5 Địa Điểm Sinh Thái Ở Sabah Những Người Yêu Thiên Nhiên Khó Lòng Bỏ Lỡ

Tại Sabah, một trong 13 bang của Borneo, có một rừng mưa nhiệt đới lên tới 140 triệu năm tuổi, là một trong những khu rừng lâu đời nhất trên thế giới.

Borneo là hòn đảo lớn thứ ba trên thế giới và lớn nhất ở châu Á. Borneo nằm trải trên cả 3 Quốc gia: Malaysia, Brunei và Indonesia. Tại Sabah, một trong 13 bang của Borneo, có một rừng mưa nhiệt đới lên tới 140 triệu năm tuổi, là một trong những khu rừng lâu đời nhất trên thế giới. Sabah có 6 công viên quốc gia bảo tồn thiên nhiên, bao gồm ba khu vực trên cạn (Mt. Kinabalu, Crocker Range và Tawau Hills) và ba công viên biển (đảo Turtle, Tunku Abdul Rahman và Pulau Tiga). Cùng tìm hiểu 5 địa điểm sinh thái ở Sabah những người yêu thiên nhiên khó lòng bỏ lỡ!

>>Xem thêm: Đừng Quên Sabah Là Một Nơi Có Những Điều Đặc Biệt Thế Này Đây

5 địa điểm sinh thái ở Sabah mà những người yêu thiên nhiên khó lòng bỏ lỡ

1. Rừng Kinabalu

Đầu tiên trong danh sách 5 địa điểm sinh thái ở Sabah dành cho những người yêu thiên nhiên là rừng Kinabalu. Không chỉ là di sản thế giới được UNESCO công nhận, mà còn là di sản thế giới đầu tiên của Malaysia, đây cũng là một trong những địa điểm hàng đầu của châu Á về sự đa dạng về động thực vật, với hơn 4.500 loài khác nhau.

Vườn Kinabalu

Vườn Kinabalu đa dạng về các loài động thực vật

Khu rừng là nơi tuyệt vời cho những người thích treking khám phá thiên nhiên: Bạn có thể đi một đoạn ngắn qua khu rừng xanh tươi, lang thang tới Layang Layang hoặc leo lên đỉnh núi Kinabalu. Đặc điểm chính của công viên là đỉnh núi Lowes hùng vĩ được đặt tên theo nhà tự nhiên học người Anh, Hugh Low, người đầu tiên chinh phục ngọn núi vào năm 1895. Để leo lên đỉnh có thể mất 1-3 ngày, tùy vào thể lực và tài chính.

Leo núi Kinabalu

Leo núi Kinabalu – Một hoạt động tuyệt vời ở rừng

Rừng Kinabalu là một vùng đất của thực vật hoang dã, với vô số những loài cây kỳ lạ và những cây có hoa tuyệt đẹp. Sự thay đổi về tầng thực vật cũng rất lớn khi bạn đi qua bốn vùng khí hậu khác nhau, từ rừng cây hạ lưu đến các rừng cây lá kim, các đồng cỏ núi cao và các bụi cây nhỏ ở khu vực thượng đỉnh.

Nếu là người yêu thích động vật, chắc chắn bạn sẽ rất hứng thú với loài khỉ đỏ, các loài côn trùng nhiều màu sắc và hình dạng, những loài chuột núi độc đáo,…

2. Trung tâm bảo tồn động vật quý hiếm Sepilok

Sepilok –  1 trong 5 địa điểm sinh thái ở Sabah dành cho những người yêu thiên nhiên được thành lập vào năm 1964 với sự trợ giúp của chính quyền Sabah, là khu bảo tồn hàng đầu với sứ mệnh chăm sóc những con đười ươi bị thương, di dời và mồ côi. Quá trình phục hồi có các giai đoạn khác nhau, và mục tiêu cuối cùng của kế hoạch là trả lại chúng trở lại khu rừng Kabili-Sepilok 428 hecta.

