Đặc sắc lễ hội Ramadan ở Malaysia | Du Lịch Việt Nam

Ramadan còn được gọi là Ramadhan hay Ramzan đây là thời gian mà người Hồi giáo trên khắp thế giới tập trung vào cầu nguyện, ăn chay, làm từ thiện và tôn sùng tôn giáo.

Lễ hội Ramadan ở Malaysia là một trong những ngày lễ lớn, quan trọng đối với người dân theo đạo Hồi tại Malaysia. Cùng Du Lịch Việt Nam tìm hiểu vài nét độc đáo, những điều các tín đồ Hồi giáo ở Malaysia thường làm trong lễ hội Ramadan nhé.

>>> Khám phá du lịch: Những lễ hội của Malaysia 2019

>>> Du lịch Malaysia: Chơi gì? Mua gì? giá vé cao nguyên Genting

>>> Gợi ý du lịch malaysia nên mua gì làm quà

Độc đáo lễ hội Ramadan ở Malaysia

Thời gian diễn ra lễ hội Ramadan

Malaysia tổ chức một loạt các lễ hội, sôi động nhất và đáng xem nhất có lẽ là các ngày lễ và lễ hội Hồi giáo, trong số các lễ kỷ niệm của người Hồi giáo, tháng ăn chay Ramadan một trải nghiệm ý nghĩa, thú vị. Lế hội Ramadan ở Malaysia năm nay diễn ra vài ngày 6-5-2019. Trong 30 ngày lễ Ramandan, người Hồi thường dậy sớm trước khi mặt trời mọc chuản bị cho một bữa ăn đặc biệt gọi là Sahur hoặc Suhur và thực hiện nhiều nghi lễ chào mừng ngày lễ Ramadan.

Đặc sắc lễ hội Ramadan ở Malaysia  | Du Lịch Việt Nam

Lễ hội Ramadan là một trong những lễ hội lớn, ý nghãi ở Malaysia

Các hoạt động trong ngày lễ Ramadan ở Malaysia

Tháng Ramadan (hay Ramadhan) là khoảng thời gian thử nghiệm rất nhiều với người dân theo Hồi ở trên khắp thế giới nói chung, Malaysia nói riêng. Bạn sẽ nhịn ăn từ sáng đến tối, và đó là lúc bạn thực sự hy sinh bản thân – bạn cảm thấy đói là gì, khát như thế nào. Nó nhắc nhở bạn rằng có rất nhiều người trên khắp thế giới đang đói, không có thức ăn để ăn, và đây là cảm giác của họ.

Đặc sắc lễ hội Ramadan ở Malaysia  | Du Lịch Việt Nam

Vào ngày này người dân theo đạo Hồi sẽ đến nhà thờ cầu nguyền từ sáng đến tối muộn

Và bạn cũng không ngủ nhiều, vì bạn phải dậy sớm chuần bị sahur, bữa ăn cuối cùng trước khi bạn bắt đầu nhịn ăn trong ngày. Sau đó bạn đi cầu nguyện, và những lời cầu nguyện của bạn có thể kéo dài từ 8 giờ tối đến 10:30 tối. Toàn thể người Hồi giáo tại Malaysia được yêu cầu tham gia lễ ăn chay Ramadan, tuy nhiên những người đang đau ốm, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi và những người nước ngoài đang sinh sống ở Malaysia không lấy đạo Hồi làm quốc giáo, được miễn trừ.

Đặc sắc lễ hội Ramadan ở Malaysia  | Du Lịch Việt Nam

Riêng phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi, những người đau bệnh, những ai không theo đạo Hồi sẽ không cần tham gia lễ hội ăn chay Ramadan

Khi mặt trời bắt đầu mọc lên họ sẽ nhịn ăn cho đến khi mặt trời lặn, họ cũng sẽ hạn chế uống nước, hút thuốc và không được quan hệ tình dục. Theo tục lệ, người Hồi giáo sẽ phải nhịn ăn khoảng 17 giờ/ngày và 530 giờ/tháng. Đây là thời gian phổ biến nhất trong năm cho cả người Hồi giáo và không theo Hồi giáo để thưởng thức món ăn truyền thống Malay. Trong tháng Ramadan, người dân Malaysia thường cố gắng hết sức khiêm tốn, thận trọng với những gì mình nói và lòng kiên nhẫn.

Đặc sắc lễ hội Ramadan ở Malaysia  | Du Lịch Việt Nam

Người Hồi giáo sẽ phải nhịn ăn khoảng 17 giờ/ngày và 530 giờ/tháng

Quy định về trang phục trong dịp lễ Ramadan: đàn ông và phụ nữ đều cần phải ăn mặc nghiêm chỉnh trong tháng Ramadan. Nhằm tôn trọng những người đang nhịn ăn. Tránh mặc trang phục hở đảm bảo vai và đầu gối được che kín. Hầu hết các cửa hàng, văn phòng sẽ mở cửa vào các giờ khác nhau trong dịp Ramadan. Thường các cửa hàng, quán ăn chỉ mở cửa buổi tối sau khi mặt trời lặn.

Đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan là lễ hội Hồi giáo lớn nhất ở Malaysia, Hari Raya, rơi vào ngày đầu tiên của tháng Syawal trong lịch Hồi giáo. Họ tặng quần áo mới cho mọi người, và cầu xin sự tha thứ từ mọi người: người lớn tuổi, vợ chồng, bằng cách chào nhau.

Đặc sắc lễ hội Ramadan ở Malaysia  | Du Lịch Việt Nam

Thường các cửa hàng, quán ăn chỉ mở cửa buổi tối sau khi mặt trời lặn.

Trong suốt thời gian này, các trung tâm thương mại và cửa hàng ở Malaysia đều ngập trong ánh sáng đèn màu và họa tiết trang trí. Trong đêm cuối cùng của tháng chay Ramadan, du khách còn được thưởng thức các màn trình diễn pháo hoa đặc sắc và nhiều chương trình lễ hội phong phú, đa dạng.

Đặc biệt, nếu du lịch Malaysia đúng vào dịp này, du khách còn có cơ hội thưởng thức màn biểu diễn duyệt binh hoành tráng nhân dịp Quốc khánh Malaysia. Đây không chỉ là dịp để người dân được nghỉ ngơi, đoàn tụ với gia đình và vui chung lễ hội đất nước mà còn là thời điểm lí tưởng cho du khách yêu thích shopping khi đến Malaysia.

Đặc sắc lễ hội Ramadan ở Malaysia | Du Lịch Việt Nam
5 (100%) 1 Đánh giá