9 sự thật ít người biết về đất nước Malaysia

Du khách đến du lịch Malaysia nghĩ rằng đất nước này chỉ có ngôn ngữ là tiếng Malay. Tuy nhiên, sự thật là người dân còn giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh.

Nếu bạn nghĩ rằng Malaysia là một quốc gia Đông Nam Á tương đồng với Việt Nam thì chắc chắn là bạn đã lầm. Nơi đây có rất nhiều những điều độc đáo và thú vị, đơn cử như 9 sự thật bất ngờ về Malaysia dưới đây.

Văn hóa Malaysia

Malaysia là một quốc gia với nhiều nền văn hóa khác nhau, có nền tảng từ văn hóa Ấn Độ và Trung Hoa. Không chỉ có người Malay mà nơi đây còn có rất nhiều những người đến từ những vùng dân tộc khác, nhất là trên đảo Borneo. Những dân tộc này đều có ngôn ngữ riêng của họ. Cũng chính bởi điều này mà đất nước này có sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa, ẩm thực.

Malaysia giao thoa nhiều nền văn hóa.

Malaysia giao thoa nhiều nền văn hóa.

Ngôn ngữ    

Du khách đến du lịch Malaysia nghĩ rằng đất nước này chỉ có ngôn ngữ là tiếng Malay. Tuy nhiên, sự thật là người dân còn giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh. Tiếng Anh được sử dụng như ngôn ngữ chính thức tại quốc gia này. Vì thế không có gì quá bất ngờ khi bạn gặp một người Malay bình thường nói tiếng Anh trôi chảy.

Hình ảnh lá cờ phần nào giải thích về ngôn ngữ.

Hình ảnh lá cờ phần nào giải thích về ngôn ngữ.

Ẩm thực

Ẩm thực Malaysia rất phong phú và đa dạng, nhất là những món ăn đường phố. Đây là sự giao thoa, xen kẽ giữa ẩm thực Ấn Độ, Philippines, Singapore và Trung Quốc. Mặc dù vậy bạn cũng nên chú ý một chút tới chất lượng của món ăn. Hương vị sẽ có sự khác biệt rõ rệt khi bạn ăn ở những nhà hàng khác nhau, với chất lượng dịch vụ cũng như giá thành khác nhau.

Ẩm thực Malaysia đa dạng, thơm ngon và hấp dẫn.

Ẩm thực Malaysia đa dạng, thơm ngon và hấp dẫn.

Khu bảo tồn động vật, thực vật

Chẳng có gì ngạc nhiên khi bạn bắt gặp nhiều công viên và khu bảo tồn khi tới tham quan Malaysia. Trong khu bảo tồn có nhiều loài động vật hoang dã, những loài quý hiếm cần được bảo vệ. Malaysia còn biết đến là quê hương của loài hoa có kích thước lớn nhất thế giới và có mùi xác chết rất đáng sợ, hoa Rafflesia. Theo ước tính nơi đây có tới 14.500 loài thực vật, 200 loài động vật có vú, 140 loài rắn, 200 loài thằn lằn và 600 loài chim.

Loài hoa Rafflesia có mùi xác thối.

Loài hoa Rafflesia có mùi xác thối.

Tôn giáo

Với 62% dân số theo đạo Hồi, Malaysia được xem là một quốc gia Hồi giáo. Tôn giáo đứng thứ hai là Phật giáo và thứ ba là Thiên Chúa giáo. Điều này nói lên rằng, bạn nên ăn mặc lịch sự và kín đáo khi tới thăm Malaysia. Lưu ý, đừng thể hiện tình cảm nơi công cộng, nhất là hành vi hôn nhau còn được đề biển cấm.

Đạo Hồi là tôn giáo chính ở đây.

Đạo Hồi là tôn giáo chính ở đây.

Mua sắm

Thật chẳng còn điều gì tuyệt hơn khi bạn có thể tha hồ mua sắm giá rẻ tại Malaysia. Có rất nhiều mặt hàng khác nhau được bày bán, giá cả lại rẻ hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại, cùng hãng tại các quốc gia khác.

Nhiều du khách tranh thủ sắm đồ trong chuyến du lịch của mình.

Nhiều du khách tranh thủ sắm đồ trong chuyến du lịch của mình.

Thói quen ăn uống

Bạn sẽ ngạc nhiên khi vào nhà hàng gọi steak mà lại chỉ được phục vụ thìa và dĩa. Lý do bởi vì người dân nơi đây có thói quen ăn bằng tay, nên dao sẽ không nằm trong danh sách vật dụng được phục vụ. Thói quen ăn bằng tay là sự ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực Ấn Độ.

Sẽ chẳng có chiếc dao nào trong món ăn này cả.

Sẽ chẳng có chiếc dao nào trong món ăn này cả.

Trái cây

Sầu riêng nơi đây có hương vị thơm ngon hơn rất nhiều so với sầu riêng tại các quốc gia khác. Vì vậy, sầu riêng được mệnh danh là “Vua của các loại trái cây” tại Malaysia. Đặc biệt là những trái sầu riêng đỏ chẳng nơi đâu có đã hấp dẫn được rất nhiều thực khách. Mặc dù vậy thì không phải ai cũng chịu được mùi của nó nên nhiều khách sạn lớn cũng cấm sầu riêng.

Trái sầu riêng đỏ trông rất hấp dẫn và lạ mắt.

Trái sầu riêng đỏ trông rất hấp dẫn và lạ mắt.

Có “vua” thì phải có “nữ hoàng”. Và “nữ hoàng trái cây” chính là trái măng cụt. Nếu như ăn nhiều sầu riêng có thể gây ra nhiệt thì măng cụt lại có khả năng giảm nhiệt, thanh mát, giúp cơ thể sảng khoái hơn. Vậy bạn đã biết du lịch Malaysia ăn gì là tuyệt nhất hay chưa?

Biển hiệu

Sẽ thật độc đáo khi bạn được đọc 1 biển hiệu bằng 4 thứ tiếng khác nhau mà không phải là 1 hoặc 2 như thông thường. Thậm chí người dân giao tiếp với nhau cũng thường pha trộn nhiều ngôn ngữ trong cùng một câu nói của mình.

Bạn có biết biển hiệu này được viết bằng những ngôn ngữ nào không?

Bạn có biết biển hiệu này được viết bằng những ngôn ngữ nào không?

Hãy luôn cập nhật tin tức du lịch Malaysia cũng như tìm hiểu thêm về những đặc trưng văn hóa của xứ sở này trước khi bạn có ý định ghé thăm miền đất xinh đẹp này nhé.

9 sự thật ít người biết về đất nước Malaysia
Đánh giá bài viết này