Quốc gia dân chủ lập hiến Malaysia với một sự đa dạng về dân tộc và văn hóa sẽ khiến cho bạn mong muốn được khám phá hơn bao giờ hết. Sau đây là bài giới thiệu về Malaysia của Du Lịch Việt Nam

Hiểu về Malaysia thì bạn sẽ yêu luôn Malaysia – một vùng đất náo nhiệt, sôi sục đa dạng các chủng tộc và tôn giáo mà người Mã Lai, Ấn Độ, Trung Quốc và nhiều dân tộc khác cùng chung sống trong hòa bình và hòa hợp. Sự đa dạng về văn hóa đã làm cho Malaysia trở thành một thiên đường ẩm thực cùng với hàng trăm lễ hội đầy màu sắc. Không có gì ngạc nhiên khi tất cả mọi người đến Malaysia đều yêu những ngày lễ kỉ niệm, cũng như tính xã hội ở nơi này. Về con người, thì người dân Malaysia rất thoải mái, ấm áp và thân thiện.

Một trong những điểm thu hút chính của Malaysia lại chính là sự tương phản cao của nó, tiếp tục thêm vào chủ đề của “sự đa dạng”. Những tòa nhà chọc trời cao chót vót nhìn xuống những ngôi nhà gỗ được xây dựng trên sàn trong khi các khách sạn năm sao thì cách dãy nhà cổ, nhỏ xinh chỉ có vài mét.

Malaysia

Sự tương phản có thể thấy rõ: Những tòa nhà chọc trời bên cạnh các ngôi nhà nhỏ

Địa lý

Về mặt địa lý, thì địa lý Malaysia cũng đa dạng như là văn hóa của nó vậy. Đất nước Malaysia gồm 11 tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ liên bang (Kuala Lumpur và Putrajaya). Bán đảo Malaysia được tách bởi Biển Đông thành Đông Malaysia bao gồm 2 tiểu bang (Sabah và Sarawak trên đảo Borneo) và một vùng lãnh thổ liên bang thứ ba, đó là đảo Labuan.

Malaysia

Bản đồ Malaysia

Ngôn ngữ

Vì là quốc gia đa dạng sắc tộc, nên Malaysia tồn tại rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, Ngôn ngữ chính thức tại Malaysia là tiếng Malaysia, hình thái tiêu chuẩn hóa của tiếng Mã Lai, và tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ thứ hai đang dùng, đóng vai trò là ngôn ngữ giảng dạy toán và khoa học trong toàn bộ các trường công.

Văn hóa

Malaysia có một nền văn hóa vô cùng đa dạng. Văn hóa Malaysia tồn tại các ảnh hưởng đáng kể từ văn hóa Trung Quốc và văn hóa Ấn Độ. Giữa Malaysia và các quốc gia láng giềng, đặc biệt là Indonesia, có tồn tại một số tranh chấp văn hóa, vì hai quốc gia có một di sản văn hóa tương đồng, có chung nhiều truyền thống và hạng mục.

Nghệ thuật truyền thống Malaysia chủ yếu tập trung quanh các lĩnh vực chạm khắc, dệt và bạc. Nghệ thuật âm nhạc và trình diễn Mã Lai có vẻ như bắt nguồn từ khu vực Kelantan-Pattani với các ảnh hưởng từ Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia. Malaysia mạnh về truyền thống truyền khẩu. Ẩm thực của Malaysia phản ánh đặc điểm đa dân tộc của quốc gia.

Tôn giáo

Hiến pháp Malaysia đảm bảo quyền tự do tôn giáo trong khi xác định Hồi giáo là quốc giáo. Theo Hiến pháp, toàn bộ người Mã Lai được xem là người Hồi giáo. Người Hồi giáo có nghĩa vụ phải tuân theo phán quyết của các tòa án Syariah trong các vấn đề liên quan đến tôn giáo của họ.

Thủ đô

Kuala Lumpur là thủ đô liên bang và thành phố đông dân nhất, là nơi đặt trụ sở của Quốc hộ, và là trung tâm văn hóa, tài chính và kinh tế của Malaysia. Thành phố Kuala Lumpur là nơi tổ chức nhiều sự kiện thể thao, chính trị và văn hóa quốc tế. Kuala Lumpur được đánh giá là thành phố toàn cầu hạng alpha.

Malaysia

Thủ đô Kuala Lumpur

Điểm du lịch nổi tiếng của Malaysia

Malaysia có rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng, bao gồm cả các điểm rừng núi, biển đảo, đồng bằng. Khách du lịch Malaysia cũng có cơ hội tham quan các công trình văn hóa, điểm vui chơi nổi bật, một số điểm mua sắm, cùng với nhiều di tích lịch sử, tôn giáo.

Malaysia cũng giống như hai đất nước trong một, bị cắt làm đôi bởi Biển Đông. Bán đảo với những thành phố sầm uất, mang kiến trúc thuộc địa, các đồn điền chè sương mù và các đảo dành cho việc thư giãn. Malaysia Borneo với những khu rừng hoang dã, trong đó có loài đười ươi, đỉnh núi granite và các làng dân tộc vùng sâu vùng xa, cùng với một số điểm lặn khá ngoạn mục. Trong hai khu vực này là những kiến trúc vi mô ấn tượng khác nhau, từ những tòa nhà cao tầng của Kuala Lumpur đến các ngôi làng nhà dài truyền thống ở Sarawak.

Malaysia

Một điểm thư giãn ở Malaysia

Tiền tệ

Đơn vị tiền tệ chính thức của Malaysia là Ringgit Malaysia (còn được gọi là đồng Đôla Malaysia). Một ringgit được chia thành 100 sen (xu) và có ký hiệu là MYR. 1 đồng Ringgit Malaysia có mệnh giá khoảng 5.600 đồng tiền Việt Nam.

  • Tiền giấy có các mệnh giá: RM1, RM2, RM5, RM10, RM50 và RM100
  • Tiền xu có các mệnh giá: 1 cent, 5 cent, 10 cent, 50 cent và RM1
Tiền tệ Malaysia

Đồng Ringgit Malaysia

Theo quy định của chính phủ, người không phải công dân Malaysia được phép đem vào hoặc mang ra khỏi Malaysia không quá 1.000 RM mỗi lần, nhưng không hạn chế ngoại tệ. Tất cả các loại tiền tệ mang vào hay mang ra khỏi Malaysia đều phải khai báo qua tờ khai du lịch.