Tìm hiểu những đặc trưng về thực vật ở Malaysia

Có khu rừng già để khám phá bên trong và xung quanh KL, đó là nơi trú ẩn cho các loài động vật hoang dã và là khu bảo tồn và phát triển thực vật ở Malaysia. Từ KL có thể dễ dàng đến với công viên quốc gia lớn, chẳng hạn như Taman Negara, ngôi nhà của nhiều hệ thực vật và động vật.

Khí hậu nhiệt đới, ẩm ướt của khu vực này đã tạo ra một điều kiện tuyệt vời cho cây, hoa và cây cảnh. Các loài thực vật đặc trưng bao gồm các loài như cây nắp ấm, hoa lan và hoa “xác chết”, đó là loài hoa lớn nhất thế giới, cao đến 1m khi nở hoàn toàn. Tuy nhiên, những vùng rừng nhiệt đới rộng lớn đã bị giải tỏa để nhường chỗ cho những đồn điền cây công nghiệp như cao su và dầu cọ. Chỉ cần nhìn ra ngoài cửa sổ trên chuyến bay đáp xuống sân bay quốc tế Kuala Lumpur, bạn sẽ thấy các cánh đồng cọ dầu dài bất tận.

Hoa xác chết

Hoa xác chết

Các đồn điền cọ dầu

Cọ dầu đã được một người gốc Tây Phi đem về Malaysia trong năm 1870, và bây giờ là loại cây phổ biến nhất tại Malaysia. Đồn cọ dầu đầu tiên của cả nước được lập vào năm 1917. Ngày nay, theo Hội đồng Dầu cọ Malaysia (www.mpoc.org.my), Malaysia là nước sản xuất dầu cọ hàng đầu thế giới, chiếm hơn 40% sản lượng toàn cầu. Dầu được chiết xuất từ trái màu cam, mọc theo chùm ngay dưới các tán lá. Nó được sử dụng chủ yếu để nấu ăn, hoặc tinh chế thành dầu diesel sinh học, thay thế cho nhiên liệu hóa thạch.

Đồn điền cọ dầu

Đồn điền cọ dầu

Đằng sau lợi ích của loại cây trồng này mang lại, đã có những hệ quả rất lớn về môi trường. Việc tạo ra các đồn điền rộng lớn đã thay thế rừng tự nhiên trước đó. Năm 2003, theo báo cáo của Friends of the Earth, việc sản xuất dầu cọ đã gây tàn phá 87% diện tích rừng tại Malaysia. Việc sử dụng thuốc trừ sâu gây ô nhiễm và phân bón trong sản xuất dầu cọ cũng làm suy yếu sinh thái cây trồng. Các đồn điền dầu  cọ chuyển đổi đất vào độc canh lâu dài, làm suy giảm số lượng các loài thực vật lên tới 90%. Cọ dầu đòi hỏi một lượng lớn thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu. Những chất hóa học này có thể thấm vào sông, suối gây ô nhiễm. Hệ thống thoát nước có thể làm giảm mực nước ngầm. Số lượng lớn khí nhà kính trong tiến trình cũng dây ô nhiễm nghiêm trọng. Những điều đó gây ảnh hưởng rất lớn. Thu hẹp rừng là vẫn đề đặc biệt nghiêm trọng đối với các loài động vật có vú.

The Palm Oil Action Group (www.palmoilaction.org.au) là một tổ chức của Úc, ra đời nhằm nâng cao nhận thức về dầu cọ và nhu cầu sử dụng một lựa chọn thay thế. Hội nghị bàn tròn về dầu cọ bền vững sẽ cố gắng để xem xét các vấn đề từ tất cả các bên trong khi tìm cách phát triển và thực hiện các tiêu chuẩn toàn cầu. ProForest (www.proforest.net) cũng đã được làm việc với Wild Asia (www.wildasia.org) về chương trình hỗ trợ từng bước, được thiết kế để thúc đẩy phát triển bền vững trong ngành công nghiệp dầu cọ.

Rừng Quốc gia và các khu vực được bảo vệ khác

Rừng nhiệt đới Malaysia có một số khu vực rừng mưa nhiệt đới không bị ảnh hưởng lâu đời nhất trên thế giới. Người ta ước tính rằng, chúng đã tồn tại khoảng 100 triệu năm, vì chúng không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi khí hậu sâu rộng như những khu vực  băng hà khác.

Công viên chim

Công viên chim

Thật may là các khu vực khá lớn của một số cánh rừng nhiệt đới vĩ đại, rộng lớn đã được chuyển đổi thành công viên quốc gia, cấm tất cả các hoạt động thương mại. Người Anh đã thành lập công viên quốc gia đầu tiên tại Malaysia vào năm 1938 và hiện nay nó bao gồm trong Taman Negara. Khu vườn vượt qua biên giới của Terengganu, Kelantan và Pahang. Các công ty du lịch ở KL có các chuyến tới đây.

Taman Negara

Taman Negara

Ngoài công viên này thì có 27 công viên quốc gia và công viên tiểu bang khác trên toàn quốc. Trong số đó, 23 công viên nằm ở Borneo. Có rất nhiều khu vực rừng dự trữ của chính phủ được bảo vệ và bảo tồn các loài chim, động vật có vú và sinh vật biển. Ngay tại trung tâm của KL, bạn cũng có thể ghé thăm Rừng Sinh Thái KL.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Tìm hiểu những đặc trưng về thực vật ở Malaysia
5 (100%) 1 Đánh giá