Khám phá những khía cạnh nghệ thuật của Malaysia (P2)

Khai mạc lễ hội lặn biển Cooler Lumpur Festival vào năm 2013 là sự sáng tạo của thành phố KL trong nghệ thuật và văn hóa. Hãy thử một cái nhìn cận cảnh về nghệ thuật đương đại của thành phố.

Kịch

Các nhà viết kịch địa phương phải cẩn thận hơn khi liên quan tới các chủ đề gây tranh cãi như chủng tộc và tôn giáo. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên bởi số tiền họ có thể kiếm được ngay với so với các tác phẩ, được chấp nhận đưa vào rạp chiếu phim, lên truyền hình và các buổi biểu diễn âm nhạc nổi tiếng.

Nghệ thuật kịch Malaysia

Nghệ thuật kịch Malaysia

Nhạc kịch, đặc biệt là về anh hùng dân tộc – từ các chiến binh Hồi vương thời Hang Tuah cho tới cựu thủ tướng Mahathir đang rất phổ biến. Bạn có thể sẽ tìm thấy những vở kịch được biểu diễn tại Cung điện Istana Budaya và KLPAC. Ngoài ra còn có những nhà hát được yêu thích đặc biệt bằng tiếng Anh, cũng như tiếng Mã Lai, Ấn Độ và Trung Quốc.

 Những tiết mục thú vị nhất thường được tổ chức tại KLPAC, Actors Studio và Trung tâm Nghệ thuật Five. Hai trung tâm sau đều có trụ sở tại Taman Tun Dr Ismail ở vùng ngoại ô của KL . Black Box tại Publika là một địa điểm đó là phổ biến cho các buổi biểu diễn độc đáo và luân phiên.

Âm nhạc

Âm nhạc truyền thống và cổ điển

Âm nhạc Mã Lai truyền thống chủ yếu dựa trên gendang (trống). Các nhạc cụ gõ khác bao gồm chiêng và nhạc cụ dân tộc khác nhau được làm từ vỏ sò, vỏ dừa và tre. Gamelan phong cách Indonesia (một dàn nhạc truyền thống gồm trống, chiêng và xylophones được làm từ gỗ) cũng được nổi lên vào những dịp lễ. Nhạc nobat Malay sử dụng các nhạc cụ gõ và gió để tạo ra âm thanh đặc trưng.

Nhạc cụ Gamenal

Nhạc cụ Gamenal

Đối với âm nhạc cổ điển kiểu phương Tây, thì bạn nên tham dự một buổi trình diễn của Philharmonic Orchestra Malaysia tại Dewan Filharmonik Petronas ở chân Tháp đôi Petronas.

Philharmonic Orchestra Malaysia

Philharmonic Orchestra Malaysia

Ảnh hưởng của Trung Quốc và Hồi giáo đang được cảm nhận thấy trong âm nhạc Dondang Sayang (những bài hát lãng mạn mang ảnh hưởng của  Trung Quốc) và Hadrah (thánh ca Hồi giáo, đôi khi kèm theo điệu nhảy và âm nhạc). Dama Orchestra có trụ sở ở KL  kết hợp các nhạc cụ Trung Quốc hiện đại và truyền thống, và những bài hát gợi lên thời kỳ những năm 1920 và 1930 ở Malaysia.

Âm nhạc phổ biến (âm nhạc thị trường)

Xuất hiện với những đôi giày cao gót, nữ ca sĩ nhạc pop người Malaysia, Siti Nurhaliza chính là Zee Avi, người đã được hãng Bushfire Records của Mỹ ký kết hợp đồng cho album đầu tay cùng tên của cô. Ca sĩ hot Yuna cũng là người đã nhận được một hợp đồng thu âm của Mỹ.

Nữ ca sĩ Siti Nurhaliza

Nữ ca sĩ Siti Nurhaliza

Người chiến thắng ba giải thưởng AIM (tương đương với lễ trao giải Grammy Malaysia) vào năm 2004 với album đầu tay của mình, Monumental, được phát hành năm 2009, anh là là ca sĩ – nhạc sĩ Reshmonu. Album Harapan (Hope), được phát hành vào năm 2009, pha trộn nhịp điệu địa phương và các công cụ vào nhạc R’n’B và Latin như samba và bossa nova. Nổi tiếng với vẻ ngoài đặc biệt, tóc bện, ca sĩ đa tài 32 tuổi đã tổ chức các buổi hòa nhạc cho các nghệ sĩ như Alicia Keys và Prodigy, và nổi tiếng trên chương trình truyền hình ở kênh 6 Lonely Planet: Kuala Lumpur.

Nhìn chung, mặc dù sân khấu âm nhạc indie của KL cũng thất thường, không phải lúc nào các nghệ sĩ cũng có thể giữ khoảng cách cho âm nhạc địa phương không bị đơn độc với sự công nhận của quốc tế. Điều đó nói rằng, một số tài năng phù hợp để giữ cho đôi mắt luôn sáng và đôi tai luôn mở bao gồm:

  • Azmyl Yunor, một ca sĩ – nhạc sĩ, người đã hoạt động âm nhạc từ năm 1997. Album năm 2012 của anh, Wilayah, đã được thực hiện cùng với ban nhạc lưu diễn của anh ấy, ban nhạc Sigarettes.
  • Isaac Entry, một ca sĩ – nhạc sĩ trong một lĩnh vực tương tự như Zee Avi, người phát hành CD đầu tiên của mình vào năm 2010 với hãng thu của thiên tài nhạc jazz No Black Tie.
  • Chị em nhà Impatien, 3 chị em đến từ Kuantan, đã chắp bút và chơi các bài hát pop folksy.
  • OJ Law, người mash-up thể loại rock và soul với nhau, tạo thành Yesterday Is A Distant Dream. Đây là một album của hãng Time Out KL phát hành năm 2012.
  • Nhóm Citizen’s of Ice Cream, một nhóm nhạc người Malaysia đã thu âm với hãng thu Soundscape.

 

 

Theo Dulichvietnam.com.vn

Khám phá những khía cạnh nghệ thuật của Malaysia (P2)
Đánh giá bài viết này

Hits: 21