Thành phố mèo Kuching

Thành phố mèo Kuching là thủ đô và là thành phố lớn nhất của bang Sarawak nằm phía Đông của Malaysia, cũng như là thành phố lớn nhất trên đảo Borneo

Thành phố mèo Kuching đã từng là thủ phủ của White Rajahs bang Sarawak. Hiện nay với dân số khoảng 600.000 người, diện tích Kuching nhỏ có thể đi bộ khám phá được. Mặc dù nhỏ bé như vậy, nhưng nơi đây có nhiều điểm tham quan thú vị, đủ để giữ chân bạn trong vài ngày, và là một nơi lý tưởng để khám phá Sarawak.

Kuching

Thành phố mèo Kuching

 

Nguồn gốc cái tên “Kuching”

Kuching an toàn và tương đối sạch sẽ. Cái tên Kuching được cho là bắt nguồn từ chữ “Kucing” của Malay, có nghĩa là “mèo”. Người dân địa phương ví nơi đây là “Thành phố Mèo”. Tuy nhiên, có nhiều khả năng là cái tên này xuất phát từ chữ “cảng” Trung Quốc, phát âm là “cochin”, đi đôi với cái tên mata kucing (mắt mèo) của người Malaysia khi gọi tên cho trái nhãn, một sản phẩm thương mại của địa phương.

Tượng mèo ở Kuching

Tượng mèo ở Kuching

Từ các câu chuyện về lịch sử địa phương được truyền miệng: “Có một nhánh nhỏ của sông Sarawak gọi là Sungei Kuching, và cái tên thành phố Kuching bắt nguồn từ dòng sông này. Bởi vì, dòng sông ấy sau này đã được san lấp và xây dựng thành phố”.

Kuching

Dòng sông chảy qua Kuching

Người dân Kuching tự hào vì có thành phố sạch nhất ở Malaysia và các nền văn hóa đa dạng. Vì vậy, hãy chuẩn bị tất cả mọi thứ để trải nghiệm đầy đủ thành phố nằm ở phía Tây Malaysia này nhé!

Khí hậu – Thành phố mèo Kuching

Kuching được chiếu sáng bởi ánh nắng mặt trời suốt cả năm như bất kỳ thành phố nhiệt đới khác. Mưa và mưa lớn xảy ra theo dịp, dẫn đến có mùa mưa. Mưa đá đôi khi có thể xảy ra tại Kuching. Tuy nhiên, lốc xoáy, động đất và dông rất khó có khả năng xảy ra.

Du Lịch Việt Nam khuyên bạn ghé thăm Kuching trong mùa nóng, từ tháng ba đến tháng mười hàng năm. Mùa mưa thường xảy ra giữa tháng mười một đến tháng hai. Tuy nhiên, mùa mưa không cản trở quá nhiều đến các hoạt động của khách du lịch.

Lễ hội

Kuching nói riêng và Sarawak nói chung đều tổ chức tất cả các ngày lễ liên bang trừ lễ Deepavali. Sarawak cũng có chính sách nghỉ lễ Good Friday (1 ngày) và Gawai (2 ngày). Không giống như các bang khác tại Malaysia, tất cả các sự kiện Hồi giáo đều xảy ra khác hơn: Hari Raya Aidilfitri (2 ngày), Hari Raya Aidiladha (1 ngày), Maulud Nabi (1 ngày) và Awal Muharram (1 ngày).

Du khách tránh ghé thăm vùng Santubong trong ngày đầu tiên của lễ Hari Raya Aidilfitri. Bởi vì ùn tắc giao thông nặng xảy ra ở Petra Jaya. Khách du lịch có thể tham gia các ngày lễ lớn như Tết Nguyên Đán, Hari Raya Aidilfitri và Gawai. Gawai là nghi thức địa phương tương tự như một ngày hội thu hoạch. Đó là một ngày lễ chính thức được công nhận chỉ ở Sarawak và những dịp lễ sau này có thể kéo dài trong vài ngày.

Ngôn ngữ -Thành phố mèo Kuching

Kuching là một nơi đa văn hóa, và hầu hết người dân địa phương nói ít nhất 2 thứ tiếng: Tiếng Mã Lai và tiếng dân tộc của mình. Có một lượng người khá lớn có thể nói được tiếng Anh khá tốt. Điều này là do thực tế là tất cả mọi người Kuchingnites đều xem tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba của họ.

Điểm tham quan nổi bật

Kuching là một thiên đường du lịch của du khách. Là một trong những điểm du lịch chính ở Sarawak. Ở Kuching, bạn có thể thưởng thức các hoạt động tham quan khác nhau. Trong số đó, bạn có thể đến thăm viện bảo tàng, tham quan thành phố Kuching và tham quan những điểm thiên nhiên.

Kuching là điểm ngắm hoàng hôn khá đẹp. Thường được coi là “một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất”. Chụp vài bức ảnh, và tận hưởng cảnh mặt trời lặn từ bên bờ sông. Bán đảo Santubong hay bán đảo Bako là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Kuching

Hoàng hôn bên bờ sông Kuching

Mọi người có thể thưởng thức cảnh đẹp của Thành phố Kuching tại các địa điểm khác nhau. Điều độc đáo của thành phố Kuching trong mắt du khách tham quan đó là “làm thế nào mà những tòa nhà chọc trời lại được xây dựng trong khu rừng xanh tươi tốt như vậy”.

Mua sắm – Thành phố mèo Kuching

Có một số điểm mua sắm thú vị tại Kuching. Đối với các món đồ thủ công của bà con miền núi và đồ lưu niệm lặt vặt cho dân du lịch, thì bạn hãy đi tìm con đường mang tên Main Bazaar ở trên bờ sông Kuching. Điều tuyệt vời là đi dạo và ngắm nghía những món đồ đa dạng, đẹp mắt.

Lưu ý rằng, trong cái thành phố chủ yếu là đạo Kitô Giáo này, thì một số cửa hàng sẽ đóng cửa vào ngày chủ nhật.

Ăn uống

Ăn chính là điều tuyệt vời, với một loạt quán ăn và đồ ăn có sẵn. Hầu hết các địa điểm có giá khá rẻ với dịch vụ tuyệt vời, nhưng lại mang tính “địa phương”, ít nói tiếng Anh hơn.

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thử món laksa Sarawak, nhưng hãy nhanh chân. Vì nó được coi là một bữa ăn sáng ở đây và những nơi phổ biến thì rất mau hết. Đối với những người Trung Quốc địa phương, kolo mee, một món mì ăn kèm với ít lát thịt quay, cũng là một món ăn chủ yếu hàng ngày.

Laksa Sarawak

Laksa Sarawak

Mặc dù hầu hết đều khá sạch sẽ, nhưng một số nơi lại không như vậy. Một nguyên tắc nhỏ là nếu bạn thấy không thích chỗ nào đó, thì hãy đi bộ để tìm nơi khác. Có rất nhiều quán ăn để mọi người lựa chọn.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Thành phố mèo Kuching
Đánh giá bài viết này

Tổng quan

Xem tiếp