Lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu ở thị trấn Matera-Italia

Festa della Bruna hay còn được gọi là lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu là lễ hội chính của thị trấn Matera thuộc miền Nam nước Ý, thường được tổ chức vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 âm lịch hàng năm. Hãy cùng chuyến du lịch Ý hôm nay khám phá lễ hội này nhé!

TIN KHUYẾN MÃI

Tìm hiểu về những hoạt động chính của Lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu

Vào dịp Lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu, hàng nghìn người dân địa phương đổ ra phố tham gia lễ hội tưng bừng với ánh đèn màu sắc rực rỡ, những phiên chợ họp thâu đêm suốt sáng, âm nhạc hòa trong các lễ hội lớn.

Đoàn người đông đúc hòa vào không khí lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu

Đoàn người đông đúc hòa vào không khí lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu

Có lẽ bạn sẽ hỏi vì sao lễ hội lại có tên gọi là “Đức Mẹ tóc nâu”. Có người cho rằng cái tên này được đặt như vậy để ám chỉ về những bức tượng được trưng bày trong nhà thờ, với những hình ảnh Đức Mẹ có mái tóc nâu. Ngày lễ chính thức của lễ hội Đức mẹ tóc nâu diễn ra vào ngày 2 tháng 7 âm lịch. Bắt đầu từ dạng sáng đêm khuya ngày hôm trước, người dân đã tập trung tại quảng trường chính của nhà thờ lớn San Francesco để thực hiện các nghi thức chính diễn ra trong lễ hội Đức mẹ tóc nâu.

Người dân trong lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu ở Ý đang phá bỏ cỗ xe ngựa

Người dân trong lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu ở Ý đang phá bỏ cỗ xe ngựa

Đức mẹ được rước trên một chiếc xe ngựa kết hoa hay còn được gọi là cỗ xe khải hoàn làm từ giấy bồi, theo sau đó chính là những chàng trai trong những bộ trang phục hiệp sĩ ngồi trên lưng ngựa, cùng đoàn người đông đúc trong lễ diễu hành.

Một điều vô cùng đặc biệt là đoàn người diễu hành đi rất chậm và thi thoảng lại dừng lại để làm lễ. Người dân Matera nói rằng sự chậm rãi này trong lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu là cơ hội để xin lộc phước do Đức Mẹ ban cho, tận hưởng bầu không khí lễ hội cả năm mới có một lần và để mọi người dân cũng như khách du lịch đến với nước Ý có cơ hội ngắm kỹ những chiếc xe ngựa lộng lẫy.

Đoàn người rước trong lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu

Đoàn người rước trong lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu

Đoàn người, ngựa đi đến quảng trường Vittorio Veneto trung tâm của thị thấn dừng lại để cầu nguyện, cầu mong Đức Mẹ che chở. Chiếc xe ngựa quay ba vòng rồi bức tượng thần thánh được hạ xuống, rước vào bên trong nhà thờ. Người dân Matera nói khi chiếc xe ngựa nơi Đức Mẹ ngồi lúc này đã không còn phép màu nữa, vì Đức Mẹ đã trở về và không còn phù phép trên những cỗ xe ngựa. Lúc này một mảnh giấy bồi được xé ra, họ đưa cho người đánh chiếc xe ngựa như một phần thưởng cho công trạng của anh ta.

Chiếc xe ngựa trong lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu đang tiến sâu vào trong nhà thờ

Chiếc xe ngựa trong lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu đang tiến sâu vào trong nhà thờ

Cuối cùng của lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu theo phong tục truyền lại là những người tham gia lễ hội sẽ phá hủy đi chiếc xe mà Đức Mẹ ngồi. Sau đó mỗi người mang về một mảnh giấy bồi vì họ cho rằng mảnh giấy này sẽ mang lại may mắn và ban cho gia đình họ sức khỏe dồi dào.

Truyền thuyết về lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu

Màn đêm buông xuống trong lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu

Màn đêm buông xuống trong lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu

Truyền thuyết đầu tiên về lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu được kể về một cô gái lạ muốn đi đến thành phố Matera để làm việc. Cô gái đã đi nhờ một người đàn ông tốt bụng trên chiếc xe ngựa của ông ta. Người đàn ông đó đã đưa cô gái đến với cổng thành phố, ở gần nhà thờ Piccianello và đã nhìn thấy cô gái biến thành bức tượng giữa quảng trường. Người dân nói đó chính là Đức Mẹ Maria hiển linh. Trước khi hóa đá, Đức Mẹ đã nói với ông lão rằng: “Mỗi năm 1 lần ta muốn ngồi trên chiếc xe ngựa được trang trí đầy hoa để vào thành”. Từ đó, người dân nơi đây bắt đầu tổ chức lễ hội vào đúng ngày cô gái đi nhờ xe ngựa của ông.

Cỗ xe ngựa trong lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu ở italia

Cỗ xe ngựa trong lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu ở italia

Truyền thuyết thứ hai được giải thích vì sao họ lại phá hủy chiếc xe ngựa khải hoàn ấy của Đức Mẹ. Câu chuyện kể về một cuộc tấn công lớn của những kẻ lạ mặt vào trong thành phố. Những người dân Materani vì không muốn biểu tượng tôn giáo của họ bị phá hủy lên đã đốt cỗ xe ngựa.

Dòng người đông đúc trong lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu-Italia

Dòng người đông đúc trong lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu-Italia

Truyền thuyết cuối cùng lại kể về một vị bá tước mang tên Tramontano quý tộc giàu có của mảnh đất Matera, đã dùng chiếc xe ngựa của mình để làm chiếc xe rước đức mẹ Maria della Bruna đầu tiên và hứa hẹn với người nhân dân Matera rằng ông sẽ hiến tặng lễ hội mỗi năm một chiếc xe ngựa trong lễ hội. Để ép vị bá tước đó phải thực hiện đúng lời hứa của mình, người dân Matera đã nghĩ ra cách phá hủy đi chiếc xe ngựa sau khi xong lễ hội đầu tiên khi thấy Tramontano định nuốt lời.
Lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu được yêu thích nhất trong Tour du lịch Ý đến với thị trấn Matera xinh đẹp. Chúc quý khách có một chuyến du lịch Ý vui vẻ và có những giây phút trải nghiệm tuyệt vời ở nước Ý xinh đẹp!

Lễ hội Đức Mẹ Tóc Nâu ở thị trấn Matera-Italia
Đánh giá bài viết này
Liên hệ với chúng tôi