Những lưu ý về sức khỏe cho du khách khi đi du lịch Malaysia

Đối với du lịch nơi đâu cũng vậy, luôn có những vấn đề sức khỏe mà du khách không thể lường trước được. Ở bài viết này, Du Lịch Việt Nam xin gửi đến các bạn những lưu ý về sức khỏe cho du khách khi đi du lịch Malaysia

 

Bệnh truyền nhiễm

Sốt xuất huyết: Ngày càng phổ biến ở các thành phố do muỗi mang bệnh sốt xuất huyết cắn ban ngày lẫn ban đêm. Bạn nên sử dụng các biện pháp phòng tránh côn trùng cắn ở mọi lúc, mọi nơi. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt cao, đau đầu nghiêm trọng, đau cơ, phát ban và tiêu chảy. Không có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ cần nghỉ ngơi và uống Paracetamol. Không dùng aspirin vì nó làm tăng khả năng xuất huyết.

>> Du khách nên tiêm phòng trước khi đi du lịch Malaysia

>> Cẩm nang cho 3 đối tượng du khách đặc biệt du lịch Malaysia

Nhiễm khuẩn đường ruột Giardia

Tương đối phổ biến và lây truyền qua tiếp xúc cá nhân và ô nhiễm thực phẩm và nguồn nước. Các triệu chứng bao gồm buồn nôn, đầy hơi, mệt mỏi và tiêu chảy. Thuốc điều trị được lựa chọn là Tinidazole, thứ hai là Metronidazole.

Viêm gan siêu vi A

Đây là loại vi rút từ thức ăn và nước uống nhiễm vào gan, gây vàng da (vàng da và mắt), buồn nôn và hôn mê. Tất cả các du khách du lịch Malaysia nên tiêm phòng ngừa bệnh này.

Viêm gan siêu vi B

Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vắc xin viêm gan B.

Viêm gan E

Truyền qua thức ăn và nước bị ô nhiễm và có các triệu chứng tương tự như viêm gan A, nhưng ít phổ biến hơn. Tuy nhiên, đây là một vấn đề nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai và có thể dẫn đến cái chết của cả mẹ và bé. Hiện chưa có thuốc chủng ngừa, vì vậy bạn nên phòng bệnh bằng cách làm theo các hướng dẫn ăn uống an toàn.

HIV

Tình dục không an toàn là đường lây lan chính. HIV có thể rất nghiêm trọng ở những người trên 65 tuổi hoặc ở những người có bệnh tật tiềm ẩn như bệnh tim hoặc tiểu đường. Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ có tiêm chủng, nghỉ ngơi và sử dụng paracetamol.

Sốt rét

Bệnh này không phổ biến ở bán đảo Malaysia và các loại thuốc chống sốt rét hiếm khi được đề nghị cho du khách. Tuy nhiên, bạn có thể có nguy cơ mắc phải ở các vùng nông thôn. Hãy nhớ là sốt rét có thể gây tử vong.

Bệnh dại

Một nguy cơ tiềm ẩn, và luôn gây tử vong nếu không được điều trị. Bệnh dại lây truyền qua vết cắn hoặc liếm của động vật bị nhiễm bệnh, thông thường ở chó hoặc khỉ. Nếu bị động vật cắn, hãy nhẹ nhàng rửa vết thương bằng xà phòng và nước, sau đó tiêm phòng dại càng sớm càng tốt.

Thương hàn

Bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng này lan truyền qua đồ ăn và nước uống. Các triệu chứng bao gồm sốt cao, nhức đầu, ho khan và đau dạ dày. Tất cả du khách du lịch Malaysia trên một tuần cần tiêm chủng. Hiệu quả của việc tiêm chủng không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả 100%, do đó bạn vẫn phải cẩn thận với đồ ăn thức uống.

Những lưu ý về sức khỏe cho du khách khi đi du lịch Malaysia (P1)

Côn trùng cắn và đốt

Chấy

Chấy hầu hết thường sinh sống ở đầu và vùng lông rậm rạp. Những con vật này truyền sang người khác khi họ tiếp xúc gần với người bị bệnh. Hãy tiêu diệt chúng bằng cách sử dụng dầu gội chống chấy rận như Permethrin.

Bọ ve

Bọ ve sẽ bám vào bạn sau khi đi bộ ở khu vực nông thôn. Nếu bạn bị cắn hoặc có những triệu chứng như phát ban ở vị trí vết cắn, sốt, hoặc đau nhức cơ bắp, thì hãy đến gặp bác sĩ.

Đỉa

Đỉa có thể tìm thấy ở trong những khu vực rừng nhiệt đới ẩm. Mặc dù không truyền bệnh nhưng vết cắn của chúng có thể gây ngứa đến những tuần sau đó và có thể dễ dàng gây nhiễm trùng. Hãy dùng chất khử trùng để bôi lên bất kỳ vết cắn do đỉa nào để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Ong hay ong bắp cày

Nếu bị dị ứng với nọc độc của ong, thì hãy mang theo một lọ tiêm adrenaline để cấp cứu.

Sứa

Sứa trong vùng biển Malaysia hầu hết sẽ không nguy hiểm. Nếu bị chúng cắn, hãy đổ giấm vào vết cắn để trung hòa các chất độc. Hãy uống thuốc giảm đau, và gặp bác sĩ nếu tình trạng của bạn trở nên xấu hơn.

Rệp

Rệp sống trong các vết nứt của đồ nội thất, trong các bức tường và di chuyển đến giường vào ban đêm để cắn bạn. Chúng có nhiều khả năng trú ẩn ở những nơi ẩm thấp, đặc biệt là các ký túc xá, mặc dù chúng có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, nơi sạch sẽ chưa chắc là sẽ không có rệp. Hãy bảo vệ bản thân với các chiến lược sau:

  • Hãy hỏi các khách sạn hoặc nhà trọ là họ làm gì để tránh rệp. Đó là một vấn đề phổ biến và các chỗ có uy tín nên có một thủ tục kiểm soát rệp tại chỗ.
  • Nâng hành lý lên khỏi sàn để tránh việc các sinh vật bám vào. Đây là một trong những cách phổ biến tránh rệp lây lan từ nơi này đến nơi khác.
  • Hãy kiểm tra phòng cẩn thận. Các dấu hiệu của rệp là màu nâu mờ hoặc phân của nó.

Nếu bạn bị cắn thì hãy làm như sau:

  • Xử lý cơn ngứa với thuốc kháng histamin
  • Làm sạch triệt để hành lý và giặt tất cả quần áo của bạn, gói lại trong các túi nhựa để bảo vệ chúng
  • Hãy nói với quản lý  nếu nhân viên dường như không quan tâm hay không chịu làm bất cứ điều gì, nếu không thì hãy khiếu nại với văn phòng du lịch địa phương.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Những lưu ý về sức khỏe cho du khách khi đi du lịch Malaysia
Đánh giá bài viết này