc tượng thần murugan nặng bao nhiêu? Thì hiện vẫn chưa có số kí chính xác cho bức tượng này, chỉ biết rằng nó được xây dựng từ 250 tấn thép, 1.550 mét khối bê tông cùng 300 lit sơn vàng, hoàn thành vào năm 2006. Bức tượng nằm ngay trước động Batu du khách có thể kết hợp tham quan động, tượng Murugan cùng lúc.

Tượng thần Murugan động Batu chốn thiêng liêng không nên bỏ lỡ ở Malaysia

Động Batu chốn thiêng liêng không nên bỏ lỡ ở Malaysia

Để tham quan chiêm ngưỡng sự huyền bí của hang Batu, du khách phải vượt qua 272 bậc thang, hai bên thành cầu thang có những chú khỉ ngồi yên lặng, nhìn từng lượt khách lên xuống.

Tượng thần Murugan động Batu chốn thiêng liêng không nên bỏ lỡ ở Malaysia

Tượng thần Murugan được hoàn thành vào năm 2006

Hệ thống động Batu có tượng thần Murugan ở phía trước, có ba hang lớn, nhiều hang nhỏ nằm rải rác trên núi đá vôi. Nơi đây gắn liền với những điển tích huyền bí về các vị thần, cùng vì thế nên nơi đây trở thành thánh địa hành hương của cộng đồng người Ấn Độ sinh sống tại Malaysia.

Lòng hang rộng rãi với tổng chiều dài là 200 mét, chiều rộng là 100 mét. Các dãy đá có chiều cao 100 mét đứng sừng sững và đồ sộ tạo nên nét hùng vĩ, kì bí.

Tượng thần Murugan động Batu chốn thiêng liêng không nên bỏ lỡ ở Malaysia

Bên trong động rộng lớn

Cuối hang là ngôi đền thờ có lối kiến trúc đặc trưng của người Ấn, được trang trí bằng các bức phù điêu nhiều sắc, môt tả những vị thần. Bao quang thánh đường là hàng loạt các bức tượng và những lễ nghi độc đáo của người Ấn.

Tượng thần Murugan động Batu chốn thiêng liêng không nên bỏ lỡ ở Malaysia

Ngôi đền cuối hang nổi bật với nhiều kiến trúc đặc trưng Hindu giáo

3. Di chuyển tới động Batu

Để đến động Batu tham quan tượng thần Murugan có rất nhiều cách cho du khách lựa chọn, chủ yếu tùy thuộc vào thời gian và tài chính của mình. Có thể đi tàu từ Kuala Lumpur Sentral: đây là phương tiện di chuyển phổ biến nhất để đi đến động Batu, không chỉ rẻ, đángtin mà còn không gặp phải tình trạng kẹt xe. Gía là 2RM. Nếu chọn taxi du khách sẽ phải trả từu 23 RM đến 34 RM cho quãng đường dài 15km.  Nếu chọn di chuyển bằng xe buýt thì du khách đi tuyến số 11D, số 69  mỗi lượt là  2,5 RM. Khi chọn tour thì tất cả các chi phí bao gồm đi lại, hưỡng dẫn, và 1 bữa ăn sẽ có giá 70 RM. Động Batu mỏ cửa đón du khách vào tham quan từ 6:00 sáng đến 9:00 tối.

Nếu đi du lịch tự túc, bạn có thể hỏi thăm người dân địa phương về truyền thuyết thần Murugan. Hay đi theo tour du lịch Malaysia thì du khách có thể hỏi trực tiếp hướng dẫn viên địa phương, để được nghe chi tiết nhất các về các câu chuyện điển tích ly kì, huyền bí tại đây. Chúc bạn có chuyến du lịch Malaysia đầy thú vị, ý nghĩa. Nếu có bất kì thắc mắc gì vui lòng để lại dưới phần bình luận nhé.

Tượng thần Murugan động Batu chốn thiêng liêng không nên bỏ lỡ ở Malaysia  
Đánh giá bài viết này