Các vấn đề môi trường xảy ra ở đất nước Malaysia

Chính phủ liên bang Malaysia cho rằng họ đang cố gắng hết sức để cân bằng lợi ích của sự phát triển kinh tế với bảo vệ và bảo tồn môi trường.

Một sự phát triển tích cực là cuộc tái tranh cử chính quyền tiểu bang Penang và Selangor năm 2013, cả hai đều bị kiểm soát bởi đảng đối lập. Penang có ý định trở thành “nhà xanh” đầu tiên của Malaysia và Selangor cũng đã giới thiệu một loạt những chính sách vì môi trường bao gồm cả việc giới thiệu chính sách “Không dùng túi nilon” tại các cửa hàng vào cuối tuần.

Nạn phá rừng

Các doanh nghiệp khai thác gỗ và dầu cọ của Malaysia cung cấp hàng trăm hàng nghìn công ăn việc làm cho người dân, nhưng cũng tàn hại sinh thái không kể xiết và đã gây ra hậu quả xói mòn văn hóa của nhiều dân tộc miền núi.

Có một sự chênh lệch giữa số liệu của chính phủ và của các nhóm môi trường, nhưng có thể nói rằng, có hơn 60% rừng nhiệt đới bán đảo Malaysia đã bị hư hại, với con số tương tự ở Borneo Malaysia. Sáng kiến của chính phủ như các chính sách lâm nghiệp quốc gia đã dẫn đến nạn phá rừng bị cắt giảm được tới 900 km vuông mỗi năm, chậm hơn một phần ba so với trước đây. Mục đích là để giảm khai thác gỗ 10% mỗi năm. Tuy nhiên, ngay cả điều này cũng không đủ để trấn an nhiều nhà phê bìn, những người vẫn lo lắng trước tỷ lệ rừng nguyên sinh của Malaysia đang dần biến mất.

Gần thủ đô KL, Viện Nghiên cứu rừng của Malaysia (FRIM) đang  tiên phong trong việc bảo vệ và tái sinh rừng nhiệt đới của Malaysia. Để biết thêm thông tin về các dự án lâm nghiệp của chính phủ truy cập vào website của Cục Lâm nghiệp (www.forestry.gov.my).

Các nhóm môi trường như TrEE (www.trees.org.my) cũng đã được vận động để bảo vệ các khu vực rừng nhiệt đới và vùng nước lưu vực dọc theo sườn phía đông của bang Selangor. Trong năm 2010, 93.000 ha các vùng cao đã được công bố là Công viên tiểu bang Selangor, trở thành khu bảo tồn rừng lớn thứ ba của bán đảo sau Taman Negara và Công viên bang Hoàng Gia Belum.

Dự án River of Life

Sau những thành công của Melaka và Penang về việc làm sạch các con sông bị ô nhiễm, trọng tâm bây giờ chuyển qua KL và Klang Valley. Theo nghĩa đen thì Kuala Lumpur là ‘cửa sông bùn’ và bất cứ ai nhìn vào dòng nước màu cà phê chảy qua thành phố  sẽ thấy rằng cái tên đó rất thích hợp. Sau động thái làm sạch 21km  sông Sungai Klang chảy quanh Klang do chính quyền bang Selangor trong năm 2010, chính phủ liên bang đã can thiệp để cung cấp điều phối dự án. Điều này làm cho người ta có cảm giác như là dòng sông dài 120km bị ô nhiễm nặng nề chảy qua thủ đô trên đường tới bờ biển.

Dự án River of Life

Dự án River of Life

Dự án River of Life 4 tỉ RM vào năm 2020 của KL bao gồm kế hoạch làm sạch 110km sông dọc theo lưu vực sông Klang, chuyển chất lượng nước từ mức III – mức V (tránh tiếp xúc với cơ thể) đến mức IIb. Ngoài ra một phần của dự án là đề xuất làm đẹp cho hai bên bờ sông bao gồm công viên và lối đi mới.

Cắt giảm khí thải Carbon

Tại hội nghị biến đổi khí hậu năm 2009 tại Copenhagen, Thủ tướng Najib đã cam kết cắt giảm lượng khí thải carbon của Malaysia khoảng 40% vào năm 2020. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nước thải bao gồm 6,68 tấn carbon dioxide mỗi đầu người trong năm 2007, gấp đôi mức trung bình của thế giới, và cao thứ tư trong khu vực sau Brunei, Đài Bắc và Singapore. So với ba nước này, lượng khí thải của Malaysia thay đổi tỷ lệ bình quân đầu người từ năm 1990 đến năm 2007 là cao nhất, tăng 143%.

Để đạt được mục tiêu đã đề ra, chính phủ liên bang đã thêm công nghệ xanh vào danh mục đầu tư của Bộ Năng lượng và Nước sạch và công bố sự ra mắt của một chính sách công nghệ xanh quốc gia. Các thông tin chi tiết vẫn chưa được rõ, tuy nhiên, và mục tiêu tổng thể đối ngược với việc mở rộng liên tục các hãng hàng không ngân sách địa phương như AirAsia.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Các vấn đề môi trường xảy ra ở đất nước Malaysia
Đánh giá bài viết này