Khám phá những khía cạnh nghệ thuật của Malaysia (P3)

Khai mạc lễ hội lặn biển Cooler Lumpur Festival vào năm 2013 là sự sáng tạo của thành phố KL trong nghệ thuật và văn hóa. Hãy thử một cái nhìn cận cảnh về nghệ thuật đương đại của thành phố.

Phim ảnh

Mặc dù ngành công nghiệp phim của Malaysia đã tồn tại vào những năm 1930, nhưng thời kỳ hoàng kim của nó là năm 1950, khi P Ramlee bắt đầu bước chân vào màn bạc. Diễn viên người Malaysia này đã đóng 66 bộ phim, phát hành 300 ca khúc, và thậm chí đã trở thành một giám đốc phim rất thành công. Màn ra mắt trực tiếp của anh, với vai Penarik Becha trong bộ phim The Trishaw Man, sản xuất năm 1955, là một nét cổ điển của điện ảnh Mã Lai.

Diễn viên P Ramlee

Diễn viên P Ramlee

Trong ngôi nhà nghệ thuật quốc tế, một người giám đốc nổi tiếng người Malaysia là cư dân Đài Loan Tsai Ming Liang. Nét lãng mạn giữa các chủng tộc đẹp đẽ trong bộ phim I Don’t Want to Sleep Alone, được quay hoàn toàn ở KL. Nó đã bị cấm và sau đó lại được phát hành với việc cắt giảm lớn, mô tả sự tiêu cực của Malaysia.

Tác phẩm của Amir Muhammad cũng thúc đẩy ranh giới về các vấn đề mà chính phủ quan tâm nhưng không được thảo luận trong công chúng. Bộ phim Lelaki Komunis Terakhir (The Last Communist Man) được sản xuất vào năm 2006 đã bị cấm, cùng với bộ phim tiếp theo của ông, đó là Apa Khabar Orang Kampung (Village People Radio Show) năm 2007.

Là nhà sản xuất của Muhammad và là người tiên phong của làn sóng đạo diễn mới của Malaysia là James Lee, nổi tiếng nhất vớ Room To Let (2002) và Beautiful Washing Machine (2004).

Nghệ thuật hình ảnh

Malaysia có nền nghệ thuật đương đại vô cùng ấn tượng và KL là nơi tốt nhất để khám phá, tại các triển lãm công cộng và một số bộ sưu tập tư nhân mở cửa cho du khách theo thời gian hẹn.

Trong số các nghệ sĩ đương đại Malaysia nổi tiếng và thành công trong trường quốc tế nhất, có Jalaini Abu Hassan ( ‘Jai’), Wong Hoy Cheong, họa sĩ phong cảnh Wong Perng Fey, và nghệ sĩ đa phương tiện được đào tạo từ Úc – Yee ILann. Amron Omar đã tập trung gần 30 năm với silat (một loại hình nghệ thuật võ Mã Lai) như một nguồn cảm hứng cho các bức tranh của ông. Một vài trong số đó được treo trong bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia ở KL.

Silat

Silat

Latiff Mohidin, một nhà thơ, và là một nghệ sĩ người Penang tập trung với công việc mà kéo dài nhiều thập kỷ tại bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia. Ông được coi là một kho báu quốc gia. Một trong những tác phẩm điêu khắc bằng thép của ông, Kinetic 1, được đặt trong tiền sảnh của tòa tháp đôi Petronas.

Một tác phẩm của Latiff Mohidin

Một tác phẩm của Latiff Mohidin

Những tác phẩm điêu khắc của Abdul Multhalib Musa đã giành được nhiều giải thưởng. Ông cũng đã góp phần vào những tác phẩm nghệ thuật ở Bắc Kinh cho Thế vận hội 2008. Một trong những sáng tạo ống thép loang Musa được tìm thấy trong vườn Rimbun Dahan, trong khi những thứ khác có thể được phát hiện bên ngoài Wisma Selangor Dredging, 142C Ampang, ở KL.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Khám phá những khía cạnh nghệ thuật của Malaysia (P3)
Đánh giá bài viết này

Hits: 4