Trung tâm bảo tồn động vật quý hiếm Sepilok

Những chú đười ươi tại Trung tâm bảo tồn động vật quý hiếm Sepilok

Chỉ ở đây, bạn mới dễ dàng nhìn thấy những chú đười ươi tự nhiên, bằng cách lượn xung quanh hoặc vào lúc người ta cho chúng ăn. Ngoài đười ươi, bạn cũng sẽ có cơ hội bắt gặp hơn 200 loài chim và các loài thực vật khác nhau, và cả một số loài động vật kỳ lạ, hoạt động về đêm mà bạn chỉ nhìn thấy trong một chuyến đi dạo vào ban đêm ở trung tâm.

3. Sông Kinabatangan

Với chiều dài 560 km, Kinabatangan là con sông dài nhất ở Sabah và dài nhất ở Malaysia. Sông cũng là 1 trong 5 địa điểm sinh thái ở Sabah được du khách yêu thích. Du khách có thể khám phá các loài động vật bằng việc ngồi thuyền buồm xuôi theo dòng sông hoặc đi bộ trên những đường mòn rừng.

Sông Kinabatangan

Khám phá động thực vật bằng thuyền

Dòng sông và ven bờ là nơi bạn có thể quan sát ốc sên, cá mập sông, voi Bornean Pygmy, khỉ đỏ, cá sấu, khỉ đuôi dài và nhiều loài khác. Kinabatangan cũng là nơi tuyệt vời để ngắm chim, với các loài chim như chim mỏ sừng, đại bàng, chim nhạn, và các loài chim khác.

4. Công viên biển đảo Quốc gia Tunk Abdul Rahman

Nằm cách Kota Kinabalu chỉ 3 km nằm trong danh sách 5 địa điểm những người yêu thiên nhiên không thể bỏ qua ở Sabah là công viên biển đảo Quốc gia Tunku Abdul Rahman. Công viên được tạo thành từ năm hòn đảo – Gaya, Mamutik, Manukan, Sapi và Sulug. Vườn Quốc gia biển này được đặt tên theo Thủ tướng đầu tiên của Malaysia là Tunku Abdul Rahman và có diện tích trải dài trên 50 km vuông. Vườn Quốc gia nổi tiếng về các loài sinh vật biển và các hoạt động lặn biển…

Công viên Biển đảo Tunku Abdul Rahman

Hoạt động lặn ở Công viên Biển đảo Tunku Abdul Rahman

Tất cả các hòn đảo đều có rừng và đồi núi, trên Gaya và Manukan bạn sẽ tìm thấy một số con đường mòn trekking. Trước đây, các hòn đảo nằm trong dãy Crocker Range, nhưng chúng bị tách ra khi mực nước biển tăng sau thời kỳ băng hà cuối cùng. Những gì còn lại là những bãi biển cát trắng tuyệt đẹp, những vách đá, hang động và những bờ biển đá đẹp như tranh vẽ.

5. Vườn chè Sabah

Vườn chè Sabah là điểm cuối cùng trong danh sách 5 địa điểm sinh thái ở Sabah dành cho những người yêu thiên nhiên. Đây là vườn chè hữu cơ duy nhất ở Borneo sản xuất các loại chè chất lượng cao, không chứa thuốc trừ sâu. Vườn chè với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và là nơi phiêu lưu sinh thái cũng như địa điểm tham quan học tập của du khách cũng như các tổ chức về chè.

Vườn chè Sabah

Vườn chè Sabah là nơi du lịch sinh thái tuyệt đẹp

Nhà máy chè mở cửa 24/24, là nhà xuất khẩu trà chính trong nước. Diện tích canh tác tự nhiên của vườn chè lên đến 2.500 héc-ta và là một điểm chính cho du lịch sinh thái ở Sabah. Nếu bạn muốn nếm thử một số món ăn địa phương ngon, bánh tráng trà xanh tự chế và các loại trà khác nhau miễn phí, Vườn chè Sabah là nơi hoàn hảo để trải nghiệm điều đó.

>>Xem thêm:

5 Địa Điểm Sinh Thái Ở Sabah Những Người Yêu Thiên Nhiên Khó Lòng Bỏ Lỡ
5 (100%) 1 Đánh giá