Khám phá những khía cạnh nghệ thuật của Malaysia (P1)

Khai mạc lễ hội lặn biển Cooler Lumpur Festival vào năm 2013 là sự sáng tạo của thành phố KL trong nghệ thuật và văn hóa. Hãy thử một cái nhìn cận cảnh về nghệ thuật đương đại của thành phố.

Văn học

Một vụ bê bối năm 1911, liên quan đến vợ của một hiệu trưởng tại một trường học KL. Bà ta là người đã bị kết án trong một phiên tòa giết người sau khi bắn chết người tình, là cơ sở cho truyện ngắn của Somerset Maugham và kịch The Letter. Anthony Burgess đã gom góp và xâu chuỗi các chủ đề của những ngày lặn biển trong chế độ thuộc địa của Anh vào tác phẩm Malaya Trilogy, được viết vào năm 1950 khi ông là một giáo viên trung học trong cả nước. Ông cũng chính là Burgess, người đã đặt ra cụm từ ‘Cooler Lumpur’. Malayan Life of Ferdach O Haney là một tác phẩm giả tưởng, là trải nghiệm của tác giả Frederick Lees trong những năm 1950. Lees đã quan sát cuộc sống giữa thế kỷ 20 ở KL trong vai trò của một công chức hàng đầu.

Malayan Life of Ferdach O Haney

Malayan Life of Ferdach O Haney

Chuỗi văn học từ lâu đã được thông qua đến các nhà văn sinh ra ở địa phương. Tash Aw, tác giả của những cuốn tiểu thuyết ra mắt như The Harmony Silk Factory, đã giành giải thưởng Whitbread First Novel Award 2005. Tan Twan Eng – tác giả được đề cử giải thưởng Man Booker Prize, người cho ra những tác phẩm văn học thể hiện niềm đam mê với quá khứ của Malaysia và tác động của văn hóa Nhật Bản. Preeta Samarasan, tác giả của tiểu thuyết Evening is the Whole Day đã soi sáng những trải nghiệm của một gia đình di dân người Ấn Độ trong những năm đầu thập niên 1980.

Samarasan là một trong những nhà văn viết nên tác phẩm Urban Odysseys, được chỉnh sửa bởi Janet Tay và Eric Forbes. Urban Odysseys là tổng hợp các truyện ngắn ở KL. Một bộ sưu tập truyện ngắn tuyệt vời về các khía cạnh khác nhau của giới tính là Body 2 Body, biên tập bởi Jerome Kugan và Pang Khee Teik. Tuyển tập này có một câu chuyện của Brian Gomez, tác giả của bộ phim hài kinh dị Devil Place rất thú vị để đọc và rất gợi cảm. Confessions of an Old Boy của Kam Raslan là một câu chuyện hài hước, kể về những cuộc phiêu lưu ở cả trong và ngoài nước của chính trị  gia Dato ‘Hamid.

Những người quảng bá hàng đầu thắp sáng KL là Sharon Bakar  và Bernice Chauly. Họ tổ chức hai sự kiện văn học hàng tháng xung quanh thị trấn: Reading@ Seksan và Ceritaku @ No Black Tie. Những mẫu văn tại các sự kiện Reading đã được công bố trong hai tập của Readings from Readings.

Dance

Có một số show khiêu vũ dành cho khách du lịch theo định hướng  ở KL. Tại đó, bạn có thể xem các điệu múa truyền thống từ bán đảo Mã Lai. Một trong những chương trình chính được diễn ra tại Trung tâm Du lịch Malaysia.

Huyền thoại nhảy Ramli Ibrahim

Huyền thoại nhảy Ramli Ibrahim

Điệu nhảy truyền thống của người Ấn Độ được giảng dạy và biểu diễn tại chùa Mỹ thuật ở Brickfields. Huyền thoại nhảy người Malaysia – Ramli Ibrahim lập ra Sutra Dance Theatre vào năm 1983, một đoàn kịch với cơ sở vũ đạo là múa cổ điển Ấn Độ. Họ có nhà hát múa nhỏ của riêng mình trong Titiwangsa và cũng đưa vào biểu diễn tại trung tâm nghệ thuật biểu diễn Kuala Lumpur Performing Arts Centre (KLPAC). Đây là địa điểm bạn có thể chiêm ngưỡng những màn trình diễn múa đương đại khác của các đoàn kịch địa phương như Nyoba Kan, những người chuyên về hình thức buto dance Nhật Bản.

Butoh Dance Nhật Bản

Butoh Dance Nhật Bản

Có nhiều lễ hội khiêu vũ khác nhau được tổ chức tại KL suốt năm bao gồm My Dance Festival, trong đó bao gồm các bộ phim khiêu vũ và các lớp học cũng như những màn biểu diễn trực tiếp.

 

Theo Dulichvietnam.com.vn

Khám phá những khía cạnh nghệ thuật của Malaysia (P1)
Đánh giá bài viết này

Hits: 7