10 điều thú vị không phải ai cũng biết về văn hóa Malaysia

Không đi dép vào nhà, không sử dụng tay trái khi ăn uống, không nên thân mật nơi công cộng là những nét đặc trưng trong văn hóa của người Malaysia.

Malaysia là đất nước đa sắc tộc với các cộng đồng người gốc Hoa, Ấn Độ và Mã Lai cùng sinh sống ở đây. Người dân chủ yếu theo bốn tôn giáo: Hồi giáo, Phật giáo, Kito giáo và Ấn Độ giáo. Vì thế, văn hóa của Malaysia cũng đa dạng và độc đáo.

>>> Top 10 khách sạn boutique cực “nghệ” ở Malaysia nên lưu trú

>>> Hành trình 1 ngày ở Kuala Lumpur – Làm gì ở Kuala Lumpur trong 24 giờ?

>>> Tour du lịch Malaysia tháng 9/2019 | dulichvietnam.com.vn

10 điều thú vị của du lịch Malasia

Đất nước của những cái “nhất

Du lịch Malaysia, bạn sẽ có dịp tham quan các kì quan, kiến trúc hiện đại. Đó đều là những công trình được công nhận là “nhất” trên thế giới gồm: tháp đôi cao nhất thế giới – Petronas, tượng Phật lớn thứ ba thế giới – tượng Phật nằm,  cây cầu dài nhất – cầu Penang 2 và ngọn núi cao nhất Đông Nam Á – ngọn Kinabalu. Ngoài ra Malaysia còn có tháp truyền thông cao thứ bảy thế giới.

10 điều thú vị không phải ai cũng biết về đất nước Malaysia

Du lịch Malysia may mắn Sở hữu nhiều cái “nhất”

Tiếng Anh là một trong các ngôn ngữ chính

Trước đây Malaysia từng là thuộc địa của Anh trong hơn 100 năm. Vì thế tiếng anh được sử dụng nhiều và ngày nay nó được xem là một trong số các ngôn ngữ chính ở Malaysia

Ẩm thực là sự kết hợp văn hóa

Malaysia là quốc gia có nền văn hóa đa dạng, ẩm thực chính là một trong những minh chứng cho điều này. Nổi bật với món Nyonya, món ăn có sự kết hợp giữa hương vị Trung Quốc, Malaysia và văn hóa Peranakan. Bên cạnh đó bạn có thể thưởng thức Mamak, món ăn kết hợp của ẩm thực Ấn Độ và Malaysia.

10 điều thú vị không phải ai cũng biết về đất nước Malaysia

Malaysia có nên văn hóa, ẩm thực đa dạng

Người Malaysia rất yêu thích Milo

Loại thức uống với mạch nha và chocolate là món không thể thiếu với người dân Malaysia. Vì vậy, ở các khu ẩm thực và quán cà phê đều bán Milo. Thức uống này được phục vụ với nhiều hình thức khác nhau cùng với đá, thạch, bánh,…

Bệ xí bệt được sử dụng ở Malaysia

Loại nhà vệ sinh này hiện vẫn được sử dụng rộng rãi ở các trung tâm thương mại. Ở một số nơi như trang trại trái cây cũng vẫn sử dụng loại phòng vệ sinh này.

Không đi giày vào nhà

Trong quan niệm của người Malaysia, nếu ai cũng đi giày vào nhà thì sẽ không còn sự khác biệt giữa nhà và đường sá nữa. Vì vậy, việc mang giày, dép vào trong nhà sẽ là hành động thô lỗ ở đất nước này.

10 điều thú vị không phải ai cũng biết về đất nước Malaysia

Quan niệm của người dân Malaysia không mang giầy dép vào nhà

Tránh các cử chỉ thân mật nơi công cộng

Bạn có thể sẽ gặp rắc rối nếu thể hiện tình cảm nơi công cộng: hôn và đụng chạm cơ thể. Tuy nhiên các hành động thơm má vân được phép, chỉ cần tránh những cử chỉ thân mật hơn như nụ hôn kiểu Pháp, hay tương tự như vậy,…

Ăn uống bằng tay phải

Người Malaysia dùng tay phải với những món ăn: Nasi Lemak – cơm cốt dừa truyền thống của Malaysia, Roti canai – bánh có nguồn gốc Ấn Độ và tôm chiên giòn. Đối với họ, tay trái không sạch sẽ do được sử dụng để dọn dẹp và vệ sinh cơ thể, nên dùng bàn tay này không được dùng để ăn.

10 điều thú vị không phải ai cũng biết về đất nước Malaysia

Người Malaysia dùng tay phải để ăn vì quan niệm tay trái không sạch sẽ

Mua sắm đến tối muộn

Ngay cả khi vào giờ đi ngủ bạn vẫn có thể mua sắm khi du lịch Malaysia. Vào các ngày trong tuần, trung tâm thương mại đóng cửa lúc 10:00 tối và mở cửa muộn hơn vào các ngày cuối tuần. Vì vậy, sẽ không khó nếu bạn nhìn thấy trung tâm thương mại mở cửa lúc nửa đêm. Các quán cà phê cũng mở cửa như vậy.

Người dân trung thực

Nhiều du khách đánh giá người dân nơi đây rất trung thực khi du lịch Malaysia. Người bán hàng sẽ không lừa thêm tiền chỉ vì bạn là khách du lịch. Nếu ai đó nhặt được đồng 50 Ringgit ~ 280.000 VNĐ họ nhất định sẽ trả lại nó. Họ thường thẳng thắn trong các tình huống, nói thẳng cảm nhận của mình chứ không vòng vo hay nói tránh. Bởi thế nếu trò chuyện bạn cũng đừng quá bất ngờ hay phật lòng về những gì họ nói nhé.

10 điều thú vị không phải ai cũng biết về đất nước Malaysia

Những điều thú vị ở Malaysia

Chúc bạn có chuyến du lịch Malaysia ý nghĩa.

10 điều thú vị không phải ai cũng biết về văn hóa Malaysia
Đánh giá bài viết này