Tìm hiểu về các loài động vật hoang dã ở Malaysia

Có khu rừng già để khám phá bên trong và xung quanh KL, đó là nơi trú ẩn cho các loài động vật hoang dã ở Malaysia và là khu bảo tồn và phát triển thực vật nhiệt đới. Từ KL có thể dễ dàng đến với công viên quốc gia lớn, chẳng hạn như Taman Negara, ngôi nhà của nhiều hệ thực vật và động vật .

Khỉ

Động vật hoang dã mà bạn có thể gặp nhiều nhất ở xung quanh KL đó là khỉ. Những chú khỉ tinh nghịch luôn chầu chực đồ ăn vặt từ khách du lịch. Chúng có nhiều ở các khu bảo tồn thiên nhiên và những ngôi chùa vùng nông thôn như các ngôi chùa ở Batu Caves. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi bạn đang mang đồ ăn nhé. Những con khỉ sẽ sẵn sàng tấn công để dành đồ ăn, chúng có thể cắn và nguy cơ bệnh dại từ loài vật này cũng có thể xảy ra đấy!

Khỉ

Khỉ

Những loài voọc hay khỉ ăn lá lông mày bạc hoặc xám cũng khá phổ biến. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng đu qua những cành cây tại Viện nghiên cứu rừng của Malaysia (FRIM).

Để xem những loài động vật mang đặc trưng của Malaysia, đười ươi, bạn sẽ phải dừng chân ở sở thú Negara Zoo. Tại Malaysia, những con khỉ hình người chỉ sống hoang dã trong rừng rậm Sabah và Sarawak.

Chó, mèo và cầy hương

Các loài động vật có khả năng nhìn thấy cao nhất trong KL đó là chó và mèo thuần chủng. Tuy nhiên, người Hồi giáo địa phương coi chó là con vật ô uế, vì thế nhiều người có thái độ tiêu cực đối với chúng. Năm 2009, dân làng từ đảo Pulau Ketam ở bang Selangor đã gom 300 con bị lạc và thả chúng lên hai hòn đảo không có người ở. Theo báo cáo của cơ quan phúc lợi động vật SPCA Selangor, có những con chó đói đã chuyển sang ăn thịt người để sống sót.

Mèo hầu như không có vẻ có bất kỳ điều gì tốt hơn. Có nhiều loài mèo hoang dã bản địa có nguy cơ tuyệt chủng do săn bắn và buôn bán các bộ phận cơ thể cho mục đích y học cổ truyền. Những con vật thuộc họ hổ Mã Lai trên bán đảo hiện tại cực kỳ hiếm, như là báo hoa mai và báo đen. Mèo nâu đỏ, mèo báo và mèo gấm có số phận tốt hơn một chút, một phần vì chúng sống trong lãnh thổ nhỏ hơn và ăn con mồi nhỏ hơn như các loài chim và động vật có vú nhỏ. Bạn cũng có thể phát hiện nhiều loài cầy hương, một loại thú ăn thịt có đặc điểm như những con mèo nhưng mõm dài và khoác lên mình bộ lông bờm.

Mèo nâu đỏ

Mèo nâu đỏ

Dơi và chim

Malaysia có hơn 100 loài dơi, hầu hết trong số đó có kích thước rất nhỏ. Chúng sống trong các hang động, dưới mái hiên và núp trong vỏ cây. Dơi ăn quả (chồn bay) có con mắt rất tinh. Chúng thường được nhìn thấy vào lúc hoàng hôn, khi bắt đầu bay đi kiếm mồi.

Hơn 650 loài chim sống trên bán đảo Malaysia. Bạn có thể nhìn thấy các loài ngoại lai trong nhiều công viên đô thị như KL Bird Park. Nhưng đối với các loài chim hiếm hơn bạn sẽ phải đi đến các khu rừng nhiệt đới và các sườn đồi. Tổ chức Thiên nhiên Malaysia đang thúc đẩy Genting Highlands thành một địa điểm ngắm chim và phát triển Fraser Hill (Bukit Fraser), đã là một địa điểm xem chim từ trước.

Một loài chim hoang dã ở Malaysia

Một loài chim hoang dã ở Malaysia

Bò sát

Khoảng 250 loài bò sát đã được ghi nhận tại Malaysia, trong đó có 140 loài rắn. Rắn hổ mang và rắn vipe là một nguy cơ cho khách bộ hành, mặc dù nguy cơ gặp phải thấp. Trăn lớn đôi khi được nhìn thấy trong các vườn quốc gia và bạn cũng có thể gặp phải rắn ‘bay’, thằn lằn và ếch (tất cả các loài này đều sử dụng cánh tà rộng của da để bay).

Hãy cẩn thận với rắn khi trekking

Hãy cẩn thận với rắn khi trekking

 

Theo Dulichvietnam.com.vn

Tìm hiểu về các loài động vật hoang dã ở Malaysia
Đánh giá bài viết này