Khám phá Tết Trung thu ở Malaysia | Du Lịch Việt Nam

Ở Malaysia có nền văn hóa đa dạng vì có nhiều cộng đồng người Hoa, Ấn, Mã Lai cùng sinh sống ở đây.

Malaysia là nơi có cộng đồng người Hoa hải ngoại lớn thứ hai trên thế giới, sau Thái Lan. Tết Trung thu là một hoạt động phổ biến ở Malaysia đặc biệt là ngày lễ quan trọng đối với cộng đồng người Hoa ở đây. Đây không phải là một ngày lễ, nhưng các trung tâm vẫn trang trí và bán các mặt hàng thực phẩm đặc biệt vào thời điểm này trong năm. Đôi khi còn được gọi là Lễ hội đèn lồng.

>>> Khám Phá Văn Hóa Nghệ Thuật của người Malaysia [cập nhật 2019]

>>> Đi du lịch Malaysia mua gì?

>>> Khám phá du lịch: Những lễ hội của Malaysia 2019

Tết trung thu ở Malaysia có gì độc đáo?

Lịch sử Tết Trung thu ở Malaysia

Lễ Tết Trung thu ở Malaysia diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Lễ hội này được cho là bắt nguồn từ nghi lễ Hy sinh cổ xưa cho Nữ thần Mặt trăng cho vụ thu hoạch cuối năm. Các gia đình ăn mừng và cảm ơn một vụ mùa tươi tốt. Các lễ vật bao gồm bánh trung thu, khoai môn nấu chín, một loại hạt dẻ nước giống như sừng trâu đen.

Khám phá Tết Trung thu ở Malaysia | Du Lịch Việt Nam

Người dân Malaysia gốc Hoa đón Tết Trung thu vào ngày 15/8 hàng năm với nhiều hoạt động thú vị

Bánh trung thu được nướng và gửi cho người thân như một món quà đoàn tụ gia đình. Theo truyền thống, mười ba chiếc bánh trung thu được xếp thành một kim tự tháp để tượng trưng cho mười ba mặt trăng của một “năm hoàn chỉnh”, tức là mười hai mặt trăng cộng với một mặt trăng xen kẽ.

Hoạt động, lễ hội trong Tết trung thu ở Malaysia

Bánh trung thu là món không thể thiếu trong mỗi dịp Trung thu về của người Hoa ở Malaysia. Những chiếc bánh có dạng hình tròn tượng trưng cho mặt trăng, được làm với bột đậu, hạt sen và các nhân khác tùy ý thích của mỗi gia đình. Trong ngày Tết Trung thu người Hoa ở Malaysia thường lên đền, chùa cầu nguyện. Nổi bật nhất là Đền Thean Hou , một ngôi đền sáu tầng của Trung Quốc và là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Kuala Lumpur, là một trong những ngôi đền cổ nhất và lớn nhất ở Đông Nam Á. Người dân và các tín đồ thường xuyên đến chùa vào dip Tết Nguyên Đán lễ hội mùa xuân và Tết trung thu. Hầu như hàng năm, Lễ hội đèn lồng Trung thu đều  được tổ chức tại đây.

Khám phá Tết Trung thu ở Malaysia | Du Lịch Việt Nam

Bánh Trung thu là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Trung thu ở Malaysia

Penang cũng đón Tết trung thu rộn rang không kém gì thủ đô Kuala Lumpur. Với dân số chủ yếu là người dân tộc Trung Quốc, đây là một nơi tuyệt vời để ghé thăm trong dịp Trung thu cho một trải nghiệm tuyệt vời. Bạn có thể đến George Town để tham gia cuộc diễu hành đèn lồng ‘River of Light, hoặc thưởng thức các điệu múa sư tử và rồng truyền thống của Trung Quốc, các cuộc thi Wushu tại Quảng trường Straits Quay. Có một ‘Night Lantern Walk’ ở Penang Hill, nơi bạn có thể có một cái nhìn toàn cảnh về George Town.

Khám phá Tết Trung thu ở Malaysia | Du Lịch Việt Nam

Lễ chùa và tham gia các biểu diễu hành chào mừng Trung thu

Nếu bạn đang có ý định trải nghiệm và khám phá Tết trung thu ở Malaysia, bạn có thể tham khảo tour du lịch Malaysia của chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé.

Khám phá Tết Trung thu ở Malaysia | Du Lịch Việt Nam
5 (100%) 1 Đánh giá