Tháp chuông Giotto

Nằm trong khuôn viên quảng trường chính của thành phố Florence, tháp chuông 5 tầng Giotto đơn độc nhưng kiên cường không khác gì một chiến binh La Mã cổ xưa.

Tháp chuông Giotto nằm trong diện tích của quảng trường Piazza del Duomo, quảng trường lớn nhất nằm ở trung tâm thành phố Florence. Gần với tháp chuông Giotto là các công trình tiêu biểu khác của Florence như nhà thờ Santa Maria del Fiore (hay còn gọi là nhà thờ chính toà Florence) và nơi rửa tội St John.

Tháp chuông Giotto được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic Florence theo bản vẽ của kiến trúc sư Giotto (Tên của ông về sau được đặt cho tháp chuông). Những tác phẩm điêu khắc độc đáo và các lớp đá cẩm thạch nhiều màu sắc khiến cho tháp chuông Giotto trở nên nổi bật.

Tháp chuông Giotto được xây dựng theo hình chữ nhật đứng, cao 84.7m. Toà tháp cao 5 tầng và có 7 quả chuông.

Lịch sử hình thành

Năm 1334, hoạ sỹ nổi tiếng Giotto di Bondone được đề cử vào vị trí phụ trách nhà thờ, sau khi người tiền nhiệm đã qua đời 30 năm trước. Lúc này, Giotto đã ở tuổi 67. Ông tập trung tối đa năng lượng vào việc thiết kế và xây dựng một tháp chuông cho nhà thờ.

Viên gạch đầu tiên được đặt vào ngày 19 tháng 7 năm 1334. Thiết kế của Giotto hài hoà với tổng thể kiến trúc của nhà thờ. Thay vì áp dụng phong cách kiến trúc Gothic truyền thống, ông đã tạo ra một sự thay đổi khác biệt cho lớp bề mặt của nhà thờ khi áp đá cẩm thạch màu.

Tháp chuông Giotto nằm trong quảng trường Duomo, Florence

Tháp chuông Giotto nằm trong quảng trường Duomo, Florence

Thăng trầm xây dựng

Năm 1337, Giotto qua đời khi mới hoàn thành ốp đá cẩm thạch cho tầng trệt của tháp chuông. Tầng này được trang trí 3 mặt với hoa văn nổi. Thông qua công trình của mình, Giotto đã trở thành một trong những người khai sinh ra nền kiến trúc Phục hưng Ý, cùng với những tên tuổi khác là Brunelleschi (thiết kế mái vòm nhà thờ chính toà Florence).

Năm 1443,  Andrea Pisano, người nổi tiếng với công trình cửa nam của Nơi rửa tội đã tiếp tục công việc dang dở của Giotto. Vừa tuân thủ chặt chẽ thiết kế của Giotto, Pisano vừa thêm vào những ý tưởng xây dựng mới và hoàn thành thêm 2 tầng của tháp chuông.

Toà tháp chuông nằm cạnh nhà thờ chính toà Florence

Toà tháp chuông nằm cạnh nhà thờ chính toà Florence

Cho đến năm 1348, đại dịch mang tên Cái chết đen (căn bệnh dịch hạch) diễn ra trên toàn châu Âu thì công việc xây dựng buộc phải ngừng lại. Ba tầng cuối cùng của tháp chuông Giotto được hoàn tất bởi Francesco Talenti vào năm 1359. Talenti không xây dựng ngọn đuốc như trong bản thiết kế của Giotto mà thay vào đó là nền sân thượng, đồng thời ông cũng hạ thấp chiều cao của công trình từ 122m xuống còn 84.7m.

Những chiếc cửa sổ đứng được Talenti lấy cảm hứng từ tháp chuông Siena. Khi nhìn từ dưới lên trên, ba tầng cao nhất đều có chung một kích thước.

Tháp cao 5 tầng, từ đỉnh tháp có thể quan sát thành phố Florence

Tháp cao 5 tầng, từ đỉnh tháp có thể quan sát thành phố Florence

Khi leo hết 414 bậc lên đỉnh của tháp chuông Giotto, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Florence với những ngọn đồi bao phủ xung quanh.

Bên trong tháp chuông có trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, song tất cả đều là bản sao. Bản chính đã được di dời trong thời gian từ năm 1965-1966 đến bảo tàng Museo dell’Opera del Duomo nằm phía sau nhà thờ.

Cảnh sắc tháp chuông Giotto về đêm

Cảnh sắc tháp chuông Giotto về đêm

Vẻ đẹp cũng như nét bí ẩn của tháp chuông Giotto từng xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng, một trong số đó là cuốn tiểu thuyết lừng danh Inferno (Hoả ngục) của nhà văn Dan Brown.

Địa chỉ: Piazza Duomo, 50122 Firenze, Italia

Giờ mở cửa: từ 8g15 đến 18g50

Tháp chuông Giotto
Đánh giá bài viết này

Hits: 48