Tìm hiểu kiến trúc phổ biến trong đất nước Malaysia

Phạm vi chiết trung là những theo đuổi nghệ thuật về môi trường xây dựng của kiến trúc thành phố, từ những ngôi nhà Kampong truyền thống thanh lịch, đến những dinh thự hiện đại mang sắc màu Hồi giáo.

Kiến trúc Mã Lai truyền thống

Sinh động và được sơn sửa cân đối, nhà gỗ truyền thống của người Mã Lai cũng hoàn toàn thích nghi được với điều kiện nóng ẩm của khu vực. Được dựng trên sàn, mái nhà cao, ngôi nhà tận dụng lợi thế của những làn gió mát nhẹ. Việc thông gió tiếp tục được thực hiện bởi các cửa sổ đủ dài, không có phân vùng nội bộ, và lưới tản nhiệt trong các bức tường. Cách bố trí của một ngôi nhà truyền thống Malay phản ánh sự ảnh hưởng của Hồi giáo. Có những khu vực riêng biệt dành cho nam giới và phụ nữ, cũng như các khu vực riêng biệt, nơi khách trong hai phái khác nhau sử dụng để giải trí.

Kiến trúc truyền thống Mã Lai

Kiến trúc truyền thống Mã Lai

Ví dụ rõ nhất của kiểu kiến trúc này ở KL được tìm thấy rải rác ở Kampung Baru, địa phận mang tính Mã Lai nhất của thành phố.

Shophouse và nhà kiểu thuộc địa

Do hỏa hoạn và chiến tranh, chưa kể đến sự thô sơ của những ngôi nhà, không một túp lều nào trong số những túp lều bằng gỗ và tranh của những người định cư ban đầu của KL còn tồn tại. Tuy nhiên, từ năm 1880 trở đi, các thành phố được xây dựng bằng gạch với mái ngói và trát bằng vữa. Những tòa nhà lớn như những tòa xung quanh Quảng trường Merdeka biểu thị mong muốn của người Anh để in dấu hiệu thuộc địa của họ trên thành phố. Cũng từ thời đại này mà cửa hàng buôn bán gạch đầu tiên của KL bắt đầu xuất hiện, một số trong đó hiện giờ vẫn có thể được tìm thấy dọc theo đường Tun HS Lee.

Kiến trúc kiểu thuộc địa

Kiến trúc kiểu thuộc địa

Shophouse chính xác là những gì chúng được gọi như thế – một cửa hàng ở phía trước với khu nhà ở phía trên và phía sau. Bậc thang được xây dựng, mỗi đơn vị đều dài và hẹp, khoảng 6m cho tới 24m. Một khoảng sân rộng ở giữa của tòa nhà cung cấp ánh sáng và nhằm mục đích thông gió. Lối đi có mái che, hiên ở phía trước bảo vệ người ta tránh khỏi mưa và ánh sáng mặt trời khắc nghiệt. Hiên có khoảng rộng chừng 5 bàn chân, nhưng không phải mái hiên nào cũng như vậy.

Shophouse Malaysia

Shophouse Malaysia

Khi mà KL trở nên thịnh vượng hơn, điều đó cũng đã làm thay đổi phong cách của kiến trúc shophouse. Nhìn xung quanh khu phố Tàu và Masjid Jamek và khu vực Masjid India, bạn sẽ thấy các shophouse với các bức tường Hy Lạp, cột và khung cửa sổ lạ mắt, mang phong cách tân cổ điển của những năm 1910. Hồi nhà lấy cảm hứng từ Hà Lan, một phong cách được gọi là quý tộc Hà Lan  từ năm 1920. Nghệ thuật hình học trang trí theo phong cách của những năm 1930. Các biệt thự xa hoa giàu có được xây dựng mang phong cách Palladian là Loke Mansion và Istana Negara. Đường Ampang, con đường dẫn ra các mỏ thiếc cũ của Ampang, được sử dụng để xây những biệt thự. Hiện nay chỉ còn một số ít, bao gồm cả những nơi như là Trung tâm Du lịch Malaysia và Cơ quan đại diện Ngoại giao Pakistan.

Kiến trúc hậu thuộc địa

Sau độc lập đất nước, đã có một nỗ lực có ý thức để phá vỡ phong cách hoa mỹ trong kiến trúc của quá khứ, đặc biệt là đối với các công trình xây dựng công cộng. Điều này dẫn đến những đường nét thanh lịch của Masjid Negara (Nhà thờ Hồi giáo quốc gia), Sân vận động Merdeka (được xây dựng sau tuyên bố độc lập vào năm 1957) và lân cận là Sân vận động Negara.

Sân vận động Merdeka

Sân vận động Merdeka

Những bức tranh phức tạp,đối với đất nước Malaysia thì như là chủ đề của họ. Những bức tranh đó đôi khi được tích hợp vào các tòa nhà. Các kiến trúc được tìm thấy là ở sân vận động Negara, mặt tiền của Bảo tàng Quốc gia và Dewan Bahasa dan Pustaka (Viện Ngôn ngữ và Văn học) ở đường Wisma Putra.

Một số dự án, chẳng hạn như Quốc hội quốc gia (được xây dựng vào năm 1963 và được thiết kế bởi William Ivor Shipley), Bảo tàng Quốc gia, ngân hàng Maybank Menara và Istana Budaya kết hợp các họa tiết độc đáo từ kiến trúc truyền thống và nghệ thuật Mã Lai. Những kiến trúc khác, chẳng hạn như Khu phức hợp Dayabumi Complex, và sau là Tháp đôi Petronas, với tài liệu thiết kế tham khảo được lấy từ đạo Hồi.

Trong số những kiến trúc sư phong cách hậu thuộc địa của Malaysia, được chú ý nhất là Hijjas Kasturi, người thiết kế của tòa nhà Tabung Haji và Maybank Menara, những cái vây cá mập khổng lồ của Telekom Menara, kiến trúc trên biên giới giữa KL và Petaling Jaya và 22 “Sky Garden” ngoài trời, Bảo tàng Malaysia, Ngân hàng Negara và Phòng triển lãm Nghệ thuật. Bạn có thể đến Malaysia tại một thời điểm nhất định trong năm để thăm nhà của Kasturi, điền viên Rimbun Dahan. Đây cũng là một trung tâm để phát triển loại hình nghệ thuật truyền thống và đương đại.

Telekom Menara

Telekom Menara

 

Theo Dulichvietnam.com.vn

Tìm hiểu kiến trúc phổ biến trong đất nước Malaysia
Đánh giá bài viết này