Tìm hiểu đôi chút về người Meranakan sinh sống ở Malaysia

Peranakan trong tiếng Mã Lai có nghĩa là "người lai", bởi vì người Peranakan là con cháu của những người nhập cư Trung Quốc từ thế kỷ 16 trở đi định cư chủ yếu ở Singapore, Melaka và Penang và kết hôn với phụ nữ Malay.

Giới thiệu về người Peranakan ở Malaysia

Nền văn hóa và ngôn ngữ của người Peranakan là một sự trộn lẫn hấp dẫn của truyền thống Trung Quốc và Mã Lai. Những người Peranakan lấy tên theo tôn giáo của cha ông người Trung Quốc, nhưng phong tục, ngôn ngữ và cách ăn mặc lại ảnh hưởng bởi bà mẹ Malay của họ. Họ cũng sử dụng cụm từ “sinh ra từ Straits hoặc eo biển Trung Quốc” để phân biệt mình với những người Trung Quốc.

Người Peranakan

Người Peranakan

Người Peranakan là những người giàu có

Một cái tên khác bạn có thể nghe về những người này là Baba – Nonyas, xuất phát từ các từ Peranakan cho nam giới là “baba”, và nữ là “nonya”. Người Peranakan thường là các thương nhân giàu có, những người có thể đủ khả năng để thưởng thức niềm đam mê của họ cho những món đồ nội thất, đồ trang sức và thổ cẩm xa hoa. Những ngôi nhà có sân thượng của họ được sơn màu sáng, với gạch có hoa văn trang trí, có thể ốp vào trong các bức tường để trang trí thêm. Khi nói đến trang trí nội thất, thị hiếu của người Peranakan ưa chuộng chạm khắc và đồ nội thất bằng khảm.

Nội thất của người  Peranakan

Nội thất của người Peranakan

Trang phục

Trang phục của người Peranakan cũng được trang trí công phu tương tự. Phụ nữ đi kasot manek (dép đính cườm) và kebaya (áo cánh đi kèm sarong), gắn liền với kerasong (trâm cài) rất đẹp, thường là đồ nữ trang bằng vàng hoặc bạc. Đàn ông, những người giả trang phục phương Tây trong thế kỷ thứ 19, phản ánh sự giàu có và vẫn còn giữ liên lạc với người Anh. Họ mặc y phục lộng lẫy cho những dịp quan trọng như lễ cưới, trang phục được thiết kế cách điệu và phức tạp, quyết định bởi adat (luật tục Mã Lai).

Phụ nữ người Peranakan

Phụ nữ Peranakan

Ngôn ngữ

Thổ ngữ của người Peranakan là phương ngữ Malay nhưng trong ngôn ngữ lại có chứa nhiều từ Phúc Kiến Vì vậy mà nhiều khi nó rất khó hiểu cho những người Malay. Tiếng Peranakan cũng bao gồm từ và thành ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp, và đôi khi đảo ngược các âm tiết của ngôn ngữ Malaysia.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Tìm hiểu đôi chút về người Meranakan sinh sống ở Malaysia
Đánh giá bài viết này