Những địa danh ở Rome mê hoặc mọi du khách (P2)

Thủ đô Rome là một trong những điểm đến hấp dẫn trên thế giới. Rome làm say đắm lòng người qua các địa danh và công trình kiến trúc vĩ đại.

Trong hành trình khám phá thủ đô Rome của đất nước Italia xinh đẹp, bạn nhớ ghé qua những địa danh nổi tiếng như rạp xiếc Maximus, đền Jupiter Optimus Maximus, bệ thờ hoà bình Ara Pacis hay đền thờ Venus…

5. Rạp xiếc Maximus

Tên Latin của rạp xiếc này là Circo Massimo, nghĩa là rạp xiếc lớn nhất. Trước đây nơi này từng là sân vận động diễn ra các cuộc đua xe ngựa ở Rome và biểu diễn các hoạt động giải trí phục vụ công chúng.

Rạp xiếc Maximus nằm trong thung lũng giữa đồi Aventine và Palatine. Đây là sân vận động đầu tiên và lớn nhất ở Rome cổ đại và đế chế sau này của nó, với chiều dài 621m và chiều rộng 118m. Công trình này có sức chứa lên tới hơn 150.000 khán giả cùng lúc.

Trong quá khứ, rạp xiếc Maximus từng là công trình vui chơi lớn nhất

Trong quá khứ, rạp xiếc Maximus từng là công trình vui chơi lớn nhất

Ngày nay, rạp xiếc này đã được cải tạo để trở thành công viên công cộng phục vụ người dân. Nơi đây cũng thường diễn ra các buổi mít tinh và hoà nhạc như sự kiện ban nhạc nổi tiếng thế giới Rolling Stones từng biểu diễn trước 71.000 khán giả, hay lễ ăn mừng chiến thắng đội bóng nước này giành được World Cup năm 2006.

Địa chỉ: Via del Circo Massimo, 00186 Rome, Italia

6. Đền Jupiter Optimus Maximus

Đền Jupiter Optimus Maximus, còn được biết đến với tên đền Jupiter Capitolinus, là ngôi đền quan trọng bậc nhất thời đế chế La Mã. Ngôi đền này nằm trên ngọn đồi Capitoline.

Đền có vị trí giống với nhà thờ trong tôn giáo chính thức của Rome, được bao quanh bởi khu Capitolina. Đây là nơi dành cho một số hội đồng nhất định gặp nhau, trưng bày nhiều đền, bàn thờ, tượng và các huy hiệu chiến thắng.

Phế tích còn lại của ngôi đền thiêng trong thời kỳ La Mã

Phế tích còn lại của ngôi đền thiêng trong thời kỳ La Mã

Theo sử sách ghi lại, toàn bộ kiến trúc đền Jupiter Optimus Maximus được xây dựng tới 4 lần. Tòa nhà đầu tiên là ngôi đền lớn lâu đời nhất ở Rome, xây dựng theo kiến trúc bản địa Etruscan vào năm 509 TCN. Sau đó đã bị phá huỷ, rồi được xây dựng theo phong cách kiến trúc Hy Lạp thời điểm năm 69 TCN. Hai tòa nhà tiếp theo là tác phẩm kiến trúc theo trường phái La Mã đương đại.

Các vụ cháy đã khiến các toà nhà không còn giữ được dáng vẻ ban đầu. Cho đến nay chỉ còn lại nền móng của toà nhà còn sót lại.

Địa chỉ: Via del Tempio di Giove, 18, 00186 Rome, Italia

7. Bệ thờ hoà bình Ara Pacis

Trong tour du lịch Ý, tìm hiểu về nền văn hoá thông qua các công trình kiến trúc là hoạt động mang lại nhiều hứng thú cho du khách. Thủ đô Rome vốn nổi tiếng với những công trình mang đậm dấu ấn của đế chế La Mã cổ xưa, là chốn dừng chân lý tưởng cho mọi khách tham quan.

Bệ thờ hoà bình Ara Pacis Augustae (thường được gọi ngắn gọn là Ara Pacis) là một bàn thờ ở Rome tưởng niệm Pax, Nữ thần Hòa bình của La Mã. Bức tượng này được Thượng viện La Mã đặt vào ngày 4 tháng 7 năm 13 TCN để tôn vinh sự trở lại của Augustus đến Rome sau ba năm ở Hispania và Gaul.

Bệ thờ Ara Pacis ngày nay

Bệ thờ Ara Pacis ngày nay

Ban đầu bệ thờ này nằm ở vùng ngoại ô phía bắc của Rome, gần vùng đồng bằng ngập lũ của sông Tiber và từng bị được chôn dưới 4 mét trầm bùn. Bệ thờ này được chuyển tới vị trí hiện tại kể từ năm 1938.

Địa chỉ: Lungotevere in Augusta, 00186 Rome, Italia

Giờ mở cửa: từ 9g30 đến 19g30

8. Đền thờ Venus và Roma

Thời đế quốc La Mã đã xây dựng được một quần thể kiến trúc vô cùng đồ sộ và may mắn thay là một phần trong số đó còn lưu lại đến ngày hôm nay. Một trong số đó có thể kể đến là đền thờ Venus và Roma. Đây là công trình đền thờ lớn nhất của thời kỳ La Mã cổ xưa. Đền thờ nằm trên đồi Velian, được xây dựng để tưởng nhớ vị thần Venus và tôn vinh Roma vĩnh cửu.

Công trình này bắt đầu được xây dựng vào năm 121, hoàn thành năm 141. Cũng như mọi công trình tôn giáo khác được xây dựng vào thời đế chế La Mã, đền thờ này từng bị lửa thiêu rụi năm 307 và được phục dựng lại sau đó.

Đền thờ Venus và Roma tôn vinh thần và sự trường tồn bất diệt của thành phố

Đền thờ Venus và Roma tôn vinh thần và sự trường tồn bất diệt của thành phố

Đến nay, với vị trí thuận lợi gần quảng trường La Mã, nơi đây đón tiếp một lượng khách khổng lồ mỗi năm. Từ quảng trường La Mã có thể nhìn thấy tổng thể kiến trúc của đền thờ – một công trình tiêu biểu của đế quốc La Mã vĩ đại.

Địa chỉ: Piazza di Santa Maria Nova, 53, 00186 Rome, Italia

Giờ mở cửa: từ 8g30 đến 19g15

Hãy đặt vé máy bay và khám phá ngay đất nước Italia, bạn sẽ choáng ngợp trước một quốc gia vừa cổ kính, thanh lịch, vừa hiện đại, năng động. Một khi đã đến Italia thì đừng quên: “Mọi con đường đều dẫn về Rome”.

Những địa danh ở Rome mê hoặc mọi du khách (P2)
Đánh giá bài viết này

Hits: 28