Nhà thờ Santa Maria del Fiore

Nhà thờ Santa Maria del Fiore hay còn gọi là nhà thờ chính tòa nằm ở trung tâm thành phố Florence, Italy. Công trình được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic – đặc trưng kiến trúc cổ của Italya trong khoảng từ thế kỷ XIII đến XV. Đây được xem là biểu tượng kiến trúc của thành phố nghệ thuật Florence.

Giới thiệu chung về Nhà thờ Santa Maria del Fiore

Nhà thờ Santa Maria del Fiore hay còn gọi là nhà thờ chính tòa nằm ở trung tâm thành phố Florence, Italy. Với thiết kế mái vòm tráng lệ, nguy nga, Santa Maria del Fiore được xem là thành tựu kiến trúc nổi bật nhất của thời kỳ Phục hưng. Cũng như các công trình kiến trúc khác được xây dựng theo lối Gothic, bên trong thánh đường được tạo nên bởi vô số những mái vòm với đường cong tinh tế.

Đặc biệt, với thiết kế mái vòm với đường kính 149 foot (45,5m) – Mái vòm là công trình lớn nhất của loại hình này so với ở bất cứ đâu trên thế giới, và vẫn là mái vòm bằng gạch và vữa lớn nhất trên thế giới cho tới ngày nay của nhà thiết kế Filippo Brunelleschi với những bức bích họa của các bậc thầy người Ý. Các cửa sổ tròn gần mái vòm và cửa bên trong thánh đường lại miêu tả về Chúa Kitô và Đức Mẹ Maria. Những ô cửa sổ đầy giá trị nghệ thuật này đều được vẽ nên bởi các họa sỹ danh tiếng thời bấy giờ như: họa sỹ Donatello, Lorenzo Ghiberti, Paolo Uccello và Andrea del Castagno.

Nhà thờ Santa Maria del Fiore - Biểu tượng kiến trúc của Florence

Nhà thờ Santa Maria del Fiore – Biểu tượng kiến trúc của Florence

Ngoài ra, ấn tượng đặc biệt nhất đối với mỗi du khách khi đến đây lại là những ô cửa sổ màu sắc. Toàn bộ nhà thờ có 44 ổ cửa sổ kính màu, tất cả các ô cửa đều sử dụng những tấm kính màu có kích cỡ lớn nhất ở Italy thế kỷ XIV và XV. Các ô cửa sổ bên lối đi đều mô tả lại các vị thánh từ Cựu Ước và Tân Ước.

Du khách cũng không nên bỏ qua chiếc đồng hồ khổng lồ trên lối vào bên trong thánh đường. Được thiết kế vào năm 1443, đồng hồ này là một trong những ví dụ cuối cùng của chiếc đồng hồ Hora Italica, loại đồng hồ có 24 giờ mà giờ cuối cùng trong ngày rơi vào lúc hoàng hôn.

Di chuyển đến nhà thờ Santa Maria del Fiore

Khi tham quan nhà thờ Santa Maria del Fiore du khách nên lựa chọn phương tiện di chuyển công cộng như tàu hỏa hoặc xe bus bởi các điểm tham quan tương đối gần. Hoặc du khách có thể chọn hình thức đi bộ để có thể thăm thú và nhìn ngắm thành phố Florence xinh đẹp và thanh bình một cách chậm rãi.

Đi bộ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời khi tham quan nhà thờ Santa Maria del Fiore

Đi bộ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời khi tham quan nhà thờ Santa Maria del Fiore

Hoạt động du lịch tại nhà thờ Santa Maria del Fiore

Nhà thờ Santa Maria del Fiore mở cửa để đón du khách hàng ngày, trừ ngày 6 tháng Một (Lễ hiển linh). Du khách được vào tham quan nhà thờ hoàn toàn miễn phí. Mặc dù dòng người xếp hàng có thể dài nhưng thường di chuyển rất nhanh, nên du khách cũng không mất quá nhiều thời gian và kiên nhẫn để có thể thưởng thức vẻ đẹp hoàn hảo của Santa Maria del Fiore. Ngoài ra, nếu du khách đi theo đoàn nhiều hơn bốn người, du khách có thể cần nhận bộ hướng dẫn bằng âm thanh hoặc phát thanh.

Thiết kế mái vòm của nhà thờ Santa Maria del Fiore độc đáo, ấn tượng mang đến sự thích thú cho du khách

Thiết kế mái vòm của nhà thờ Santa Maria del Fiore độc đáo, ấn tượng mang đến sự thích thú cho du khách

Nhà thờ Santa Maria del Fiore
Đánh giá bài viết này

Hits: 171