Tháp nghiêng Pisa

Với chiều cao 56,70m và nghiêng 5,5 độ, tháp nghiêng Pisa đã trở thành biểu tượng cho sự vững chắc đến diệu kỳ tại thành phố Pisa của nước Ý xinh đẹp.

Giới thiệu chung về tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa nằm trên Quảng trường mang tên Kỳ Diệu ở phía Bắc thành phố Pisa, Italia. Tháp nghiêng là một công trình trong cụm công trình kiến trúc tôn giáo bao gồm: Nhà thờ lớn (xây dựng từ năm 1063 đến thế kỷ thứ XIII mới xong), Lễ đường rửa tội (xây dựng từ năm 1063 đến thế kỷ thứ XIV), Tháp chuông (chính là tháp nghiêng Pisa và Khu nghĩa trang (xây dựng năm 1174).

Tháp nghiêng Pisa được khởi công xây dựng từ năm 1173 với thiết kế nguyên thủy thẳng đứng với 8 tầng tháp. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng không lâu (1178) do lớp đất yếu nên tháp bắt đầu bị sụt lún dẫn đến cả tòa tháp thẳng đứng nghiêng dần.

Mặc dù tòa tháp bị nghiêng, tuy nhiên công trình này vẫn được tiếp tục xây dựng và được gia cố bằng những biện pháp địa kỹ thuật. Đến năm 1372 tháp nghiêng Pisa được xây dựng hoàn chỉnh và độ nghiêng tại thời điểm đó là 3,9 độ, thân tháp nghiêng hướng đông nam.

Tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa

Tháp chuông Pisa cao 55,86 m tính từ mặt đất lên đến nóc bên thấp và 56,70 m đến nóc cao hơn. Tính từ dưới lên thì tháp này có tổng 294 bậc thang. Tường tháp dày 4,09 m ở phía chân tháp, rồi mỏng dần khi lên cao. Khi lên đến đỉnh tháp, độ dày của tường tháp chỉ còn 2,48m. Tổng trọng lượng toàn tháp là khoảng 14.500 tấn.

Tháp nghiêng Pisa là biểu tượng của thành phố Pisa và của đất nước Italia. Năm 1987, cùng với Nhà thờ lớn, Lễ đường rửa tội, khu nghĩa trang gần kề, tháp nghiêng Pisa đã được tố chức UNESCO chọn là Di sản Thế Giới.

Phương tiện di chuyển đến Tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng nằm trong cụm công trình kiến trúc tôn giáo bao gồm Nhà thờ lớn, Lễ đường rửa tội, Tháp chuông (tháp nghiêng Pisa) và khu nghĩa trang. Chính vì vậy, khi tới thăm tỉnh Pisa xinh đẹp, du khách nên tham quan tất cả các công trình trong quần thể kiến trúc này.

Thông thường để có thể tới được thành phố Pisa, du khách sẽ cần đáp chuyến bay tới thành phố Florence. Sau đó, tại Florence, du khách sẽ mua vé tàu tới Pisa để tham quan tháp nghiêng.

Thành phố Florence cách Tháp nghiêng Pisa khoảng 82 km. Du khách sẽ di chuyển tới ga Florence Central và từ đó xuất phát đi tới tháp nghiêng Pisa bằng tàu hỏa trong vòng 1 tiếng, vé tàu hỏa có giá 16 euro.

Sau khi đến ga Pisa, khoảng cách đến tháp nghiêng Pisa sẽ là khoảng 1,8km – 2km. Có hai con đường từ nhà ga đến khu nhà thờ, du khách có thể lựa chọn một trong hai và di chuyển đến đó bằng các phương tiện như thuê taxi, xa ngựa, hoặc đi xe bus.

Đi bộ sẽ giúp du khách ngó nghiêng thành phố Pisa xinh đẹp một cách thoải mái nhất

Đi bộ sẽ giúp du khách ngó nghiêng thành phố Pisa xinh đẹp một cách thoải mái nhất

Tuy nhiên, đa số khách du lịch đều chọn đi bộ để tới tham quan tháp nghiêng Pisa bởi sẽ có thêm thời gian “ngó nghiêng” các ngóc ngách của thành phố Pisa xinh đẹp. Nếu lựa chọn đi bộ để đến tháp nghiêng Pisa, du khách có thể đi bộ dọc theo con đường bên phải (2km) qua quảng trường Piazza Victorio Emanuele II và con đường  Viale Antonio và qua cây cầu Ponte Solferino, đi chỉ chưa đến 20 phút tháp nghiêng hiện ra hùng vĩ trước mặt.

Hoạt động du lịch tại Tháp nghiêng Pisa

Được mệnh danh như một biểu tượng sống động của thành phố Pisa, Tháp nghiêng thu hút hàng vạn du khách đến tham quan mỗi năm. Sự nghiêng làm cho công trình này trở nên nổi tiếng, tuy nhiên cũng chính do cấu trúc không “bình thường” của tháp chuông này mà các hoạt động du lịch tại đây bị giới hạn khá nhiều.

Tháp nghiêng Pisa - công trình nổi tiếng nhờ cấu trúc nghiêng bất thường

Tháp nghiêng Pisa – công trình nổi tiếng nhờ cấu trúc nghiêng bất thường

Mỗi lần tham quan tháp khách du lịch phải chia thành từng nhóm nhỏ gồm 30 người. Chuyến tham quan tháp chỉ kéo dài 30 phút và không có thời gian nghỉ.

Trước đó, các hướng dẫn viên du lịch Italia sẽ đưa ra các bài tập thể dục khởi động nhằm chuẩn bị thể lực cho du khách để có thể leo liên tục gần 300 bậc thang nghiêng mà không bị chóng mặt. Lối vào ở tầng trên cùng khá chật hẹp, và có thể gây khó khăn với những người cao lớn. Trẻ em dưới 8 tuổi không được tham quan tháp, còn trẻ dưới 18 tuổi cần đi kèm với một người lớn. Các túi xách phải để lại dưới đất nhưng máy ảnh và máy quay thì có thể mang theo.

Ngoài ra, du khách tham quan không nên bỏ qua các công trình kiến trúc nổi bật nằm bên cạnh tháp nghiêng Pisa như Nhà thờ lớn hay Lễ đường rửa tội.

 

Tháp nghiêng Pisa
2 (40%) 3 Đánh giá